Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 06:08 GMT+7

Tập trung tháo gỡ vướng mắc, tồn đọng trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng

Biên phòng - Ngày 17-9, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị đánh giá việc triển khai thực hiện quy định về thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc, tồn đọng trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng kết hợp với hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế. Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh BĐBP chủ trì điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP.

Toàn cảnh điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Linh Đan

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với 46 điểm cầu trong toàn quân.

Tại hội nghị, các ý kiến đóng góp từ các cơ quan, đơn vị trong toàn quân cho thấy, vấn đề thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc, tồn đọng trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng kết hợp với hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế là những quy định mới. Vì vậy, nhiều đơn vị, doanh nghiệp còn khó khăn, vướng mắc trong việc phân loại, xác định các dự án hợp đồng liên doanh, liên kết. Việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng và ban hành Luật Đất đai (sửa đổi) tạo thêm áp lực xử lý những vướng mắc, tồn đọng trong vấn đề sử dụng đất quốc phòng vì vấn đề này cần triển khai thận trọng để tránh những sai sót trong quá trình thực hiện…

Theo thông tin từ hội nghị, kết quả rà soát sơ bộ về đất quốc phòng sử dụng vào hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế cho thấy, hiện nay, các dự án, hợp đồng liên doanh, liên kết do Bộ Quốc phòng cho chủ trương về cơ bản đang hoạt động mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội cho địa phương. Đối với các hợp đồng liên doanh, liên kết do các đơn vị tự ký kết đang hoạt động hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương, không ảnh hưởng đến nhiệm vụ quân sự - quốc phòng…

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Vũ Hải Sản đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt và bám sát các nội dung, nhiệm vụ được Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Quốc phòng giao để nghiêm túc triển khai thực hiện.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục khẩn trương rà soát, phân loại tổng hợp và báo cáo về Bộ Quốc phòng các vị trí đất đang sử dụng vào hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế. Trên cơ sở báo cáo của các đơn vị, cơ quan chuyên môn hoàn chỉnh tổng hợp báo cáo Thủ trưởng Bộ Quốc phòng theo quy định.

Thượng tướng Vũ Hải Sản lưu ý, việc xây dựng các phương án xử lý các dự án, hợp đồng liên doanh, liên kết có sử dụng đất quốc phòng vào hoạt động kinh tế sau khi có chủ trương của Bộ Quốc phòng cần được hoàn chỉnh thủ tục pháp lý để thực hiện. Trong quá trình đàm phán với đối tác, các đơn vị phải hài hòa đảm bảo lợi ích các bên, tránh tranh chấp, khiếu kiện nhưng phải tuân thủ pháp luật theo đúng quy định của Nhà nước, Bộ Quốc phòng.

Linh Đan

Bình luận

ZALO