Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 06:21 GMT+7

Tập trung khắc phục hậu quả dông lốc và mưa đá

Biên phòng - Các địa phương bị thiệt hại tập trung chỉ đạo việc huy động nguồn lực để khắc phục hậu quả, đồng thời tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình có người bị nạn; ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân.

ttxvn-0303-thung-mai
Dông lốc làm hơn nhiều ngôi nhà bị hư hỏng. Ảnh: TTXVN 

Trước tình hình mưa đá và dông lốc gây nhiều thiệt hại tại các địa phương, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương bị thiệt hại tập trung chỉ đạo việc huy động nguồn lực để khắc phục hậu quả, đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình có người bị nạn; ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân.

Với những ngôi nhà bị hư hỏng, đề nghị các địa phương khắc phục theo hướng chuyển đổi từ mái lợp tấm proximăng sang mái tôn lạnh.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố tổ chức trực ban nghiêm túc, tiếp tục thống kê, đánh giá tình hình thiệt hại và báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời gian tới có thể tiếp tục xảy ra các đợt dông, lốc, sét, mưa đá tại khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Rút kinh nghiệm những đợt mưa đá xảy ra gần đây, yêu cầu các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến để thông tin kịp thời đến người dân và các cấp chính quyền chủ động phòng tránh.

Thông tin thiệt hại từ 5 tỉnh Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Lai Châu và Sơn La: Tính đến 16 giờ ngày 3-3 đã có 1 người chết do điện giật ở Hà Giang, 14 người bị thương ở Yên Bái và Hà Giang; 348 nhà bị sập; 4.548 nhà, 22 điểm trường và 2 công trình văn hóa bị tốc mái, hư hỏng, 26 cột điện và 229 cây xanh bị đổ; 1.160ha lúa, hoa màu; cây lâu năm, cây ăn quả bị thiệt hại; 183 con gia súc gia cầm bị lũ cuốn trôi.

Hiện công tác khắc phục và thống kê thiệt hại đang được chính quyền các địa phương thực hiện.

Gần 130 hộ có nhà bị vỡ ngói, tốc mái hoàn toàn, đã được vận động và hỗ trợ chuyển đến ở nhờ nhà người thân. Các hộ bị thiệt hại một phần mái nhà được vận động tự khắc phục, sửa chữa để sớm ổn định cuộc sống.

Chính quyền các địa phương khuyến cáo nhân dân thu hoạch sớm để hạn chế thiệt hại về kinh tế đối với các diện tích cây trồng bị ảnh hưởng và làm đất sớm, chuẩn bị canh tác cho mùa vụ tiếp theo trên các diện tích cây trồng theo mùa vụ, dài ngày.

Theo Thắng Trung/TTXVN

Bình luận

ZALO