Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 10:20 GMT+7

Tây Ban Nha thu giữ tàu ngầm không người lái chuyên vận chuyển ma túy

Biên phòng - Mỗi tàu ngầm không người lái có 12 môtơ và có thể di chuyển quãng đường dài 30km, giúp băng nhóm tội phạm dễ dàng vận chuyển qua ma túy qua eo biển Gibraltar phân chia giữa Tây Ban Nha và Maroc.

Lần đầu tiên cảnh sát Tây Ban Nha thu giữ tàu ngầm không người lái được sử dụng để buôn lậu ma túy. Ảnh: theguardian.com

Ngày 4/7, Cảnh sát Tây Ban Nha thông báo đã thu giữ 6 tàu ngầm không người lái (UUV) có khả năng vận chuyển khối lượng lớn ma túy từ Maroc tới Tây Ban Nha, đồng thời triệt phá một băng nhóm tình nghi chế tạo những tàu ngầm này.

Thông báo từ cảnh sát nêu rõ giới chức đã thu giữ 6 tàu ngầm không người lái và bắt giữ 8 người trong các cuộc đột kích thực hiện ở Barcelona và các tỉnh ở miền Nam Tây Ban Nha như Malaga và Cadiz.

Cảnh sát cũng cho biết đây là lần đầu tiên thu giữ những thiết bị UUV như thế này.

Cảnh sát tin rằng băng nhóm trên đã chế tạo những tàu ngầm không người lái có khả năng chở một lượng lớn ma túy để cung cấp cho các băng nhóm tội phạm.

Những thiết bị này có thể giúp các băng nhóm buôn lậu ma túy vận chuyển ma túy số lượng lớn qua vùng eo biển Gibraltar xa xôi.

Mỗi tàu ngầm có 12 môtơ và có thể di chuyển quãng đường dài 30km. Điều này giúp các tàu ngầm có thể di chuyển dễ dàng qua eo biển Gibraltar phân chia giữa Tây Ban Nha và Maroc với quãng đường khoảng 15km.

Ba trong số 6 tàu ngầm mới bị bắt giữ đang chuẩn bị được bàn giao cho một đường dây buôn ma túy ở Pháp phục vụ việc vận chuyển một khối lượng lớn cocaine.

Theo cảnh sát Tây Ban Nha, các tàu ngầm còn được thiết kế các đáy giả để các băng nhóm cất giấu ma túy và cả những loại tàu bán chìm không người lái có thể vận chuyển khối lượng hàng lên tới 200kg.

Khách hàng đặt mua những thiết bị trên có các băng nhóm tội phạm từ Đan Mạch, Pháp, Italy và Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha nằm ngay cạnh Maroc, là điểm nóng về sản xuất gai dầu và có mối liên hệ lịch sử với vùng Mỹ Latinh, điểm nóng sản xuất cocaine của thế giới.

Chính những yếu tố trên khiến Tây Ban Nha trở thành cửa ngõ chính để các băng nhóm tội phạm đưa ma túy vào châu Âu.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO