Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 04:47 GMT+7

Tập trung, quyết liệt chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Biên phòng - Để ngăn chặn, hướng tới chấm dứt tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện các giải pháp ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng này, góp phần chung tay cùng chính quyền địa phương nỗ lực gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam.

Cán bộ Đồn Biên phòng Côn Đảo, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên truyền, vận động ngư dân không vi phạm các quy định khi khai thác hải sản trên biển. Ảnh: Quang Anh

Tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt

Thời gian qua, thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong công tác chống IUU, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai thực hiện quyết liệt, không lơ là, xem đây là nhiệm vụ quan trọng mang tính cấp thiết của đơn vị, tổ chức các đợt kiểm tra theo kế hoạch, đột xuất và tăng cường các đợt cao điểm.

Cụ thể, từ năm 2018-2021, Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đã kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính 115 đối tượng. Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cũng đã xử phạt 323 tàu cá với hơn 7,4 tỷ đồng; trong đó, có 4 trường hợp trình UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt chủ tàu cá về hành vi vi phạm nghiêm trọng trong khai thác thủy sản tại Điều 20, Nghị định số 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ với tổng cộng số tiền 3,266 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa - Vũcng Tàu đã chủ động phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh và các địa phương, các lực lượng chức năng rà soát những tàu cá còn hoạt động thì phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Những tàu nào không còn hoạt động thì xóa khỏi danh sách, những tàu tạm ngưng hoạt động báo cáo lý do chưa lắp để có biện pháp xử lý theo quy định.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có 2.634/2.795 tàu lắp thiết bị giám sát hành trình, đạt 94,23%. Các đơn vị BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức đăng ký, kiểm chứng cho 26.814 lượt tàu cá/186.668 lượt thuyền viên ra vào hoạt động trên biển. Đồng thời, tiến hành 5.264 lượt tuần tra, kiểm soát trên bộ và 1.647 lượt trên sông, biển.

Theo Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu, thời gian gần đây, tình trạng tàu cá và ngư dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài đã giảm mạnh, nhưng còn tiềm ẩn những nguy cơ vi phạm. Trong năm 2021, có 4 vụ/5 tàu cá và 67 ngư dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị lực lượng chức năng Indonesia, Malaysia bắt giữ do khai thác hải sản trái phép ở vùng biển các nước này. Nguyên nhân chủ yếu do thiếu hiểu biết về pháp luật, áp lực về lợi ích kinh tế nên thuyền trưởng các tàu cá đã lén lút đưa tàu sang vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản.

Riêng từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị đã kịp thời ngăn chặn, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 20 vụ/26 đối tượng với tổng số tiền 516,5 triệu đồng về các hành vi: “Không ghi nhật ký khai thác thủy sản đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 24 mét”; “Tháo thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá mà không có sự giám sát của đơn vị cung cấp, lắp đặt thiết bị”; “Không duy trì hoặc vô hiệu hóa thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động trên biển đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 đến dưới 24 mét”; “Thuyền trưởng không có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn theo quy định”; “Không treo cờ Tổ quốc”...

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Từ thực tế tình hình, Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai kế hoạch chuyên đề “Ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài”. Theo đó, các đơn vị BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu tập trung các giải pháp tuyên truyền cho ngư dân, đặc biệt là trên các tàu khai thác ở vùng biển xa nắm rõ các ngư trường đang có sự chồng lấn để tránh vi phạm; thông tin đến ngư dân các cảnh báo, chủ trương xử lý cứng rắn của nước ngoài khi tàu cá Việt Nam vi phạm lãnh hải nước bạn; vận động ngư dân ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài; đẩy mạnh việc thành lập các tổ, đội khai thác trên biển để hỗ trợ, giám sát lẫn nhau trong quá trình đánh bắt.

Đối với các tàu cá khi xuất bến qua trạm kiểm soát Biên phòng đi khai thác ở ngư trường xa đều phải trang bị đầy đủ máy thông tin liên lạc tầm xa định vị GPS, máy định vị Movimar và phải mở máy để theo dõi, cảnh báo khi có nguy cơ xâm phạm vùng biển nước ngoài. Nếu không đủ những điều kiện theo quy định thì dứt khoát không cho xuất bến.

Tình trạng tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài bị các nước bắt giữ là một trong những nguyên nhân chính khiến EC cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản xuất khẩu của Việt Nam. Vấn đề này không chỉ gây khó khăn trong việc xuất khẩu thủy sản sang châu Âu, mà còn ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đang quyết liệt xử lý một cách triệt để, hướng tới chấm dứt tình trạng này.

Thiết nghĩ, ngoài sự nỗ lực của chính quyền địa phương, các sở, ngành, các lực lượng chức năng thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là cần sự đồng thuận của ngư dân trong việc tự giác tuân thủ, chấp hành nghiêm các quy định trong lĩnh vực thủy sản. Có như vậy thủy sản Việt Nam mới gỡ được “thẻ vàng” của EC, tiến tới khai thác hải sản bền vững, đúng pháp luật.

Quang Anh

Bình luận

ZALO