Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 05:41 GMT+7

Tất cả người dân qua lại biên giới đều được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, Bộ Tư lệnh BĐBP đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp nhằm phát hiện, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch ngay từ biên giới. Phóng viên Báo Biên phòng đã phỏng vấn Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu, Phó Tư lệnh BĐBP, Phó ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng chống dịch nCoV xung quanh vấn đề này.

laq1_3a
Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu, Phó Tư lệnh BĐBP, Phó ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Ảnh: Viết Lam

- Thưa đồng chí Phó Tư lệnh, trước tình hình dịch nCoV có diễn biến phức tạp, Bộ Tư lệnh BĐBP đã triển khai những biện pháp phòng, chống dịch như thế nào?

- Nước ta có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc dài 1.449km, trong đó có 7 cửa khẩu quốc tế, 6 cửa khẩu chính, 21 cửa khẩu phụ và 44 lối mở qua biên giới. Do vậy, người, phương tiện, hàng hóa lưu thông qua lại hai bên biên giới với số lượng lớn, nguy cơ lây nhiễm rất cao. Trước tình hình trên, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chủ động, kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch nCoV.

Từ ngày 29-1 đến ngày 2-2, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức 4 đoàn công tác do đồng chí Tư lệnh và 3 đồng chí Phó Tư lệnh làm trưởng đoàn đi kiểm tra, nắm tình hình chỉ đạo phòng chống dịch nCoV tại các tỉnh: Quảng Ninh (2 lần), Lào Cai và Lạng Sơn, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc phối hợp với các lực lượng chức năng trên các tuyến biên giới, trực tiếp là lực lượng kiểm dịch và y tế dự phòng, các cơ sở y tế tỉnh, huyện thực hiện tốt khâu kiểm tra, kiểm soát, giám sát tại các cửa khẩu đối với người, phương tiện, hàng hóa, hành lý qua lại biên giới để ngăn chặn, phòng ngừa, phát hiện từ xa, từ sớm, kịp thời xử lý, cách ly đối với những trường hợp nghi nhiễm dịch hoặc có dấu hiệu, triệu chứng đã bị nhiễm dịch. BĐBP đã đề xuất lực lượng kiểm dịch y tế lên vị trí đầu tiên của dây truyền kiểm soát xuất nhập cảnh (theo Điều 14, Nghị định 112/2014/NĐ-CP của Chính phủ). Mặt khác, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân nhận thức đúng và đầy đủ về dịch bệnh này, tự phòng ngừa cho mình và cho cộng đồng xã hội. 

Bộ Tư lệnh BĐBP cũng thực hiện các biện pháp cần thiết theo chỉ đạo của Chính phủ và của Bộ Quốc phòng như: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp để quản lý chặt chẽ biên giới, cửa khẩu; ra lệnh tạm dừng người, phương tiện, hàng hóa qua lại các cửa khẩu phụ, lối mở trên biên giới, không để người dân qua lại biên giới trái phép; bảo đảm tất cả người dân qua lại biên giới đều được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ theo quy định, các trường hợp chưa được kiểm tra y tế thì không được làm thủ tục Biên phòng. Đối với những trường hợp nghi nhiễm dịch, đơn vị BĐBP làm nhiệm vụ quản lý cửa khẩu phối hợp với ngành kiểm dịch và y tế dự phòng tổ chức khuyến cáo, từ chối làm thủ tục nhập cảnh. Đồng thời, kịp thời cách ly, giám sát đặc biệt và không cho xuất cảnh sang Trung Quốc với trường hợp có thân nhiệt cao.

Chỉ đạo các đơn vị chủ động, sẵn sàng tham mưu cho cấp có thẩm quyền để hạn chế, tạm dừng hoặc đóng các cửa khẩu trong trường hợp cần thiết theo đúng quy định tại Điều 17, Nghị định số 112/2014/NĐ-CP ngày 21-11-2014 của Chính phủ, quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền khi có chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Quốc phòng. Tăng cường công tác đối ngoại biên phòng, ngoại giao nhân dân để chia sẻ thông tin, thiết lập các cơ chế bằng đường dây nóng cũng như phối hợp chặt chẽ trong kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu để hoạt động vừa thông thoáng nhưng vừa kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập qua biên giới.

- Theo đồng chí, những vấn đề gì cần lưu ý để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả tốt nhất? 

- Qua kiểm tra trực tiếp tại Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn và làm việc với cấp ủy, chính quyền các tỉnh cũng như các cấp, các ngành, có 4 vấn đề cần phải chú ý:

Một là, nắm chắc tình hình dịch bệnh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho bộ đội và du khách, chủ hàng và cư dân biên giới nắm vững nguyên nhân đường lây của dịch bệnh và cách phòng chống. Đây là việc hết sức quan trọng, tránh tạo ra tâm lý hoang mang, lo sợ, không dám qua lại biên giới, cửa khẩu, không dám thực hiện các hoạt động giao thương để tránh thiệt hại về kinh tế.

Hai là, cần chú trọng hơn nữa đến cơ chế phối hợp giữa các lực lượng làm nhiệm vụ trên biên giới, cửa khẩu, đặc biệt là kiểm soát ở các lối mở, đường mòn và các cửa khẩu phụ. Những nơi này y tế chưa được bố trí, chúng ta không đủ lực lượng và phương tiện kiểm dịch, máy đo thân nhiệt để phát hiện trường hợp nghi nhiễm dịch thì nguy cơ bùng phát dịch rất nhanh và nguy hiểm, khó lường.   

Ba là, tiếp tục quan tâm, đầu tư các trang thiết bị y tế chuyên dụng để phát hiện sớm, cách ly, giám sát những người nghi mắc dịch. Chủ động làm tốt các biện pháp phòng ngừa lây lan, trong đó, coi trọng hướng dẫn và diễn tập, xử lý 4 tình huống theo kịch bản của Bộ Y tế phù hợp với điều kiện, tình hình cụ thể của địa phương.

Bốn là, thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo, thông báo kịp thời tình hình dịch bệnh theo quy định. Phối hợp với các cơ quan truyền thông cung cấp, trao đổi thông tin kịp thời, chính xác và hướng dẫn cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nhân dân tại địa bàn biên giới về tính chất nguy hiểm, nguyên nhân đường lây truyền và các biện pháp phòng chống dịch nCoV.

- Được biết, nhiều trung tâm giao dịch, chợ đầu mối phân phối nông sản tại Quảng Tây, Vân Nam (Trung Quốc) nghỉ giao dịch cho đến hết ngày 8-2-2020. Đến thời điểm đó, chúng ta sẽ triển khai các biện pháp như thế nào, thưa đồng chí?

- Thời gian tới, tình hình dịch nCoV còn diễn biến phức tạp, có thể kéo dài. Sau thời điểm chúng ta tạm dừng xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu phụ hoặc dừng các hoạt động qua lại ở các đường mòn, lối mở mà tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn ra thì chúng ta tiếp tục tạm dừng, kể cả tiến hành các biện pháp cần thiết theo thẩm quyền của từng cấp cho phù hợp và tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tốt hơn nữa để kiểm soát và dập tắt dịch. 

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Trần Đức (Thực hiện)

Bình luận

ZALO