Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 04:39 GMT+7

Tập trung soạn thảo và hoàn thiện các dự án luật do Bộ Quốc phòng chủ trì soạn thảo

Biên phòng - Chiều 15/2, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã làm việc với Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam và các cơ quan chức năng về một số dự án luật do Bộ Quốc phòng chủ trì soạn thảo.

Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Hồng Pha

Tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo của các cơ quan chức năng về tiến độ xây dựng, soạn thảo các dự án luật: Phòng không nhân dân; Phòng thủ dân sự; Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự, Đại tướng Phan Văn Giang yêu cầu Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung tiếp thu các ý kiến, phối hợp với các cơ quan, đơn vị hoàn chỉnh các dự án luật; trong đó, cần chú ý việc bổ sung, sửa đổi một số từ, cụm từ cả trong tờ trình, hồ sơ báo cáo và dự thảo luật cho chặt chẽ và phù hợp.

Ban soạn thảo tiếp tục tổ chức nghiên cứu, đánh giá về kết quả quá trình xây dựng các dự án luật; tổ chức các tọa đàm, hội thảo tại các địa phương về dự án luật; đăng tải, xin ý kiến rộng rãi; tiếp thu các ý kiến, hoàn chỉnh dự thảo luật và các văn bản báo cáo; xin ý kiến các cơ quan chức năng, các đoàn đại biểu Quốc hội về dự thảo luật sau khi tiếp thu, chỉnh lý; nhanh chóng hoàn thiện các văn bản, hồ sơ dự án luật để kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng và Chính phủ trình Quốc hội theo đúng tiến độ.

Đại tướng Phan Văn Giang yêu cầu, ban soạn thảo các dự án luật do Bộ Quốc phòng chủ trì cần xây dựng kế hoạch tiếp theo một cách cụ thể, chi tiết để tránh chậm trễ. Bên cạnh đó, kế thừa những kinh nghiệm trong soạn thảo các dự án luật trước đây để tập trung soạn thảo và hoàn thiện tốt các dự án luật lần này.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hồng Pha

Dự án Luật Phòng không nhân dân đang trong quá trình lập hồ sơ đề nghị xây dựng. Cho đến đầu tháng 2/2023, Bộ Tư pháp đã tiến hành thẩm định lần hai hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Phòng không nhân dân. Quá trình lập đề nghị xây dựng dự án luật, cơ quan thường trực ban soạn thảo đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức 5 lần thảo luận, rà soát, chỉnh lý các văn bản trong hồ sơ đề nghị xây dựng luật với sự thống nhất cao.

Đối với Dự án Luật Phòng thủ dân sự, dự thảo luật đã trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4, khóa XV, gồm 7 chương, 71 điều. Sau khi tiếp thu ý kiến, dự thảo luật được chỉnh sửa, hiện gồm 7 chương, 54 điều. Dự thảo luật đã được ban soạn thảo phối hợp với các cơ quan liên quan của Quốc hội, Chính phủ để nghiên cứu, tiếp thu tối đa ý kiến của đại biểu Quốc hội và các cơ quan chức năng; chỉnh lý, hoàn chỉnh dự thảo, xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Về Dự án Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự, đã qua dự thảo lần thứ tư với 6 chương, 33 điều. Hiện nay, Chính phủ đã cho ý kiến về dự án luật. Dự kiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp cho ý kiến với dự án luật này tại phiên họp thứ 21 tới đây. Cơ quan thường trực ban soạn thảo đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ dự án luật gửi về Văn phòng Quốc hội và Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội theo quy định.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO