Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 06:04 GMT+7

Tất cả vì sự an toàn của nhân dân

Biên phòng - Đã gần thời điểm bão đổ bộ vào đất liền, ở một số khu vực dân cư tuyến biến tỉnh Thừa Thiên Huế, công tác sơ tán dân gặp phải một số trở ngại khi còn một bộ phận dân cư vẫn mang tư tưởng chủ quan. Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng đã vận động, kiên quyết yêu cầu người dân thực hiện "lệnh" sơ tán ra khỏi các khu vực xung yếu.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vinh Xuân hỗ trợ nhân dân sơ tán đến nơi an toàn. Ảnh: Viết Lam

Đến chiều muộn 27/9, địa bàn tuyến biển tỉnh Thừa Thiên Huế đã bắt đầu có mưa to, gió lớn, BĐBP, chính quyền địa phương vẫn tiếp tục bám địa bàn sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm đến vị trí an toàn.

Dưới cơn mưa tầm tã, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vinh Xuân, BĐBP Thừa Thiên Huế đang cùng phối hợp với chính quyền địa phương, công an xuống địa bàn thôn Xuân Thiên Hạ, xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang vận động nhân dân đến nơi tránh trú an toàn. Khu vực dân cư này, nằm sát phá Tam Giang, nhiều nhà chưa được kiên cố, rất dễ bị hư hại khi bão đổ bộ, trên cơ sở thực tế chính quyền địa phương đã lên phương án sơ tán 22 hộ/ 87 nhân khẩu đến nơi khác. Thực tế ghi nhận, phần lớn các hộ dân đã chấp hành sự khuyến cáo, vận động của chính quyền địa phương sơ tán nhưng còn một số hộ gia đình vẫn lấy lí do để trì hoãn ở lại.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vinh Xuân cùng các lực lượng vận động hộ gia đình trong vùng nguy hiểm sơ tán đến nơi an toàn. Ảnh: Viết Lam

Trung tá Hồ Văn Hới, Chính trị viên Đồn Biên phòng Vinh Xuân cho biết: "Trên địa bàn đơn vị phụ trách có 286 hộ/ 694 nhân khẩu nằm ở vị trí nguy hiểm buộc phải di dời đến nơi an toàn. Phần lớn bà con đều chấp hành chủ trương nhưng vẫn còn một bộ phận có tư tưởng chủ quan, chần chừ không chịu sơ tán. Vì vậy, chúng tôi cùng chính quyền địa phương kiên quyết yêu cầu, cưỡng chế để bà con sơ tán để đảm bảo an toàn về tính mạng".

Cũng theo Trung tá Hồ Văn Hới chia sẻ, địa bàn đơn vị phụ trách nằm giữa bờ biển và phá Tam Giang với dân cư đông đúc sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản. Trước diễn biến phức tạp của bão số 4, những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp ứng phó. Trong đó tập trung giúp dân chằng chống nhà cửa, khảo sát, lên phương án di dời dân ra khỏi những vị trí nguy hiểm đến nơi an toàn.

"Địa bàn rộng, dân cư đông, cán bộ, chiến sĩ phải nỗ lực rất nhiều, dù có mệt mỏi nhưng tất cả đều mong bảo vệ sự an toàn của nhân dân" - Trung tá Hồ Văn Hới khẳng định.

Nhiều người dân trên địa bàn xã Hồng Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế được BĐBP vận động đến nơi tránh trú an toàn. Ảnh: Hồng Vân

Không chỉ tuyến biển, trên khu vực biên giới tuyến đất liền, một số đơn vị của BĐBP Thừa Thiên Huế cũng chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 4 đặc biệt là mưa lũ do hoàn lưu sau bão.

Hiện tại trên địa bàn Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân phụ trách đã có mưa to, căn cứ vào tình hình thực tế, đơn vị đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương vận động 103 hộ/384 nhân khẩu ở địa bàn xã Hồng Thủy, huyện A Lưới đến nơi tránh trú an toàn.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Thái, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân cho biết: "Do địa bàn dốc nếu mưa to trong một thời gian dài sẽ dẫn đến lũ quét, chúng tôi chủ động đưa các hộ dân sinh sống bên bờ sông, suối đến nơi an toàn. Bởi trong tình huống cấp bách nhiều khu vực trên địa bàn sẽ bị nước lũ chia cắt khó tiếp cận".

Viết Lam

Bình luận

ZALO