Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/10/2021 01:46 GMT+7

Tập trung đưa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống

Biên phòng - Đó là ý kiến chỉ đạo của Trung tướng Phạm Huy Tập, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP trong đợt đoàn công tác của Thường vụ Đảng ủy BĐBP đi kiểm tra kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2015-2020 và Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2016 tại BĐBP các tỉnh: Bình Phước, Tây Ninh và Long An.

57ay_4
 Trung tướng Phạm Huy Tập thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Bình Hiệp. Ảnh: Phương Vy

Nhiều phong trào, mô hình thiết thực, hiệu quả

Trong đợt đi kiểm tra BĐBP các tỉnh phía Nam, mặc dù quỹ thời gian không nhiều, nhưng Trung tướng Phạm Huy Tập vẫn cố gắng sắp xếp xuống thăm, làm việc với một số đồn BP (trước khi làm việc với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh) để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của những người lính đang trực tiếp bảo vệ biên cương. Theo Trung tướng Phạm Huy Tập, mỗi đơn vị có một thế mạnh riêng, một cách làm riêng  nhưng tựu trung lại là làm tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, trật tự trị an địa bàn được phân công quản lý.

Tại Đồn BPCK quốc tế Hoa Lư, BĐBP Bình Phước, ngoài những thành tích chung như chống tội phạm, chống buôn lậu, đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, nổi bật là tổ chức thành công Chương trình "Xuân biên cương-Dấu ấn tháng ba" đầu năm 2016 (quyên góp 444 triệu đồng hỗ trợ cho các hộ nghèo) và thực hiện Chương trình "Nâng bước em đến trường" trên  địa bàn 2 xã Lộc Hòa, Lộc Thạnh… Trong đợt nắng hạn, đơn vị đã phối hợp với lực lượng dân quân, công an xã làm 3 bể nước; cấp 55 dụng cụ đựng nước và 120.000 lít nước sinh hoạt cho nhân dân.

Thành tích đáng ghi nhận của Đồn BPCK quốc tế Bình Hiệp BĐBP Long An là tham mưu cho UBND thị xã Kiến Tường và xã Bình Hiệp, triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Đến nay, đã có 15 tập thể và 250 cá nhân đăng ký thực hiện phong trào. Đơn vị còn tiếp tục tham mưu duy trì thực hiện có hiệu quả các trong trào, mô hình trên biên giới, như: Phong trào kết nghĩa giữa đồn BP với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia đối diện, phong trào kết nghĩa giữa nhân dân xã - xã hai bên biên giới, mô hình "Tiếng kẻng vùng biên"...

Đối với Đồn BPCK quốc tế Mộc Bài, BĐBP Tây Ninh, kết quả nổi bật nhất là công tác phòng chống tội phạm. Từ năm 2015 đến nay, đơn vị đã bắt giữ 25 vụ với 33 đối tượng, thu giữ 1,4kg heroin; 83.000USD. Đồn đã bắt và xử lý 149 vụ buôn lậu, tang vật thu giữ gồm 134.000 gói thuốc lá ngoại; 7.900kg đường cát và nhiều tài sản có giá trị khác trị giá trên 6 tỷ đồng. Đơn vị cũng xác định nhiệm vụ tiếp theo là thực hiện tốt "3 khâu đột phá", tạo sự chuyển biến quan trọng về tổ chức, biên chế; huấn luyện, đào tạo; xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, pháp luật và cải cách hành chính quân sự.

Tại Đồn BPCK quốc tế Hoa Lư, sau khi viếng bia tưởng niệm 34 liệt sĩ của đơn vị đã anh dũng hy sinh trong chiến tranh bảo vệ biên giới, Trung tướng Phạm Huy Tập hỏi Thượng úy Lê Văn Duy, Đội trưởng Đội vận động quần chúng:  Nếu có người lần đầu lên thăm đơn vị, hỏi về bia tưởng niệm, đồng chí giới thiệu như thế nào? Là sĩ quan cấp đội ở đồn lâu nhất, nhưng Thượng úy Duy rất lúng túng khi trả lời. Trung tướng Phạm Huy Tập nhắc nhở: Phải học cả những cái ngay ở bên cạnh, gần gũi với ta nhất rồi mới mở rộng ra, học văn hóa truyền thống, phong tục tập quán địa phương. Cán bộ, chiến sĩ phải hiểu lịch sử của đơn vị mình, nắm vững lịch sử, truyền thống của lực lượng BĐBP mới yêu và gắn bó với công việc hơn. Đồng chí lưu ý các đơn vị, phải chú ý tăng cường rèn luyện thể lực, tổ chức tốt đời sống văn hóa, tinh thần cho bộ đội. Mỗi một cán bộ, chiến sĩ cần phải hiểu rõ phong tục tập quán, văn hóa của địa phương, của nước bạn Campuchia để góp phần nâng cao hiệu quả công tác vận động quần chúng.

Đưa Nghị quyết vào cuộc sống

 Qua kiểm tra cũng như báo cáo của Thường vụ Đảng ủy BĐBP 3 tỉnh nói trên, Trung tướng Phạm Huy Tập đánh giá: Điểm mạnh của các Đảng ủy BĐBP tỉnh là đã xây dựng kế hoạch và quán triệt, triển khai học tập đầy đủ, nghiêm túc các chỉ thị, Nghị quyết của Đảng các cấp. Chỉ đạo các chi, đảng bộ cơ sở xây dựng chương trình hành động ở cấp mình và tổ chức quán triệt thực hiện. Phần lớn cán bộ, đảng viên, quần chúng nhận thức và nắm vững những nội dung cơ bản của các Nghị quyết, vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào tình hình thực tế của từng đơn vị; đề ra chủ trương, giải pháp lãnh đạo đơn vị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới trên địa bàn phụ trách.

Qua kiểm tra tại các đơn vị, đoàn công tác đánh giá cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp đã tổ chức thực hiện tốt quy chế làm việc, duy trì đầy đủ chế độ sinh hoạt, phát huy tốt vai trò lãnh đạo đơn vị thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao. Các Đảng ủy BĐBP tỉnh đã xây dựng, ban hành đầy đủ các nghị quyết, kết luận, chương trình hành động, kế hoạch công tác theo qui định; tích cực chỉ đạo việc nắm chắc tình hình có liên quan. Đồng thời chỉ đạo tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới, giữ vững chủ quyền lãnh thổ, không để xảy ra lấn chiếm biên giới, xâm canh, xâm cư; tập trung nắm tình hình hoạt động của địch, đối tượng xấu, tội phạm ma túy, hình sự, buôn lậu và vi phạm quy chế biên giới, phục vụ kịp thời cho công tác chỉ đạo, chỉ huy và tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, không để xảy ra tình hình phức tạp.

Đồng chí Chính ủy rất tâm đắc với những kết quả của BĐBP Bình Phước đã đạt được trong giữ vững mối quan hệ đoàn kết máu thịt với nhân dân, trong tham gia với cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần nâng cao dân trí, phát triển dân sinh cho đồng bào các dân tộc trong địa bàn. Điểm mạnh của Đảng ủy BĐBP Long An là gắn việc phổ biến, quán triệt nghị quyết đại hội Đảng các cấp với xây dựng chương trình hành động phù hợp với tính chất, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, địa bàn.

Đồng thời, cụ thể hóa việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã được Đại hội Đảng bộ các cấp xác định, nhất là các chương trình đột phá. Đối với Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh, Trung tướng Phạm Huy Tập đánh giá cao kết quả mà đơn vị đã đạt được trong công tác đối ngoại, giữ vững mối quan hệ đoàn kết máu thịt với nhân dân, trong tham gia với cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Bên cạnh những mặt đã đạt được, Trung tướng Phạm Huy Tập cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại mà cả ba đơn vị cần khắc phục, như: Công tác nắm, xử lý tình hình, vụ việc ở một số đơn vị chưa kịp thời; hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vi phạm quy chế biên giới còn thấp. Công tác quản lý, duy trì kỷ luật ở một số đơn vị chưa thực sự nghiêm minh, vẫn còn một số cán bộ, đảng viên, chiến sỹ ý thức trách nhiệm chưa cao; có lúc chưa làm chủ được bản thân, dẫn đến vi phạm kỷ luật, mất an toàn giao thông. Đồng chí nhấn mạnh: 3 tỉnh Bình Phước, Tây Ninh và Long An đều là địa bàn trọng điểm về an ninh chính trị, diễn biến trên biên giới tương đối phức tạp, nhất là buôn lậu và hoạt động của các loại tội phạm. Do vậy, các đơn vị cần cố gắng hơn nữa trên tất cả các mặt công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xứng đáng với niềm tin của chính quyền và nhân dân địa phương.

Đồng chí lưu ý, Đảng bộ BĐBP 3 tỉnh nói trên cũng như các chi, đảng bộ trực thuộc phải đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp lãnh đạo để đưa được Nghị quyết của Đảng thực sự vào cuộc sống. Có như vậy mới tạo được sự đồng thuận, trên dưới một lòng, quân với dân một ý chí, hợp thành sức mạnh tổng hợp trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Thời gian tới, các đơn vị cần tập trung đẩy mạnh việc nắm chắc tình hình, chủ động phối hợp với địa phương và các lực lượng liên quan tuần tra, kiểm soát, giữ vững chủ quyền lãnh thổ. Đồng thời, tham mưu cho địa phương có chủ trương, đối sách phù hợp để giải quyết vấn đề an ninh nông thôn, tranh chấp, khiếu kiện đất đai; đẩy mạnh đấu tranh phòng chống ma túy và buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm quy chế biên giới. Thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát ở các cửa khẩu và lối mở trên biên giới; không để đối tượng lợi dụng xuất cảnh trái phép, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, tạo điều kiện cho sự phát triển và lưu thông biên giới. Các đơn vị cần tăng cường công tác đối ngoại biên phòng, giải quyết kịp thời các vấn đề có liên quan; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển.

Phương Vy

Bình luận

ZALO