Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 08:28 GMT+7

“Tay kéo Biên phòng” trên biên giới Việt - Lào

Biên phòng - Thực hiện khẩu hiệu “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng đồng bào”, nhiều năm qua, Đồn Biên phòng A Nông, BĐBP Quảng Nam đã có nhiều mô hình hay, hiệu quả nhằm giúp đỡ nhân dân, học sinh trên địa bàn đơn vị đóng quân. Mô hình “Tay kéo Biên phòng” là một trong những mô hình có ý nghĩa thiết thực, qua đó, gắn kết tình quân dân ngày càng bền chặt, góp phần xây dựng nền Biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh.

Tổ “Tay kéo Biên phòng” của Đồn Biên phòng A Nông cắt tóc miễn phí cho các em học sinh Trường Trung học phổ thông Tây Giang. Ảnh: Văn Vinh

Đều đặn hằng tuần vào thứ Bảy, Chủ nhật, Tổ “Tay kéo Biên phòng” của Đồn Biên phòng A Nông lại mang theo tông đơ, kéo, lược... xuống các nhà trường tổ chức cắt tóc miễn phí cho các em học sinh trên địa bàn đơn vị phụ trách. Việc làm bình dị nhưng đầy nhân văn ấy có sức lan tỏa lớn, tạo hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân biên giới về người lính mang quân hàm xanh, giúp tình quân - dân càng thêm gắn bó.

Cuối tuần của những ngày đầu năm mới 2022, chúng tôi có dịp theo chân Tổ “Tay kéo Biên phòng” của Đồn Biên phòng A Nông đến cắt tóc miễn phí cho các học sinh Trường Trung học phổ thông Tây Giang. Tổ “Tay kéo biên phòng” của Đồn Biên phòng A Nông gồm có 3 người, đều là những người có năng khiếu cắt tóc. Ngay sau khi đến nơi, như đã quen với công việc từ trước, không ai bảo ai, mỗi người một việc, chỉ trong thời gian ngắn, điểm cắt tóc đặt dưới chân cầu thang dãy phòng học của trường đã được chuẩn bị xong và cán bộ, chiến sĩ bắt đầu công việc cắt tóc cho học sinh ở đây.

Không khí bỗng trở nên náo nhiệt hơn bởi sự xuất hiện của một điểm cắt tóc đặc biệt. Nói là đặc biệt, bởi những người thợ cầm kéo ấy đang khoác trên mình màu áo xanh Biên phòng. Họ là những cán bộ, chiến sĩ trẻ của Đồn Biên phòng A Nông. Mặc dù không phải là những thợ cắt tóc chuyên nghiệp, nhưng những “tay kéo Biên phòng” vẫn tỉ mỉ từng đường kéo, làm đẹp cho học sinh.

Vừa chăm chú chỉnh lại đường kéo cho một nam học sinh, chiến sĩ trẻ, Binh nhất Huỳnh Văn Ý vui vẻ cho biết: “Mỗi em có một yêu cầu khác nhau, nhưng tiêu chí chung là cắt tỉa gọn gàng, đồng thời phải đảm bảo đẹp. Dù là cắt tóc miễn phí, nhưng chúng tôi cũng luôn phải chiều theo ý thích của những “khách hàng”, nhiều em rất thích cắt gọn giống như các chú bộ đội...”. Không những thế, để tạo bầu không khí cởi mở, gần gũi hơn, các chiến sĩ Biên phòng vừa cắt, bấm, tỉa, vừa hỏi han chuyện học hành, ăn, ở, sinh hoạt của học sinh và các em còn được các chú bộ đội tuyên truyền về cách phòng, chống dịch Covid-19 cũng như vệ sinh cá nhân, tăng cường sức khỏe... Chính vì vậy, sự háo hức hiện rõ trên từng khuôn mặt các em học sinh khi ngồi xếp hàng chờ đến lượt của mình để có mái tóc gọn gàng, sạch sẽ.

Em A Lăng Bênh, học sinh lớp 10 của trường vừa được các chú Biên phòng cắt tóc xong, phấn khởi cho biết: “Nghe nhà trường thông báo, hôm nay có các chú BĐBP đến cắt tóc miễn phí, chúng em vui lắm. Em có mặt từ sớm, các chú Biên phòng cắt tóc rất chuyên nghiệp, lại còn thân thiện và gần gũi nữa, em cảm ơn các chú nhiều lắm!...”.

Trung úy Phạm Văn Công, Đội trưởng Tham mưu - Hành chính, Đồn Biên phòng A Nông là người thường xuyên cùng với Tổ “Tay kéo Biên phòng” có mặt tại các điểm trường trên địa bàn để cắt tóc miễn phí cho các em học sinh, chia sẻ: “Phần lớn các em học sinh ở đây đều là người dân tộc Cơ Tu, cuộc sống gia đình rất khó khăn. Các em ít có điều kiện cắt tóc thường kỳ, nên có không ít em để tóc dài, vừa thiếu thẩm mĩ, lại vừa không đảm bảo vệ sinh cá nhân. Mỗi lần thấy chúng tôi đến cắt tóc, các em đều rất phấn khởi. Đây cũng là việc làm giúp chúng tôi gần gũi, hiểu các em hơn”.

“Nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Nông đã có những hoạt động ý nghĩa, giúp đỡ Trường Trung học phổ thông Tây Giang như tổ chức thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ sách, vở, quần áo cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, mô hình “Tay kéo Biên phòng” do đơn vị thực hiện đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của các bậc phụ huynh cũng như nhà trường và mang lại niềm hứng khởi, vui tươi cho các em học sinh” - Cô A Rất Mai Tình, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Tây Giang phấn khởi nói.

Mô hình “Bát cháo tình thương” của Đồn Biên phòng A Nông. Ảnh: Văn Vinh

Ngoài mô hình trên, được biết Đồn Biên phòng A Nông cũng duy trì hiệu quả mô hình “Bát cháo tình thương”, nhằm chia sẻ khó khăn với các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tây Giang. Để thực hiện những mô hình này, ngoài việc cán bộ, chiến sĩ đơn vị nhiệt tình đóng góp kinh phí, đơn vị cũng tích cực kêu gọi hỗ trợ kinh phí từ các tổ chức xã hội và các mạnh thường quân.

Mô hình “Tay kéo Biên phòng” không chỉ được duy trì tại Đồn Biên phòng A Nông mà đến nay đã lan tỏa đến hầu hết các đơn vị Biên phòng tuyến biên giới Việt - Lào thuộc BĐBP Quảng Nam. Mỗi đơn vị đã thành lập từ 1-2 Tổ “Tay kéo Biên phòng”, với mỗi tổ từ 3-5 cán bộ, chiến sĩ và đã tổ chức cắt tóc cho hàng trăm học sinh, người dân vùng biên giới. Hoạt động này góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân, tô đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng người dân vùng biên giới.

Văn Vinh

Bình luận

ZALO