Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 09/12/2021 12:59 GMT+7

Lai Châu:

Tập trung vận động học sinh ra lớp đầu năm học

Biên phòng - Lai Châu là tỉnh miền núi, điều kiện giao thông đi lại khó khăn, địa hình đồi núi chia cắt, cơ sở vật chất giáo dục còn nhiều thiếu thốn, nhận thức người dân về việc đưa con em đến trường còn hạn chế. Vì vậy, việc vận động học sinh các cấp đến trường đầy đủ, đúng độ tuổi luôn là vấn đề ưu tiên hàng đầu của ngành giáo dục và chính quyền các cấp, trong đó BĐBP đứng chân ở địa bàn biên giới của tỉnh đóng vai trò rất quan trọng.

2v8fz1lqux-19127_f_k053dde51_IMGP9165
Cán bộ Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ, BĐBP Lai Châu phối hợp cùng các thầy cô giáo Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Xe, huyện Phong Thổ vận động các cháu học sinh đến lớp. Ảnh: Đức Duẩn

Nậm Xe là xã biên giới thuộc huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Trước đây việc huy động học sinh ra lớp vào đầu năm học ở Nậm Xe rất khó khăn. Nhiều trường tỷ lệ huy động học sinh ra lớp chỉ đạt 60 - 70%. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm học 2019 – 2020 các thầy, cô giáo đã phải tập trung sớm hơn so với kế hoạch cùng phối hợp với BĐBP ở các Đồn để trực tiếp đến các bản, các hộ gia đình tuyên truyền vận động và đón học sinh tới trường. Nhờ đó mà tỷ lệ huy động học sinh ra lớp của trường đến thời điểm này đã đảm bảo về số lượng so với kế hoạch đề ra.

Chị Su Thị Quỳnh, bản Mỏ, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, Lai Châu cho biết: "Các chú BĐBP và các thầy cô đã đến nhà vận động các con đến trường. Cảm ơn các chú bộ đội, thầy cô giáo; mong sao con em chúng tôi chăm ngoan học giỏi".

Thầy Phan Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Xe, huyện Phong Thổ, Lai Châu chia sẻ với chúng tôi: "Trong những ngày đầu năm học mới 2019-2020, trường Tiểu học Nậm Xe là một trong những trường vùng cao biên giới. Bên cạnh đó, việc huy động học sinh ra lớp còn rất nhiều khó khăn, thời điểm đầu năm mưa gió nhiều, đường đi lại khó khăn, một số hộ gia đình còn cho con em đi thăm người nhà ở các xã khác, nên ngay từ đầu năm học khi đi vận động các em học sinh đến lớp thì được khoảng 85%. Với nỗ lực của nhà trường cùng với các thầy cô giáo, chính quyền địa phương, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ cùng chung tay tham gia vận động học sinh, tuyên truyền cho phụ huynh học sinh việc học của con em mình thì đến thời điểm hiện tại các cháu học sinh ra lớp đã đảm bảo đủ 100% về mặt số lượng."

s0kezucp8n-19127_f_k053doai2_IMGP9197
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ, BĐBP Lai Châu phối hợp cùng các thầy cô giáo Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Xe đón các em học sinh đến lớp. Ảnh: Đức Duẩn

Hằng năm, việc huy động học sinh ra lớp, nhất là các trường ở vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh Lai Châu đang gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn; một bộ phận phụ huynh nhận thức về việc đưa con em đến trường còn hạn chế; nhiều học sinh THCS lại là lao động chính trong gia đình đang phải phụ giúp gia đình nên ngại đến trường. Vì vậy, ngành giáo dục Lai Châu đang tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp để huy động học sinh ra lớp đảm bảo số lượng và thời gian tựu trường.

Bà Vương Đào Tiên, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phong Thổ, Lai Châu cho biết: Công tác huy động học sinh ra lớp đầu năm học là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà ngành tâp trung chỉ đạo ngay từ những ngày đầu năm học. Chúng tôi cũng có văn bản chỉ đạo các đơn vị trường, tham mưu với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung huy động học sinh ra lớp đầu năm. Cơ bản, đối với ban chỉ đạo phổ cập cấp xã sẽ chỉ đạo đối với các ban, ngành đoàn thể của xã phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo trên địa bàn của xã thành lập các tổ, nhóm xuống tuyên truyền, vận động học sinh tại các bản để đưa các con ra lớp đầu năm học.

Ông Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu cho biết: Ngoài các biện pháp chỉ đạo chung thì đối với các trường vùng sâu, vùng xa, chúng tôi tập trung chỉ đạo quyết liệt những vấn đề như: Đối với vùng sâu, vùng xa các trường phải nắm lấy cơ hội đó là sự ủng hộ của các Trưởng bản các thôn bản, vận động quyết liệt đến từng hộ gia đình để huy động học sinh ra lớp; phối hợp với các đoàn thể của xã đến từng thôn bản, rồi phân công nhiệm vụ của các thành viên ban chỉ đạo phối hợp với các ban, ngành đoàn thể của xã, các trưởng bản để làm sao huy động đích danh từng học sinh; phân công rõ trách nhiệm của từng giáo viên trong việc huy động các em học sinh ra lớp.

4rc0tkdfhz-19127_f_k053dvc53_IMG_8865
Cán bộ Đồn Biên phòng Thu Lũm, huyện Mường Tè đưa các cháu học sinh là “con nuôi” của Đồn đến lớp. Ảnh: Đức Duẩn

Năm học 2019 - 2020, ngành giáo dục Lai Châu phấn đấu tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ ra lớp đạt trên 20%; trẻ mẫu giáo ra lớp đạt trên 99,2%, trong đó trẻ 5 tuổi trên 99,8%; học sinh tiểu học trong độ tuổi đến trường đạt trên 99%; học sinh trung học cơ sở trong độ tuổi đến trường đạt 92%...

Để đạt được kết quả trên, ngành giáo dục Lai Châu đang tập trung chỉ đạo tuyên truyền tới các cấp, các ngành và đề nghị sự phối hợp của các ngành và cấp huyện để tìm mọi biện pháp huy động các em đến trường. Đồng thời chỉ đạo các phòng giáo dục, các cơ sở giáo dục làm tốt công tác nắm số lượng học sinh theo kế hoạch và triển khai các biện pháp hết sức cụ thể, phối hợp với chính quyển cơ sở để huy động học sinh ra lớp. Song song với đó, các nhà trường tiếp tục tu sửa cơ sở vật chất, đảm bảo chỗ ăn, nghỉ để tổ chức nuôi dưỡng học sinh.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO