Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 06/05/2021 05:34 GMT+7

Tây Ban Nha-Colombia hợp tác sản xuất máy bay không người lái

Biên phòng - Ngày 5-12, trong khuôn khổ triển lãm quốc phòng và an ninh quốc tế ExpoDenfensa 2019 tổ chức tại Bogota, Colombia, hãng hàng không Airbus của Tây Ban Nha và CIAC của Colombia đã giới thiệu hình ảnh mô hình máy bay không người lái thế hệ mới trong dự án hợp tác của hai hãng với tên gọi SiRTAP.

anh-tin-may-bay
Hình ảnh mô hình máy bay không người lái thế hệ mới theo dự án SiRTAP tại triển lãm ExpoDefensa 2019. Ảnh: Armyrecognition

Hồi tháng 2 năm nay, Bộ Quốc phòng Colombia và Tây Ban Nha đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ tiến hành dự án chung (SiRTAP) trong phát triển, thiết kế và sản xuất hệ thống thiết bị máy bay không người lái (UAV) hiệu suất cao. Mục tiêu của dự án là phát triển hệ thống máy bay không người lái mới để có thể tham gia phục vụ trong lực lượng vũ trang Colombia và Tây Ban Nha vào năm 2023. Hệ thống máy bay không người lái trên được thiết kế có thể bay với độ cao trung bình và thời gian lâu hơn, vì vậy có thể đáp ứng nhu cầu hoạt động về mặt sử dụng chiến thuật của lực lượng vũ trang Colombia và Tây Ban Nha.

Hệ thống máy bay không người lái mới của Colombia và Tây Ban Nha có khả năng thực hiện các nhiệm vụ chiến lược và chiến thuật cũng như các nhiệm vụ tình báo, giám sát, thu thập thông tin mục tiêu và trinh sát. Theo thông số kỹ thuật được công bố trong triển lãm, máy bay không người lái mới có trọng tải khoảng 120kg, chiều dài 5,47m và có thể bay với tốc độ tối đa 200km/h.

Theo một số chuyên gia dự đoán phân tích, thân máy bay sẽ được gắn cánh thắng, với phần đuôi thiết kế chữ V để giảm lực cản và gây nhiễu sóng radar. Bên cạnh đó, máy bay được trang bị động cơ đơn đặt phía sau thân máy bay. Dự kiến, hãng Airbus và CIAC sẽ sản xuất tổng cộng 45 máy bay không người lái mới trong năm tới.

Hà Thu (Theo Armyrecognition)

Bình luận

ZALO