Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 11:47 GMT+7

Tập trung đột phá về xây dựng chính qui, chấp hành kỷ luật, pháp luật

Biên phòng - Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ (2015-2020), bên cạnh những mặt tích cực, thể hiện năng lực lãnh đạo của các tổ chức Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên, Đảng bộ BĐBP Kon Tum vẫn còn một số mặt hạn chế, nhất là trong chấp hành kỷ luật. Một số khuyết điểm, yếu kém của tổ chức Đảng, cán bộ chủ trì, cũng như cán bộ, đảng viên chậm được khắc phục. Đây là vấn đề cần phải có những bước đột phá trong nhiệm kỳ tới…

ztwl_12a
Nhận đỡ đầu, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, một mô hình giúp dân hiệu quả của Đồn Biên phòng Sa Loong, BĐBP Kon Tum. Ảnh: Thái Kim Nga 

Theo đánh giá của Ban Chấp hành Đảng bộ BĐBP Kon Tum khóa VI, trong nhiệm kỳ vừa qua, toàn đảng bộ đã tích cực chủ động quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Đại hội Đảng bộ BĐBP Kon Tum khóa VI đã đề ra. Các tổ chức Đảng trực thuộc đã tập trung lãnh đạo triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, kịp thời tham mưu cho chỉ huy cấp trên và lãnh đạo chính quyền các cấp, cũng như phối hợp chặt chẽ với các lực lượng có liên quan, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới. Các mặt công tác như đối ngoại biên phòng, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, xây dựng đơn vị, địa bàn... đạt được nhiều kết quả tích cực. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên từng bước được nâng lên, đáp ứng tốt mọi yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận, đây là nhiệm kỳ có tỷ lệ cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật vẫn còn ở mức cao. Qua kiểm tra giám sát 50 tổ chức Đảng, 710 đảng viên trong toàn đảng bộ đã phát hiện, xử lý kỷ luật 4 tổ chức Đảng và 90 đảng viên. Hằng năm, vẫn còn có tổ chức Đảng yếu kém (không hoàn thành nhiệm vụ), còn cấp ủy viên, cán bộ chủ trì các cấp bị xử lý kỷ luật. Thế nên, trong nhiệm kỳ 2015-2020, BĐBP Kon Tum không được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Cờ thi đua.

Những tồn tại, hạn chế nêu trên, bên cạnh nguyên nhân khách quan tác động thì việc triển khai thực hiện một số mặt trong 3 khâu đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ BĐBP Kon Tum khóa VI đã đưa ra chưa thực sự có hiệu quả, nhất là vấn đề chấp hành kỷ luật. Điều này cho thấy vai trò, trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, đảng viên và cán bộ chủ trì các cấp chưa được phát huy đầy đủ, còn chủ quan, thiếu kiểm tra đôn đốc dẫn đến những tồn tại yếu kém chậm được khắc phục.

Dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ BĐBP Kon Tum lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 nhấn mạnh, cùng với việc tập trung lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh, công tác xây dựng đơn vị là vấn đề cốt lõi để phát huy những mặt mạnh, hạn chế mặt yếu đã gặp phải trong nhiệm kỳ vừa qua. 

ten4_12b
Các chiến sĩ chỉnh trang cảnh quan đơn vị tại Sở Chỉ huy BĐBP Kon Tum. Ảnh: Thái Kim Nga 

Trong đó, tiếp tục triển khai thực hiện 3 khâu đột phá (đột phá về tổ chức biên chế, về huấn luyện, tập huấn, bồi dưỡng và xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, pháp luật, cải cách hành chính quân sự). Với chỉ tiêu đề ra giảm tỷ lệ vi phạm kỷ luật thông thường phải xử lý xuống dưới 0,5%; không xảy ra vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, quản lý chặt chẽ tài chính, tài sản, vũ khí, trang bị, phương tiện, không tham ô, lãng phí; trên 50% cơ quan đơn vị đạt vững mạnh toàn diện; trên 85% chi đoàn đạt khá và xuất sắc, BĐBP tỉnh phấn đấu có 2 lần trở lên được Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh Kon Tum tặng Cờ thi đua trong thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng, phấn đấu được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống (8/10/1963 - 8/10/2023)... Với chỉ tiêu như thế, rõ ràng, công tác lãnh đạo của các tổ chức đảng trong toàn Đảng bộ phải mang tính toàn diện, có chiều sâu. 

Đại tá Lê Minh Chính, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy BĐBP Kon Tum cho biết: “Trong nhiệm kỳ tới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đặt mục tiêu có 4 đơn vị đạt vững mạnh toàn diện, tiêu biểu, mẫu mực và từ những đơn vị này, chúng tôi sẽ nhân rộng ra các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc. Để đạt được mục tiêu này, các chi bộ, đảng bộ trực thuộc phải củng cố mối đoàn kết thống nhất cao trong nội bộ, tập trung xây dựng các nghị quyết chuyên đề, lãnh đạo sát sao đối với mọi biện pháp công tác. Bên cạnh việc xây dựng đơn vị vững mạnh, toàn diện, tiêu biểu mẫu mực, công tác vận động quần chúng cần phải đổi mới mạnh mẽ, các đơn vị cố gắng nghiên cứu, tìm tòi phát triển những mô hình mới, hiệu quả mang tính “thương hiệu” của BĐBP Kon Tum, củng cố thật tốt mối quan hệ với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và đơn vị, xây dựng địa bàn biên giới ổn định, phát triển bền vững...”.

Để xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực, tiêu biểu, địa bàn ổn định và phát triển, cấp ủy, chỉ huy đơn vị và mỗi cán bộ, đảng viên phải nỗ lực phát huy tinh thần trách nhiệm, tiên phong gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, dám đấu tranh và dám chịu trách nhiệm. Theo kế hoạch, 24 tổ chức cơ sở Đảng trong toàn Đảng bộ BĐBP tỉnh sẽ hoàn thành việc tổ chức Đại hội trước ngày 30-5-2020 và đến thời điểm hiện tại, các chỉ tiêu, phương hướng, giải pháp lãnh đạo cho nhiệm kỳ mới đã được xây dựng xong. Tất cả thể hiện quyết tâm cao độ về sự đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ huy đơn vị thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, địa bàn ổn định và phát triển. 

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO