Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 05:28 GMT+7

Tập trung ứng phó với mưa lũ sau bão

Biên phòng - Nhờ sự chuẩn bị chu đáo, ứng phó tốt nên các tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản và người dân khu vực ven biển đều được đảm bảo an toàn sau khi bão số 2 đi vào đất liền các tỉnh Bắc Bộ và suy yếu thành một vùng áp thấp. Tuy nhiên, mưa lớn đang tiếp tục diễn ra tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An. Tính đến sáng ngày 12/8, đã có 1 người chết, 3 người mất tích do mưa lũ. Các địa phương đang triển khai các biện pháp ứng phó với nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, trong đó, sẵn sàng phương án sơ tán dân theo diễn biến mưa, lũ thực tế.

Tàu thuyền ở cảng cá Ngọc Hải (Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng) được đảm bảo an toàn trong bão số 2. Ảnh: Ngọc Hà

Tàu thuyền được đảm bảo an toàn

Đại tá Nguyễn Đình Hưng, Trưởng phòng Cứu hộ, cứu nạn, Bộ Tham mưu, Bộ Tư lệnh BĐBP cho biết, ngay khi áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, sau đó mạnh lên thành bão số 2, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương kiên quyết kêu gọi các phương tiện hoạt động trên biển ra khỏi khu vực nguy hiểm, vào nơi tránh trú an toàn. Đến trước 20 giờ, ngày 10/8, tất cả các phương tiện hoạt động trên biển từ Quảng Ninh đến Nam Định đã vào bờ neo đậu an toàn.

Sáng ngày 10/8, BĐBP Quảng Ninh đã phối hợp với Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh để phối hợp với chính quyền địa phương ban hành công văn về việc tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện hoạt động du lịch trên biển. Đồng thời, yêu cầu 8 tàu du lịch với 183 khách du lịch đã đăng ký lưu trú ở các điểm đảo trên vịnh Hạ Long hủy đăng ký tạm trú trên biển để tránh xảy ra các tình huống xấu khi bão đổ bộ vào vùng ven biển Quảng Ninh. Cả 8 tàu trên đã chấp hành yêu cầu của lực lượng chức năng.

Được biết, các đơn vị BĐBP đã phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình, chủ tàu thuyền kiểm đếm, hướng dẫn hơn 52.000 tàu/228.960 người biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh. Đại tá Nguyễn Đình Hưng cho biết thêm, các đơn vị BĐBP còn phối hợp với chính quyền địa phương để sắp xếp cho trên 7.000 phương tiện, với hơn 14.000 lao động neo đậu an toàn tại các bến từ Quảng Ninh đến Nam Định.

Ngoài số lượng lớn tàu thuyền, các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa, còn có hơn 98.000ha diện tích, gần 21.000 lồng, bè nuôi trồng thủy sản, hơn 2.800 chòi canh với hơn 6.300 người trông coi. Để đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng người dân, thành phố Hải Phòng, các tỉnh Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định sơ tán toàn bộ lao động trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản vào nơi an toàn. Cùng với đó, thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, hai địa phương nằm trong tâm bão đã triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho hơn 13.000 khách du lịch. Trong đó, tỉnh Quảng Ninh tổ chức di chuyển 28/204 khách du lịch từ Cô Tô, Vân Đồn vào bờ. Thành phố Hải Phòng di chuyển 1.147/4.129 khách du lịch từ Cát Bà vào bờ.

Nhờ có sự chủ động kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền và triển khai các biện pháp ứng phó với bão, đảm bảo an toàn cho người dân, tính đến 6 giờ sáng ngày 12/8, khu vực được dự báo ảnh hưởng của bão số 2 không ghi nhận thiệt hại, không xảy ra các sự cố đối với tàu thuyền trên biển...

Sẵn sàng sơ tán dân ở khu vực có nguy cơ lũ quét

Hoàn lưu bão số 2 đang gây mưa to và dông, có nơi mưa rất to ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An. Theo các mô hình tính toán của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thì mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Quảng Ninh, Phú Thọ và Thanh Hóa đã gần bão hòa hoặc đạt trạng thái gần bão hòa, trên 95%. Nguy cơ cao, rất cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Quảng Ninh, Phú Thọ, Yên Bái và Thanh Hóa.

Rà soát của các tỉnh miền núi phía Bắc, Thanh Hóa và Nghệ An cho thấy, số dân ở các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất là 114.895 người. Các tỉnh đã sẵn sàng phương án sơ tán dân theo diễn biến thực tế mưa, lũ. Ngoài ra, còn có hơn 2.300 vị trí giao thông có nguy cơ sạt lở, ngập lụt. Các tỉnh đã sẵn sàng phương án cảnh báo, tổ chức canh gác tại những khu vực nguy hiểm.

Thực tế, từ ngày 11/8 đến nay, các địa phương trong khu vực phía Bắc có mưa trên diện rộng, khiến mực nước trên các sông, suối dâng cao và gây ra sạt lở đất đá, ách tắc giao thông tại một số nơi. Tại tỉnh Sơn La, mưa lớn đã làm sạt trượt đất đá từ ta luy dương xuống mặt đường, gây ách tắc giao thông trên tuyến đường tỉnh lộ 101 và 114 ở khu vực xã Tô Múa, huyện Vân Hồ và xã Tường Tiến, huyện Phù Yên. Tại tỉnh Phú Thọ, ngày 11/8, ghi nhận 1 trường hợp bị nước cuốn trôi khi đi qua ngầm tràn ở xóm Trại, xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn. Mặc dù nước đang dâng cao và chảy siết, cơ quan chức năng đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm, cấm người dân qua lại, nhưng 2 người đi xe máy vẫn cố tình vượt qua. Hậu quả, người ngồi sau bị nước cuốn trôi.

Mưa lớn cũng khiến nhiều sông, suối ở tỉnh Hòa Bình dâng cao, chảy xiết, gây thiệt hại về người và tài sản tại tỉnh Hòa Bình. Tính đến sáng ngày 12/8, địa phương này ghi nhận 1 người chết, 1 người mất tích do lũ cuốn trôi khi đi qua suối Ba Hang thuộc địa bàn thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm. Còn tại tỉnh Bắc Giang, trong ngày 11/8 có mưa lớn ở nhiều nơi. Trong đó, tại huyện Lục Ngạn, nước tại các sông, suối đều dâng cao. Trong quá trình đi qua ngầm tràn trên địa bàn xã Tân Quang, 1 nam thanh niên 22 tuổi đã bị trượt ngã và bị nước cuốn trôi mất tích.

Trước diễn biến của mưa lớn, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị, các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, thông báo đến chính quyền địa phương và người dân để chủ động kế hoạch khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội phù hợp khi đã đảm bảo an toàn.

Đối với các tỉnh miền núi phía Bắc đến Nghệ An, cần tập trung theo dõi các bản tin về diễn biến thiên tai, thông báo kịp thời đến chính quyền địa phương và người dân để chủ động phòng tránh. Chỉ đạo lực lượng xung kích rà soát, khơi thông các dòng chảy, các điểm bị tắc nghẽn trên các sông, suối, kiểm tra rà soát, cắm biển cảnh báo khu vực nguy hiểm và canh gác, hướng dẫn người và phương tiện tham gia giao thông an toàn tại các trọng điểm xung yếu. Tiếp tục rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

An Nhiên

Bình luận

ZALO