Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 10:41 GMT+7

Tập trung khắc phục triệt để những tồn tại, hạn chế, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện công tác Biên phòng

Biên phòng - Thực hiện Kế hoạch của Bộ Tư lệnh BĐBP về phúc tra kết quả khắc phục tồn tại, hạn chế sau kiểm tra toàn diện công tác Biên phòng năm 2022, Đoàn phúc tra số 1 của Bộ Tư lệnh BĐBP đã tiến hành phúc tra toàn diện các mặt công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc BĐBP Hà Giang và BĐBP Cao Bằng. Công tác phúc tra đảm bảo khách quan, đánh giá đúng thực tế những tồn tại, hạn chế của các đơn vị vẫn còn thiếu sót, trên cơ sở đó nhanh chóng có kế hoạch khắc phục, quyết tâm thực hiện tốt các mặt công tác trong thời gian tới.

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương (thứ 3, từ trái sang) và Đoàn phúc tra số 1 của Bộ Tư lệnh BĐBP kiểm tra công tác trưng bày tại Phòng truyền thống cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang. Ảnh: Ngọc Lâm

Tập trung chỉ rõ những sai sót, hạn chế còn tồn tại

Để đảm bảo chuyến phúc tra đạt kết quả cao nhất, trước đó, tại cuộc họp phổ biến quán triệt kế hoạch, chương trình của đợt phúc tra lần này, Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP, Trưởng đoàn phúc tra số 1 của Bộ Tư lệnh BĐBP yêu cầu các thành viên trong đoàn công tác cần đánh giá kết quả phúc tra một cách toàn diện trên tất cả các mặt công tác, trong đó, chú trọng tập trung vào nội dung kiểm tra, đánh giá những hạn chế, tồn tại mà đoàn kiểm tra trong năm 2022 đã chỉ ra; đồng thời, yêu cầu các đơn vị phân tích, làm rõ nguyên nhân những thiếu sót vẫn còn tồn tại; ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của các cơ quan, đơn vị.

“Qua đợt phúc tra lần này, một lần nữa đánh giá toàn diện quá trình thực hiện nhiệm vụ công tác Biên phòng của các cơ quan, đơn vị BĐBP tại một số tỉnh phía Bắc, đồng thời, chỉ ra những tồn tại, hạn chế trên từng mặt công tác để các cơ quan, đơn vị có phương hướng khắc phục triệt để trong thời gian tới. Tin tưởng rằng, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Tham mưu BĐBP, các Cục cũng như Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị được phúc tra trong đợt này sẽ có bước chuyển biến tích cực và chất lượng, hiệu quả thực hiện công tác Biên phòng ngày một đi lên” - Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương nhấn mạnh.

Tại Đồn Biên phòng Đồng Văn, BĐBP Hà Giang, sau khi nghe Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương quán triệt, thông báo các yêu cầu mà đơn vị cần thực hiện để phục vụ công tác kiểm tra, cả đơn vị lập tức nhận lệnh thực hành các nội dung kiểm tra theo kế hoạch. Hiệu lệnh thông báo được vang lên, các cán bộ, chiến sĩ với từng chức trách, nhiệm vụ trở về vị trí phân công, đảm bảo cơ động thực hành tình huống chiến đấu bảo vệ đồn. Để thực hiện phương án này, cả đơn vị đã vận dụng địa hình, địa vật, triển khai đội hình sẵn sàng đáp ứng các tình huống theo đúng yêu cầu của đoàn công tác đưa ra.

Song song với phương pháp kiểm tra xử lý các tình huống tác chiến, công tác sẵn sàng chiến đấu, tại các cơ quan, đơn vị, đoàn công tác đã tổ chức phân chia các thành viên tiến hành phúc tra hệ thống các văn kiện, sổ sách theo từng chuyên ngành; kiểm tra tổ chức công tác quán triệt, học tập và thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, các văn bản, hướng dẫn của cấp trên; kiểm tra các nội dung điều lệnh đội ngũ, huấn luyện đội ngũ, chiến thuật, lễ tiết, tác phong quân nhân, chế độ làm việc, sinh hoạt học tập, công tác trong ngày, trong tuần của cán bộ, chiến sĩ...

Tại nội dung kiểm tra công tác chuyên ngành, nhận thức chính trị, mỗi cá nhân sẽ được đoàn công tác yêu cầu lựa chọn ngẫu nhiên các câu hỏi để trả lời, từ đó, những lỗ hổng kiến thức chuyên ngành, khâu yếu của từng cá nhân, bộ phận sẽ được bộc lộ. Những hạn chế, thiếu sót được đoàn kiểm tra thống kê đầy đủ, chi tiết và đưa vào trong báo cáo nhận xét đánh giá, trên cơ sở đó, các cơ quan, đơn vị sẽ xây dựng các kế hoạch khắc phục những hạn chế, tồn tại theo từng nội dung, chuyên đề.

Ngoài ra, trong quá trình phúc tra thực tế, đoàn công tác đã trực tiếp ghi nhận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và sinh hoạt đời sống. Qua đó, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, lắng nghe những kiến nghị, đề xuất của cán bộ, chiến sĩ để giúp quân nhân an tâm tư tưởng công tác, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Khẩn trương khắc phục khâu yếu, mặt yếu

Với phương pháp linh hoạt, đổi mới trong hình thức phúc tra, đoàn công tác đã chỉ ra nhiều hạn chế, tồn tại, có đánh giá khách quan, toàn diện đối với từng cá nhân và tập thể đơn vị. “Sau khi đoàn phúc tra chỉ ra những hạn chế của các cơ quan, đơn vị còn thiếu sót, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh cần khẩn trương xây dựng kế hoạch hướng dẫn, tổ chức nâng cao nâng lực lãnh đạo, chỉ đạo cho đội ngũ chỉ huy các đồn Biên phòng.

Đối với công tác chuyên ngành, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cần có chỉ đạo quyết liệt, xây dựng kế hoạch cụ thể, hướng dẫn, đôn đốc các bộ phận chuyên môn tập trung xử lý dứt điểm những hạn chế mà đoàn công tác yêu cầu cần khắc phục” - Thiếu tướng Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, Phó Trưởng đoàn phúc tra số 1 của Bộ Tư lệnh BĐBP cho biết.

Chào cờ, duyệt đội ngũ tại Đồn Biên phòng Lũng Nặm, BĐBP Cao Bằng phục vụ công tác kiểm tra của Đoàn phúc tra số 1 Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Ngọc Lâm

Bên cạnh việc chỉ rõ những tồn tại, hạn chế sau kiểm tra toàn diện công tác Biên phòng năm 2022, đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra đánh giá kết quả tự rà soát, đối chiếu, khắc phục tồn tại, hạn chế đối với một số đồn Biên phòng. Nhìn chung, qua kiểm tra, đa số các đơn vị cơ bản quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản của cấp trên về công tác sẵn sàng chiến đấu, công tác quản lý, bảo vệ biên giới; xây dựng hệ thống văn kiện, kế hoạch huấn luyện…

Tuy nhiên, tại một số đơn vị còn một số nội dung quán triệt, triển khai chưa quyết liệt, phân công nhiệm vụ đối với quân nhân chưa hợp lý, còn để nhiều sai sót; ý thức trách nhiệm của một số cá nhân trong việc khắc phục hạn chế, tồn tại chưa cao; còn hiện tượng cán bộ, chiến sĩ ngại khó, ngại khổ trong việc tự học, tự rèn luyện. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện nhiệm vụ công tác, chất lượng thi đua các phong trào bị giảm sút.

Đại tá Giang Văn Cử, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Hà Giang khẳng định: “Trên cơ sở kết quả phúc tra lần này, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang sẽ nghiêm túc tiếp thu những tồn tại, hạn chế mà đoàn phúc tra đã chỉ ra; đồng thời, tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc kiểm tra các cơ quan, đơn vị thuộc quyền, kịp thời chấn chỉnh từ sớm những hạn chế phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh sẽ tiếp tục rà soát, bổ sung triển khai các nội dung đang khắc phục chưa được hoàn thành đảm bảo đúng tiến độ kế hoạch đã đề ra”.

Đại tá Đinh Đức Hùng, Chỉ huy trưởng BĐBP Cao Bằng thông tin: “Căn cứ vào kết quả phúc tra lần này, với phương châm “tự soi, tự sửa”, “sai đâu, sửa đấy”, BĐBP Cao Bằng sẽ quyết liệt chỉ đạo các đơn vị chấn chỉnh ngay những tồn tại, hạn chế mà các cơ quan, đơn vị trong BĐBP tỉnh còn gặp phải, đảm bảo theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Trưởng đoàn phúc tra số 1 Bộ Tư lệnh BĐBP đưa ra”.

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO