Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 12:24 GMT+7

Tập trung xử lý triệt để tình trạng ngư dân khai thác hải sản bất hợp pháp

Biên phòng - Mới đây, Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau tổ chức các đoàn kiểm tra thực tế trên hai tuyến biển Đông và Tây của tỉnh Cà Mau. Qua đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau đã kịp thời chấn chỉnh, chỉ đạo các đồn Biên phòng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền các xã, thị trấn, các huyện ven biển triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, vận động để ngư dân nâng cao nhận thức, nói không với tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Thông qua hoạt động tuyên truyền của BĐBP, ngư dân Sông Đốc cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép. Ảnh: Lê Khoa

Thượng tá Phùng Đức Hưng, Chỉ huy trưởng BĐBP Cà Mau cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, UBND tỉnh Cà Mau về tiếp tục tăng cường chống khai thác IUU, trọng tâm là ngăn chặn tàu cá, ngư dân Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã xây dựng kế hoạch xác định rõ nhiệm vụ, giải pháp và phân công các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện.

Theo đó, các đơn vị tập trung các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường nắm, đánh giá sát, đúng tình hình có liên quan đến hoạt động tàu cá, ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài. Đồng thời, phối hợp với Vùng 5 Hải quân, Vùng Cảnh sát Biển 4, Công an tỉnh Cà Mau và các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ các đường dây, đối tượng nghi vấn liên quan đến việc đưa tàu cá, ngư dân đi khai thác trái phép hải sản ở vùng biển nước ngoài. Cùng với đó, tổ chức phân loại theo dõi, giám sát và quản lý chặt chẽ các trường hợp tàu cá có nguy cơ cao vi phạm về khai thác IUU để kịp thời áp dụng các biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau chỉ đạo các đồn, trạm kiểm soát Biên phòng, duy trì thực hiện nghiêm công tác kiểm soát biên phòng; sử dụng lực lượng, phương tiện phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, quản lý vùng biển theo phạm vi được phân công, theo quy chế phối hợp, kế hoạch hiệp đồng đã ký kết. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các lực lượng có liên quan kiểm tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ tàu cá tại các cửa sông không có trạm kiểm soát Biên phòng và các địa bàn trọng điểm như Sông Đốc, Rạch Gốc, Khánh Hội để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý tàu cá vi phạm về khai thác IUU; kiên quyết không cho tàu cá xuất bến nếu không đảm bảo đầy đủ thủ tục, giấy tờ, trang thiết bị bảo đảm an toàn theo quy định; tập trung vào tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên.

Theo Thượng tá Phùng Đức Hưng, các đơn vị trực thuộc BĐBP Cà Mau đã phát huy có hiệu quả hệ thống thông tin liên lạc, cập nhật thông tin tàu cá vào hệ thống phần mềm quản lý, kiểm soát tàu cá xuất nhập bến tại các trạm kiểm soát Biên phòng trên địa bàn tỉnh và liên thông với các cảng cá để quản lý, theo dõi tàu cá xuất nhập bến, hoạt động trên biển; duy trì giám sát chặt chẽ tàu cá hoạt động trên biển 24/24 giờ qua hệ thống giám sát tàu cá tại Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau và các đơn vị, kịp thời thông báo và kêu gọi các tàu cá vượt ranh giới sang vùng biển nước ngoài trở về vùng biển Việt Nam.

Các đồn Biên phòng phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương ven biển tổ chức gặp gỡ và tuyên truyền về chống khai thác IUU cho ngư dân các xã ven biển; triển khai cho tất cả chủ tàu, thuyền trưởng tàu cá đánh bắt xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài và tự giác lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Cà Mau, 100% tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo đúng quy định. Để giảm một phần chi phí cho ngư dân, BĐBP Cà Mau đã phối hợp với cơ quan chức năng tham mưu cho UBND, HĐND tỉnh hỗ trợ 100% cước thuê bao dịch vụ giám sát hành trình tàu cá trên địa bàn trong 5 năm (từ ngày 1/1/2022 đến hết ngày 31/12/2026).

Trước tình hình thời tiết trên biển diễn biến bất thường, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thường xuyên chỉ đạo các đồn, trạm kiểm soát Biên phòng duy trì liên lạc chặt chẽ với ngư dân hoạt động trên biển, kịp thời thông báo tình hình diễn biến thời tiết xấu trên biển để ngư dân chủ động phòng tránh và có phương án đánh bắt đảm bảo an toàn. Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trên biển, thường xuyên củng cố, duy trì hoạt động của 23 tổ tàu thuyền an toàn/201 phương tiện/731 thuyền viên, kịp thời tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển khi có tình huống xảy ra, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản của ngư dân.

Với quyết tâm cùng ngành thủy sản cả nước gỡ “thẻ vàng”, BĐBP và các lực lượng thực thi pháp luật trên biển sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương triển khai, rà soát, quản lý, theo dõi, kiểm soát, giám sát chặt chẽ tàu cá khai thác hải sản tại vùng bờ, vùng lộng, vùng khơi. Các cơ quan chức năng sẽ kiên quyết xử lý nghiêm khắc tàu cá vi phạm về chống khai thác IUU theo quy định của pháp luật như ngắt kết nối, vượt ranh sang vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép, giám sát chặt chẽ nguồn gốc hải sản…

Lê Khoa

Bình luận

ZALO