Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 03/12/2023 02:51 GMT+7

Tập trung rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Biên phòng - Chiều 10-9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có thông báo số 434/TWPCTT-VP gửi một số tỉnh về ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt vùng trũng và khu đô thị.

vmycix4dpa-19364_f_k0dikn2t1_IMG_2269
Sạt lở đất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông. Ảnh: Thùy Trang

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong ngày và đêm 10-9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên có mưa to, có nơi mưa rất to. Trên các sông suối khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện lũ với biên độ lũ lên từ 2-5m. Đỉnh lũ trên thượng lưu sông Cầu đạt mức báo động 2 - báo động 3, sông Bằng Giang và hạ lưu sông Cầu đạt báo động 1 - báo động 2.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng các tỉnh miền núi như Hà Giang, Tuyên Quang, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh. Nguy cơ ngập lụt cao tại các khu đô thị của các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Kạn, Hà Nội.

Để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với diễn biến của mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt vùng trũng và khu đô thị, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh/thành phố kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, vùng ngập sâu khi mưa lớn, hạ du các hồ chứa xung yếu; sẵn sàng sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra việc vận hành các hồ chứa, đặc biệt là các hồ thủy điện nhỏ để bảo đảm an toàn đập và vùng hạ du; các đơn vị đảm bảo giao thông sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông khi cần thiết.

Ngoài ra, các địa phương cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất để thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp đảm bảo an toàn cho người, tài sản và sản xuất; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO