Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 18/09/2021 01:40 GMT+7

Tây Giang tổ chức định canh, định cư giúp người dân thoát nghèo

Biên phòng - Những năm qua, huyện miền núi Tây Giang, Quảng Nam đã tập trung quan tâm bố trí tái định cư cho người dân trên địa bàn. Tại các khu định canh, định cư, chính quyền tổ chức san ủi mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng để đưa người dân vào sống tập trung. Nhờ đó đã giúp đồng bào nhanh chóng ổn định đời sống, phát triển kinh tế, vươn lên thoát khỏi đói nghèo.

md6b_13
 Về sinh sống tại khu định canh, định cư, người dân Tây Giang được đầu tư nhiều tiện ích như: Điện, nước sạch, truyền hình...  Ảnh: Trúc Hà

Lo cho dân hai thứ: Đất và nước

Tây Giang là huyện miền núi, biên giới, địa hình đồi núi hiểm trở, bà con các dân tộc lại quen với cuộc sống riêng lẻ, rải rác trên các triền đồi, ven suối nên rất khó phát triển kinh tế. Vào mùa mưa lũ thường xuyên bị sạt lở nên đời sống của đồng bào không chỉ gặp khó khăn, mà còn rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, do sống riêng lẻ, rải rác nên công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân rất hạn chế.

Đáng nói hơn, chính cuộc sống khá "biệt lập" này đã làm cho sợi dây gắn kết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân chưa thực sự bền chặt và không sâu sát. Đây chính là nguyên nhân để các thế lực thù địch, kẻ xấu dễ lợi dụng, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự. Hơn thế, Tây Giang là huyện biên giới gồm 8 xã có chung đường biên giới với nước bạn Lào dài 76km, các thế lực thù địch thường xuyên lợi dụng trình độ của người dân hai bên biên giới còn hạn chế để dụ dỗ, lừa bịp, lôi kéo đồng bào chống phá cách mạng, gây mất đoàn kết, hữu nghị với nhân dân nước bạn Lào.

Xuất phát từ thực tế đó, Đảng bộ huyện Tây Giang xác định, để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, phải tập trung quy hoạch tổng thể và chi tiết từng lĩnh vực, trong đó ưu tiên hàng đầu là chỗ ở và đất canh tác cho người dân, tức là phải đảm bảo hai yếu tố cơ bản: Đất và nước. Trong đó, đất được thể hiện là đất ở (định cư), đất sản xuất (định canh) và nước là nước sinh hoạt, nước cho người dân sản xuất. Năm 2008, Ban Thường vụ Huyện ủy Tây Giang đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU về phát triển kinh tế nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn giai đoạn 2008-2013, với mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, tập trung đào tạo nguồn nhân lực ở nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống, thực hiện tốt công tác định canh, định cư...

Với những ưu tiên và cách làm kể trên, đến nay, huyện Tây Giang đã san ủi và bố trí dân cư ổn định tại 70 khu mặt bằng, với hơn 3.353 hộ (mỗi mặt bằng khoảng từ 4ha đến hơn 10ha, tùy điều kiện quỹ đất và số lượng hộ dân yêu cầu bố trí tái định cư). Tuy nhiên, không dừng lại ở con số 70 khu mặt bằng này mà kế hoạch của Ban Thường vụ Huyện ủy Tây Giang là đến năm 2018, nhân kỷ niệm 15 năm Ngày Tây Giang tái lập huyện sẽ hoàn thành thêm 32 khu mặt bằng nữa để ổn định đời sống và sản xuất của người dân, nhất là tại các địa bàn khó khăn, phân tán dân cư hay bị chia cắt lớn.

Xây dựng các mô hình sản xuất để thoát nghèo

Khẳng định những công việc nhằm ổn định cuộc sống và sản xuất của người dân trên địa bàn huyện thời gian qua, ông Bhling Mia, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, bộc bạch: "Gắn công tác định cư, định canh với bố trí đất sản xuất là ưu tiên hàng đầu của Ban Thường vụ Huyện ủy Tây Giang trong mấy năm gần đây.

Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo các ban, ngành, địa phương trong toàn huyện phương châm "Nơi nào có đất ruộng, có đất sản xuất thì nơi đó có nhân dân" để định canh, định cư lâu dài, ổn định bền vững và phát triển kinh tế, văn hóa cho nhân dân. Mặt khác, phải khai thác hết diện tích mặt bằng để sản xuất lương thực, thực phẩm đảm bảo đời sống của người dân phát triển bền vững, lâu dài.

Bên cạnh đó, phải chú trọng phát hiện, nhân rộng những mô hình điểm, các điển hình tiên tiến trong sản xuất, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến đất, hoa màu, nhà cửa… ủng hộ chủ trương định canh, định cư của lãnh đạo huyện; đặc biệt là lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước từ các chương trình, dự án đầu tư cho đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa nhằm tạo điều kiện cho nhân dân vươn lên thoát khỏi đói nghèo".

Trước mắt, tại các khu định canh, định cư tập trung này, huyện huy động các nguồn lực từ ngân sách, trong xã hội, các nguồn tài trợ để đầu tư san ủi mặt bằng, xây dựng hạ tầng như giao thông, điện, nước sạch…; kêu gọi bà con ủng hộ chủ trương này của huyện, tự nguyện tháo dỡ nhà cửa di chuyển vào sống tập trung trong khu định canh, định cư. Sau khi di chuyển, diện tích đất mà người dân bỏ đi sẽ được địa phương cải tạo thành ruộng, vườn để bà con có đất canh tác, phát triển kinh tế.

Đặc biệt, một khi người dân sống đoàn kết, gần gũi với nhau thì các đối tượng xấu khó xâm nhập, tuyên truyền chống phá cách mạng; ngược lại, vai trò trưởng bản, những người có uy tín ở các thôn, bản, làng tập trung này sẽ được phát huy, tổ chức Đảng, đoàn thể quần chúng hoạt động có hiệu quả, nhân dân tin tưởng và gắn bó với chính quyền chặt chẽ hơn…

Để người dân yên tâm định canh, định cư thì công tác khai hoang, mở rộng diện tích đất cho trồng trọt và chăn nuôi của người dân cũng được chính quyền địa phương và bản thân mỗi hộ dân hết sức quan tâm. Qua đó, giúp người dân ổn định an ninh lương thực tại chỗ, hạn chế việc phá rừng già, rừng đầu nguồn để làm nương rẫy.

Theo thống kê, tính đến nay, toàn huyện Tây Giang đã tổ chức khai hoang được gần 50ha ruộng lúa nước để cấp cho nhân dân phục vụ sản xuất nông nghiệp, hình thành 90 mô hình chăn nuôi tập trung trên địa bàn huyện. Song song với đó, đến nay, huyện cũng đã đầu tư mới, nâng cấp sửa chữa nhiều công trình thủy lợi để phục vụ tưới tiêu cho các cánh đồng trong huyện. Sự đồng lòng của chính quyền và nhân dân trong huyện đã làm cho Tây Giang ngày một thay da đổi thịt, no ấm, đủ đầy đã về với bà con.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO