Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 08:08 GMT+7

Tập trung nguồn lực cho vùng nghèo, khó khăn và vùng lõi nghèo của Tây Bắc

Biên phòng - Sáng 10-12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Bộ LĐ,TB&XH và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức hội nghị “Bàn biện pháp giảm nghèo nhanh và bền vững cho 6 tỉnh có tỉ lệ hộ nghèo cao ở vùng Tây Bắc”. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc, tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

xp-2.jpg
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: CTV

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thành công trong công tác giảm nghèo trong gần hai thập kỷ qua, là kết quả tăng trưởng kinh tế nhanh và nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, khi luôn đặt công tác giảm nghèo là mục tiêu hàng đầu của quốc gia. Trong đó, các địa phương trong vùng Tây Bắc có nhiều nỗ lực và đạt được thành tích giảm nghèo nhanh nhất cả nước.

Tuy nhiên, do còn nhiều khó khăn về điều kiện tự nhiên, đất sản xuất, hạ tầng cơ sở còn thấp, trình độ dân trí chưa cao nên tỉ lệ hộ nghèo vùng Tây Bắc vẫn cao gấp 2,7 lần bình quân cả nước và có nguy cơ khoảng cách này ngày càng cao.

Theo Phó Thủ tướng, nếu xét tiêu chí mới về chuẩn nghèo đa chiều tại Quyết định 59/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 19/11/2015, áp dụng cho giai đoạn 2016-2020, bao gồm cả y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh môi trường, thông tin thì tỉ lệ hộ nghèo còn cao hơn nhiều và sự nghiệp giảm nghèo sẽ còn khó khăn hơn.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải nhìn nhận rõ tỉ lệ nghèo của vùng còn cao thì trách nhiệm này trước hết thuộc về các cấp lãnh đạo. Do vậy, cần đẩy mạnh hơn nữa phát triển KT-XH vùng Tây Bắc trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế của vùng như du lịch, lâm nghiệp, nông nghiệp (trong đó có chăn nuôi đại gia súc), kinh tế biên mậu với các giải pháp đồng bộ, bền vững để phát huy lợi thế so sánh của vùng; tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư. Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, nhất là đào tạo nghề, coi đây là giải pháp căn cơ hơn hết trong xóa nghèo.

3gr8_a2-1.JPG
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trao tặng 6 tỉnh nghèo vùng Tây Bắc, mỗi tỉnh 5 tỉ đồng để xây nhà
cho người nghèo. Ảnh: CTV

Phó Thủ tướng chỉ rõ, cần làm tốt công tác tuyên truyền vận động để nhân dân tự vươn lên thoát nghèo, chống tư tưởng ỷ lại, an phận trong một bộ phận nhân dân.

Ban Chỉ đạo Tây Bắc chủ trì và phối hợp với Bộ LĐ,TB&XH xây dựng chương trình phát triển bền vững vùng Tây Bắc; tập trung nguồn lực hơn cho vùng nghèo, vùng khó khăn, vùng lõi nghèo của Tây Bắc.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ LĐ,TB&XH cùng các bộ, ngành khác tiếp tục rà soát các cơ chế, chính sách liên quan đến công tác giảm nghèo hiện nay, xây dựng đồng bộ chương trình, mục tiêu quốc gia về giảm nghèo (trong đó có 6 tỉnh nghèo nhất Tây Bắc).

Cấp ủy và chính quyền địa phương cần giải quyết rốt ráo đất ở, đất sản xuất, đất rừng cho người dân, đồng thời địa phương xây dựng nghị quyết chuyên đề về vấn đề này với chương trình hành động cụ thể, có sự giám sát, đánh giá của HĐND.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, toàn vùng đảm bảo an ninh trật tự, ổn định tình hình, củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở, đặc biệt là phát huy vai trò già làng, người có uy tín trong hệ thống chính trị ở cơ sở. Bầu cử HĐND sắp tới phải làm chặt chẽ, không để kẻ xấu phá hoại.

B.P

Bình luận

ZALO