Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 26/07/2024 02:04 GMT+7

Tập trung lực lượng giúp dân địa bàn biên giới Quảng Trị ứng phó lũ lụt

Biên phòng - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, những ngày qua trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có mưa to kéo dài, cùng với nước lũ ở thượng nguồn sông Sê Pôn đổ về khiến cho nhiều địa phương biên giới thuộc huyện Hướng Hóa bị ngập lụt nặng nề. Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đang tập trung lực lượng giúp dân sơ tán khỏi những vị trí nguy hiểm; xuất lương thực, thực phẩm hỗ trợ người dân.

vylr_1-2
Nước lũ dâng cao gây chia cắt tại địa bàn các xã biên giới và thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa. Ảnh: Đình Tiến

Theo thống kê của UBND huyện Hướng Hóa, đến đầu giờ chiều 4-9, trên địa bàn toàn huyện đã có gần 700 hộ dân ngập sâu trong nước. Chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị vũ trang khẩn trương di dời hơn 1.010 hộ dân/4.000 nhân khẩu ở các địa bàn thuộc thị trấn Lao Bảo, xã Tân Thành, xã Tân Long và xã Thuận đến các vị trí an toàn. Hiện tại, một số trục đường giao thông huyết mạch của liên xã đã hoàn toàn bị cắt đứt do nước lũ lên cao.

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, mưa lũ đã khiến 10 khóm của thị trấn Lao Bảo gồm: Đông Chín, Vĩnh Hoa, Xuân Phước, Duy Tân, Cao Việt, Ka Tăng, Trung Chính, Tân Kim, Ka Túp, An Hà với tổng 441/1.825 nhân khẩu bị ngập sâu trong nước.

stgf_2-2
 Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo giúp dân sơ tán khỏi vị trí nguy hiểm ngay trong đêm. Ảnh: Đình Tiến

Mọi công tác giúp dân ứng phó với lũ lụt đang diễn ra rất khẩn trương tại địa bàn huyện biên giới. Lực lượng chức năng đang sử dụng phương tiện tiếp cận nhà dân để cung ứng lương thực, thực phẩm.

Trực tiếp chỉ đạo công tác giúp dân ứng phó lũ lụt tại địa bàn huyện Hướng Hóa, Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị cho biết: “Trước diễn biến bất thường của mưa lũ, từ chiều 3-9, chúng tôi đã huy động lực lượng, phương tiện của các đơn vị trên tuyến về các địa bàn trọng yếu để hỗ trợ người dân sơ tán, di dời tài sản trong đêm khi nước sông Sê Pôn ngày càng dâng cao... Mặt khác, các lực lượng đã có mặt tại các địa điểm xung yếu túc trực gác xuyên đêm như khu vực cầu, cống, đập tràn để vận động, tuyên truyền người dân không nên qua lại trên các tuyến đường nguy hiểm. Hiện nay, đơn vị đang sử dụng ca nô vận chuyển lương thực, thực phẩm, nước uống đến các vùng ngập lụt để cung cấp cho người dân”.

28zl_3-1
Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị trực tiếp chỉ đạo công tác giúp dân ứng phó lũ lụt tại địa bàn huyện Hướng Hóa. Ảnh: Đình Tiến
63ek_4-1
BĐBP Quảng Trị vận chuyển mì tôm, nước uống hỗ trợ nhân dân bị lũ lụt. Ảnh: Đình Tiến

Đại tá Lê Văn Phương cũng cho biết thêm sẽ đôn đốc cán bộ, chiến sĩ bám sát địa bàn sẵn sàng phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng sơ tán dân ở các địa bàn nếu nước lũ tiếp tục dâng cao.

Viết Lam - Đình Tiến

Bình luận

ZALO