Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 07:05 GMT+7

Tàu thuyền khẩn trương vào bến tránh bão trong đêm

Biên phòng - Trong đêm 25, rạng ngày 26/9, nhiều tàu thuyền lớn đánh bắt ở vùng biển xa đã kịp trở về đất liền và vào các cửa biển Tam Quan (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định), Kỳ Hà (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), Sa Kỳ (thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) để tránh bão Noru vừa đi vào biển Đông và được dự báo sẽ tiếp tục mạnh lên cấp 15-16.

Tàu QNg 90172 TS từ Hoàng Sa trở về cảng Sa Kỳ trong đêm 25/9. Ảnh: Văn Chương

Tại cảng Sa Kỳ, chiếc tàu đầu tiên trong nhóm 8 tàu đánh cá của ngư dân xóm Gành Cả, thôn Châu Thuận Biển (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) là tàu QNg 90172 TS của ngư dân Võ Văn đã cập bến lúc 18 giờ 10 phút. Đây là nhóm tàu nằm trong vùng nguy hiểm nên khi nghe tin bão các ngư dân đã ngay lập tức trở về đất liền.

Thuyền trưởng Võ Văn cho biết, tàu đã đi đánh bắt được 16 ngày và khi nghe tin bão Nori là anh em quyết định rời khu vực đảo Cây, quần đảo Hoàng Sa để trở về. Dự báo là ngày 27/9, bão sẽ tới trung tâm quần đảo Hoàng Sa, sau đó tiếp tục mạnh lên cấp 15-16, nên nếu đêm nay không kịp vào bờ thì chiều 26/9 trên biển sẽ có sóng to, gió lớn và việc di chuyển sẽ rất khó khăn.

Tàu của ngư dân Đà Nẵng mới mở biển 2 ngày đã cắt ngang hành trình vào bờ tránh bão. Ảnh: Văn Chương
Các thuyền trưởng không đưa tàu quay trở về quê mà phần lớn là vào những cửa biển gần nhất tránh bão. Ảnh: Văn Chương

Tàu cá ở nhiều địa phương khi đang hành nghề trên biển đã không trở về quê, mà phần lớn điều chỉnh hành trình, cho tàu vào cảng gần nhất để neo đậu tránh bão.

Ông Trần Minh Trúng, chủ tàu cá BĐ 92084 TS cho biết, các tàu cá của Bình Định nếu đánh ngang vùng biển Đà Nẵng thì đều vào âu thuyền Thọ Quang, còn ở vùng biển Quảng Ngãi thì chạy vào cảng Sa Kỳ, Sa Cần.

Các ngư dân cho tàu đi tránh bão cho biết, nếu đánh bắt được ít hải sản thì tranh thủ bán tại chỗ và sửa lại ngư lưới cụ, chờ bão đi qua là cho tàu quay ra biển đánh bắt trở lại ngay. Ảnh: Văn Chương

Tàu ĐNa 90938 TS là một trong những tàu mới ra biển thì đã phải đi vào, ngư dân Nguyễn Văn Thi là thuyền viên trên tàu cho biết, tàu mới ra khơi được 2 ngày thì phải cắt ngang hành trình để tránh bão. Do 10 năm nay bão mới vào cảng Sa Kỳ, nên ngư dân sẽ tìm nơi trú tránh an toàn, nhờ BĐBP chỉ dẫn. Khi nào bão tan thì tàu sẽ xuất bến ra khơi trở lại.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO