Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 11:51 GMT+7

Bình Định:

Tập trung xây dựng phong trào toàn dân hướng về biên giới, biển đảo

Biên phòng - Chiều 16-10, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị Sơ kết và gặp mặt điển hình tiên tiến thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009 - 2019. Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

4asitxqp13-5863_f_jncejqal2_2
Các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Ngày biên phòng toàn dân nhận khen thưởng của UBND tỉnh. Ảnh: Phương Oanh

Bình Định là tỉnh duyên hải Nam Trung bộ, có bờ biển dài 134km, đi qua 5 huyện, thành phố với 33 xã/phường, 252 thôn/khu phố, trong đó có 106 thôn/khu phố giáp biển, dân số gần 113 nghìn hộ với 640 nghìn nhân khẩu, sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng hải sản và sản xuất nông nghiệp. Khu vực biên giới biển của tỉnh có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế - chính trị, quốc phòng - an ninh.

10 năm qua, việc thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” tại các địa phương ven biển của tỉnh Bình Định đã lan tỏa ngày càng sâu rộng. Thông qua việc phát động phong trào toàn dân tự quản an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền khu vực biên giới biển, đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm tiêu biểu như mô hình dòng họ tự quản (có 2 dòng họ, có hơn 2.300 hộ gia đình tham gia); mô hình tổ an ninh trật tự (với 520 tổ ANTT có hơn 8 nghìn thành viên); mô hình tổ tàu thuyền đoàn kết (có 609 tổ với hơn 2.500 tàu và trên 16.000 thuyền viên) và Bến bãi an toàn.

Từ các mô hình này, nhân dân, ngư dân khu vực biên giới biển ngày càng đoàn kết làm ăn, gắn bó với BĐBP và trở thành “tai”, “mắt” của BĐBP trong đấu tranh, bảo vệ an ninh trật tự và chủ quyền vùng biển. Nhân dân đã cung cấp cho BĐBP và các cơ quan chức năng hơn 2.220 nguồn tin, trong đó có trên 70% tin có giá trị. Nhờ đó, đã giúp lực lượng BĐBP phát hiện, điều tra, xử lý 7.431 vụ/11.056 đối tượng vi phạm pháp luật.

Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị BĐBP luôn thực hiện tốt phương châm “3 bám, 4 cùng” với dân, thường xuyên gần dân, thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân. Đã tổ chức gần 1.990 buổi/198.300 lượt người tham gia nghe tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Đặc biệt, thực hiện các chương trình hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế xã hội, chung tay xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, 10 năm qua, BĐBP Bình Định đã huy động các nguồn lực triển khai xây được 186 nhà Đại đoàn kết cho người dân nghèo, 4 công trình dân sinh trên khu vực biên giới biển của tỉnh, với số tiền vận động được gần 8,4 tỷ đồng.

Cùng đó, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị còn đóng góp hàng chục nghìn ngày công tu sửa, cải tạo, bê tông hóa đường giao thông liên thôn; khơi thông các tuyến kênh mương, cống rãnh; thu gom, vận chuyển hàng trăm tấn rác thải; nhận đỡ đầu 39 cháu học sinh nghèo; tổ chức khám, cấp thuốc chữa bệnh miễn phí cho hàng nghìn lượt người dân; thăm, tặng quà cho hàng nghìn hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn. Vào mùa mưa bão, các đồn, trạm Biên phòng đã trở thành chỗ dựa vững chắc, bảo vệ an toàn cho nhân dân, tích cực tham gia giúp dân cứu kéo ghe thuyền, cứu hộ, cứu nạn. Tình cảm gắn bó giữa BĐBP với chính quyền, nhân dân trên địa bàn càng mật thiết.

5bc6928a4557140c7f0006f8
Các tập thể nhận bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019. Ảnh: Phương Oanh

Các tham luận tại hội nghị khẳng định, 10 năm thực hiện ngày Biên phòng toàn dân, nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn dân đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo ngày càng được tăng cường. Mối quan hệ phối hợp giữa BĐBP với các cơ quan, Ban ngành, đoàn thể trên khu vực biên giới biển của tỉnh ngày càng chặt chẽ. Kinh tế biển phát triển mạnh, bộ mặt các vùng ven biển ngày càng khởi sắc. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển của tỉnh được giữ vững, thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân được củng cố, tạo được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong việc bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển, đảo của tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo việc thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” thời gian tới, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đề nghị các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh phải tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ và nhân dân có ý thức trách nhiệm về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh vùng biển, đảo; phối hợp thực hiện có hiệu quả các chương trình an sinh xã hội, phát triển kinh tế ở các xã, phường ven biển nhằm tạo công ăn việc làm cho người dân; tăng cường sự đồng thuận trong cộng đồng, xây dựng một phong trào toàn dân hướng về biên giới, biển đảo sâu rộng.

Nhân dịp này, có 21 tập thể, 22 cá nhân được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện “Ngày biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019. 

Phương Oanh

Bình luận

ZALO