Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 11:51 GMT+7

Tất cả vì “mạch máu” thông tin thông suốt

Biên phòng - Năng động, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, giản dị, trung thực, hòa đồng, yêu thương đồng chí, đồng đội là những lời nhận xét của mọi người khi nói về Trung tá Hoàng Đình Hậu, nhân viên kỹ thuật, Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Lữ đoàn Thông tin 21 BĐBP. Anh là tấm gương sáng trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” của Công đoàn cơ sở, Lữ đoàn Thông tin 21 BĐBP.

Trung tá Hoàng Đình Hậu luôn tận tụy, tỉ mỉ trong công việc. Ảnh: Thùy Trang

Từ thuở niên thiếu, Trung tá Hoàng Đình Hậu đã có niềm say mê, yêu thích đặc biệt với các loại máy móc kỹ thuật. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại Binh chủng Thông tin Liên lạc, anh theo học chuyên ngành kỹ thuật và năm 1996, anh được điều động về công tác trong lực lượng BĐBP.

Với chức trách là nhân viên kỹ thuật chuyên ngành máy nổ nguồn điện, hơn 30 năm công tác, Trung tá Hoàng Đình Hậu luôn bám nắm công việc, khai thác, vận hành máy móc thường xuyên. Tổ máy phát điện mà anh phụ trách luôn trong trạng thái sẵn sàng hoạt động khi có sự cố xảy ra, bảo đảm nguồn điện phục vụ cho nhu cầu thông tin và sinh hoạt của đơn vị. Trung tá Hoàng Đình Hậu cũng thường xuyên sửa chữa, bảo dưỡng các trang bị để phục vụ nguồn điện dự phòng. Anh chú trọng việc bảo quản, bảo dưỡng trang bị, nạp và thay thế ắc quy cho các phương tiện cơ động, bổ sung nguồn điện dự phòng cho thiết bị thông tin trên xe vinasat, xe phòng, chống lụt bão, xe phục vụ nhiệm vụ thường xuyên và sẵn sàng chiến đấu.

Hằng tháng, hằng quý, Trung tá Hoàng Đình Hậu tham gia bảo dưỡng cấp 2 tại các tỉnh, thành phố: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình… Đồng thời, anh thường xuyên cơ động, tham gia khắc phục sự cố thông tin theo yêu cầu của chỉ huy đơn vị. Với sự nhiệt tình trách nhiệm, anh luôn hỗ trợ, giúp đỡ đồng đội trong thực hiện các nhiệm vụ như sửa chữa, khắc phục hỏng hóc trang bị khí tài thông tin của đơn vị, tham gia lắp đặt phòng LAB đưa vào hoạt động phục vụ học tập, nghiên cứu thiết bị thông tin.

Nhớ lại quá trình công tác, Trung tá Hoàng Đình Hậu kể: “Tôi và đồng đội có nhiều kỷ niệm trong quá trình công tác, nhưng có lẽ đáng nhớ nhất là nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc cho Đồn Biên phòng Châu Khê, BĐBP Nghệ An vào tháng 10/2020. Lúc bấy giờ, Đồn Biên phòng Châu Khê đứng chân trên địa bàn xa xôi, nơi chưa có điện lưới quốc gia, chưa có dân sinh sống và có nhiệm vụ bảo vệ Vườn quốc gia Pù Mát, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Đường đi vào đơn vị rất khó khăn, tổ cơ động của chúng tôi có 3 người với các nhiệm vụ khác nhau, phải đảm bảo nhiệm vụ lắp đặt trạm vinasat. Là tổ trưởng, tôi đã bao quát công việc, phân công đúng người, đúng việc, bố trí lực lượng hỗ trợ hợp lý và thường xuyên động viên anh em. Với nỗ lực của cả tổ, trạm vinasat tại Đồn Biên phòng Châu Khê đã được hoàn thành trong vòng 2 ngày, đảm bảo thông tin liên lạc để cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị”.

Trong năm 2019, Trung tá Hoàng Đình Hậu được chỉ huy Lữ đoàn Thông tin 21 BĐBP tin tưởng giao nhiệm vụ triển khai thay thế tuyến cáp tại Trung tâm tìm kiếm cứu nạn miền Trung, Tây Nguyên. Xác định đây là nhiệm vụ đặc biệt khó khăn và cấp bách, anh đã cùng với đồng chí, đồng đội vượt qua điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đoàn kết và quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ, bảo đảm đúng thời gian theo yêu cầu.

Chia sẻ về động lực để vượt qua khó khăn, Trung tá Hoàng Đình Hậu cho biết: “Ngoài đảm bảo cho “mạch máu” thông tin liên lạc giữa các đơn vị và Bộ Tư lệnh BĐBP được thông suốt, chúng tôi còn làm “cầu nối” giữa đồng đội ở nơi biên giới xa xôi với gia đình, vợ, con của họ. Đó vừa là nhiệm vụ, vừa là trách nhiệm với đồng đội, vừa là động lực để tôi vượt lên khó khăn, gian khổ”.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, trên cương vị là Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Trung tá Hoàng Đình Hậu luôn chủ động tham mưu cho chỉ huy Lữ đoàn Thông tin 21 BĐBP tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao, tạo khí thế thi đua sôi nổi cho cán bộ, đoàn viên công đoàn và cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Đồng thời, anh luôn nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong công việc cũng như trong cuộc sống. Chính vì vậy mà các quyền lợi của người lao động luôn được đảm bảo, cán bộ, đoàn viên công đoàn yên tâm công tác, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trung tá Lê Viết Anh, Phó Chính ủy Lữ đoàn Thông tin 21 BĐBP cho biết: “Đồng chí Hoàng Đình Hậu là một tấm gương sáng trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” của đơn vị. Đồng chí luôn tận tụy, chịu khó hết lòng, hết sức với nhiệm vụ, không ngại khó, ngại khổ, dù ở hoàn cảnh nào cũng luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài bảo dưỡng, sửa chữa các trang bị kỹ thuật thông tin của đơn vị, đồng chí Hậu còn trực tiếp tham gia nhiều công trình thông tin quan trọng như: Hệ thống thông tin liên lạc tại Sở Chỉ huy SQB02.1 và tại một số đơn vị khó khăn như: Đồn Biên phòng Châu Khê, Đồn Biên phòng Nhôn Mai (BĐBP Nghệ An); thực hiện nhiệm vụ bảo dưỡng cấp 2 các đồn Biên phòng khu vực phía Bắc, miền Trung… Trong sinh hoạt đời thường, đồng chí Hậu là một người chân thành, cởi mở, thân thiện, thường xuyên giúp đỡ mọi người, được cán bộ, nhân viên, đoàn viên trong đơn vị tin yêu, quý mến. Ngoài thành tích chuyên môn đáng nể, đồng chí Hậu còn là cán bộ Công đoàn cơ sở nhiệt huyết, chủ động tham mưu, đề xuất với chỉ huy đơn vị, cùng tập thể Ban Chấp hành Công đoàn tổ chức có hiệu quả nhiều hoạt động và phong trào thi đua, tạo khí thế thi đua sôi nổi, thu hút, động viên cán bộ, đoàn viên công đoàn hăng hái, tự giác tham gia”.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO