Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/05/2024 07:00 GMT+7

Tập trung khắc phục hậu quả mưa lốc tại Điện Biên

Biên phòng - Các trận mưa lớn kèm giông lốc xảy ra trong những ngày qua đã khiến tỉnh Điện Biên bị thiệt hại gần 18 tỷ đồng.

gis62pe1j8-27811-f-k9diunwp0-cn-b-chin-s-n-bin-phng-n-h-bbp-tnh-in-bin-gip-dn-bn-sam-lang-x-n-h-huyn-nm-p-di-di-ti-sn-sa-cha-nh-sau-thin-tai-w550
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nà Hỳ (BĐBP Điện Biên) giúp dân bản Sam Lang, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ di dời tài sản, sửa chữa nhà sau thiên tai. Ảnh: Anh Dũng

Các trận mưa lớn kèm giông lốc xảy ra trong những ngày qua đã khiến tỉnh Điện Biên bị thiệt hại gần 18 tỷ đồng, trong đó riêng huyện Điện Biên thiệt hại hơn 14 tỷ, với hàng trăm ngôi nhà bị ảnh hưởng, nhiều công trình công cộng bị hư hại. Hiện chính quyền và người dân đang khẩn trương tập trung khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Bao nhiêu công sức chuẩn bị cơ sở vật chất để đón học sinh đi học trở lại của các cô giáo Trường Mầm Non xã Núa Ngam, huyện Điện Biên đã bị mưa lớn, giông lốc cuốn phăng. Sau trận mưa giông hôm 23-4, 10 mét tường bao của điểm trường Pá Bông bị quật đổ; bùn nhão cứ thế theo nước mưa chảy tràn khắp mặt sân đã được dọn dẹp sạch bóng trước đó, khiến các cô giáo lại phải đội mưa, lội bùn khẩn trương dọn dẹp để thứ 2, ngày 27-4 này đón học sinh đi học trở lại.

Cô giáo Nguyễn Thị Nga, Hiệu trưởng Trường Mầm Non xã Núa Ngam, huyện Điện Biên nói: "Nặng nhất là điểm trường Pá Bông, 3 trận mưa chúng tôi đều phải hót đất. Chuẩn bị để cho các cháu đi học cán bộ giáo viên và phụ huynh đã lao động một ngày thì sau một trận mưa đêm ngày 23-4 thì lại tiếp tục trào vào tiếp. Bây giờ thì chúng tôi cũng đang khắc phục để chuẩn bị cho ngày thứ 2 các cháu đi học".

Thống kê đến nay, toàn huyện Điện Biên có hơn 780 nhà ở của dân và nhiều công trình thủy lợi của nhà nước bị thiệt hại; hàng trăm héc ta lúa, hoa màu bị ảnh hưởng... ước tính thiệt hại ban đầu hơn 14 tỷ đồng.

Gia đình ông Trần Thế Cương, người dân xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên có kho hàng bị tốc mái, khiến toàn bộ 6 tấn thóc bị ướt sũng cho biết: "Gia đình đang sấy và để phơi, lo nhất là khoản sợ nó mọc mầm. Bây giờ nó mưa như trút nước như thế vào cái thóc thì chắc chắn là sẽ thiệt hại. Chính quyền của xã cũng đã đến động viên bà con trong lúc hoạn nạn".

Theo Chủ tịch xã Noong Hẹt Trần Công Kha, chính quyền xã đã cử các lực lượng xuống từng nhà dân để thống kê thiệt hại, hỗ trợ khắc phục hậu quả; Ưu tiên nhất là bố trí chỗ ở tạm cho những hộ gia đình bị thiệt hại nặng về nhà cửa: "Xã Noong Hẹt có lẽ là một trong những xã ảnh hưởng lớn nhất vì dòng lốc đi thẳng qua địa bàn xã. Nhận được tin báo của người dân ngay sáng ngày hôm sau xã đã bố trí lực lượng đi khảo sát cụ thể các hộ dân, thống kê lại toàn bộ các gia đình bị thiệt hại. Trước mắt bây giờ có 5 hộ dân nhà bị sập đổ hoàn toàn, xã cũng đã giao việc này cho thôn bản cho các hộ dân này tránh trú vào các nhà người thân trong gia đình tạm thời".

BĐBP đứng chân trên địa bàn huyện Điện Biên cũng đang nỗ lực cùng chính quyền hỗ trợ người dân sửa chữa nhà ở, thu dọn rau màu, cây trái bị gẫy đổ...

Trung tá Nguyễn Đình Lập, cán bộ Đồn Biên phòng Pa Thơm, đội trưởng tăng cường xã giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy xã Pa Thơm cho biết: Đơn vị đã cắt cử hơn 10 cán bộ, chiến sỹ xuống giúp đỡ 20 hộ dân người Cống ở bản Púng Bon sửa chữa nhà cửa để sớm ổn định cuộc sống. Đơn vị cũng đã bố trí cán bộ chiến sỹ xuống để trực tiếp giúp đỡ các gia đình khắc phục hậu quả do thiên tai đã gây ra. Với phương châm 4 tại chỗ, khắc phục giúp đỡ các gia đình bị hậu quả nặng nề nhất để tạm ổn định ban đầu cho nhân dân có chỗ ăn chỗ nghỉ.

Nhờ các cấp, các ngành chung tay hỗ trợ, nên cuộc sống của các hộ gia đình bị thiệt hại bởi mưa lốc tại Điện Biên đã tạm ổn định.

Tuy nhiên, theo cảnh báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Điện Biên, trong 1 -2 ngày tới, địa bàn tỉnh Điện Biên mưa giông sẽ còn tiếp diễn; trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Người dân cần chủ động ứng phó để giảm thiểu thiệt hại.

Theo Thừa Xuân-Vũ Lợi/VOV

Bình luận

ZALO