Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 04:36 GMT+7

Tập trung nguồn lực phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng đặc biệt khó khăn

Biên phòng - Trong tuần làm việc cuối của Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội (QH) khóa XV, các đại biểu đã thảo luận và thông qua các nghị quyết về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025 và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, với sự tán thành cao. Theo đó, các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 được thực hiện trên phạm vi toàn quốc; trong đó, tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng NTM, giảm nghèo bền vững cho các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, biên giới, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo.

Trong những năm qua, BĐBP đã tích cực chung tay cùng địa phương biên giới xây dựng NTM. Trong ảnh: Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, BĐBP Cao Bằng giúp nhân dân trên địa bàn xây dựng chuồng trại chăn nuôi xa nhà ở để đảm bảo vệ sinh môi trường (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Viết Hà

Trước khi biểu quyết thông qua chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia, QH dành thời gian thảo luận nhằm đánh giá kết quả, những tồn tại, hạn chế trong thực hiện các chương trình trong thời gian qua và đề ra giải pháp thực hiện trong giai đoạn tới. Theo các đại biểu, các chương trình mục tiêu quốc gia được thực hiện đã mang lại kết quả to lớn, toàn diện và mang tính lịch sử, làm thay đổi bộ mặt nông thôn, giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống cho nhân dân; nhất là đồng bào miền núi, vùng dân tộc thiểu số (DTTS), biên giới và hải đảo, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh.

Tuy nhiên, việc thực hiện các chương trình ở vùng DTTS, miền núi còn nhiều tồn tại, hạn chế như: Chất lượng xây dựng NTM thấp, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo cao nhất của cả nước... Theo đại biểu Triệu Thị Huyền (Đoàn đại biểu QH tỉnh Yên Bái), báo cáo của Chính phủ cho thấy, dân số vùng DTTS, miền núi chiếm 14,7% dân số của cả nước, nhưng tỷ lệ hộ nghèo chiếm đến 57,1% số hộ nghèo cả nước; cơ sở hạ tầng chậm phát triển, thường xuyên chịu tác động của thiên tai; thiếu đất ở, đất sản xuất; trình độ dân trí chưa đồng đều...

Từ thực trạng trên, các đại biểu đề nghị, vùng DTTS và miền núi cần nghiên cứu cơ chế lồng ghép 3 chương trình mục tiêu quốc gia (Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025; Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS giai đoạn 2021-2030), để tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng; đặc biệt hạ tầng phục vụ giáo dục, y tế, hạ tầng giao thông, thu hút đầu tư, giải quyết việc làm, thúc đẩy giải pháp triển bền vững.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Xuân (Đoàn đại biểu QH tỉnh Đắk Lắk), các xã vùng DTTS, miền núi đều là đối tượng thụ hưởng của cả 3 chương trình mục tiêu quốc gia. Nếu thực hiện 3 chương trình cùng lúc sẽ không tránh khỏi sự chồng chéo, không đồng bộ, dễ thất thoát, lãng phí, thậm chí, hiệu quả kinh tế không cao. Vì vậy, cần lồng ghép các chương trình để tập trung các nguồn vốn đầu tư, tạo sự đột phá phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi.

Để thực hiện thành công việc lồng ghép các chương trình, đại biểu Xuân kiến nghị các giải pháp: Ở Trung ương, giao cho Ủy ban Dân tộc làm đầu mối phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng các bộ, ngành liên quan tổ chức thực hiện; ở địa phương, do HĐND và UBND tỉnh quyết định phân bổ kế hoạch lồng ghép vốn cho từng xã. Cấp huyện thì trực tiếp giúp các xã về chuyên môn quản lý dự án; cấp xã trực tiếp là chủ đầu tư và thực hiện dự án, có sự tham gia giám sát của cộng đồng, của MTTQ và người dân; các xã biên giới, giao cho BĐBP cùng tham gia với địa phương thực hiện dự án.

Đối với 200 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, vùng ven biển và hải đảo, Chính phủ cũng có thể lồng ghép Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025, giao cho Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Quốc phòng; trong đó, BĐBP trực tiếp cùng địa phương tổ chức thực hiện các dự án.

Bên cạnh việc đề nghị lồng ghép các chương trình, các đại biểu cũng đưa ra các giải pháp cụ thể để giải quyết những điểm “nghẽn”, giúp vùng DTTS và miền núi phát triển bền vững. Theo đại biểu Âu Thị Mai (Đoàn đại biểu QH tỉnh Tuyên Quang), để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững cho vùng DTTS và miền núi, cần tập trung giải quyết những vấn đề bức thiết như thiếu đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho đồng bào DTTS ở các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn; hỗ trợ giảm nghèo theo hướng có điều kiện; kéo dài thời gian vay tín dụng ưu đãi phục vụ sản xuất, kinh doanh của đồng bào... Đặc biệt, dành nguồn lực đầu tư cho giáo dục, y tế, phát triển hạ tầng giao thông, kết nối vùng và kết nối các tỉnh miền núi, các huyện nghèo trong vùng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; thu hút đầu tư, tạo việc làm bền vững cho đồng bào...

Tiếp thu ý kiến của đại biểu QH, các nghị quyết về chủ trương đầu tư 2 chương trình mục tiêu quốc gia được điều chỉnh theo hướng tập trung nguồn lực xây dựng NTM, xóa đói, giảm nghèo nhanh và bền vững cho những vùng đặc biệt khó khăn, vùng DTTS, biên giới, bãi ngang ven biển. Giải trình về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH cho biết, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, ngoài mục tiêu chung giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo, Chương trình sẽ tập trung nguồn lực hỗ trợ các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn.

“Mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; 30% huyện nghèo, 30% xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn” - bà Nguyễn Thúy Anh cho biết.

Đối với chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn tới, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH cho biết, Chương trình được bố trí kinh phí tối thiểu 196.332 tỷ đồng, bao gồm ngân sách Trung ương, địa phương và huy động các nguồn lực hợp pháp khác, với mục tiêu đến năm 2025 phấn đấu cả nước có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn NTM, trong đó, ít nhất 10% số xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; không còn xã dưới 15 tiêu chí; tiếp tục xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu đối với các xã, huyện, tỉnh đã được công nhận đạt chuẩn NTM; thu nhập bình quân của người dân nông thôn tăng ít nhất 1,5 lần so với năm 2020... Đặc biệt, phấn đấu 60% số thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc thuộc các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo được công nhận đạt chuẩn NTM.

Viết Hà

Bình luận

ZALO