Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 03:06 GMT+7

Tập trung đổi mới chương trình đào tạo, chủ động “xây dựng nhà trường thông minh”

Biên phòng - Trong không khí phấn khởi, tự hào chào đón năm học mới của các nhà trường trong Quân đội và cả nước, ngày 18-9, các cán bộ, giảng viên và học viên của Học viện Biên phòng sẽ chính thức bước vào năm học mới 2019-2020 với niềm hân hoan và kỳ vọng. Đây là năm học nhà trường tiếp tục đổi mới chương trình đào tạo theo hướng lấy người học làm trung tâm để phát huy tính chủ động, tích cực, sáng tạo của mỗi học viên.

m4c6_11a
Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp, Giám đốc Học viện cùng đại diện chỉ huy các đơn vị kiểm tra học viên thi môn chiến thuật nội dung truy lùng địch tập kích. Ảnh: Triệu Quang 

Nhìn lại năm học 2018-2019, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Học viện Biên phòng đã đẩy mạnh thực hiện ba khâu đột phá (đột phá về tổ chức, biên chế; đột phá về huấn luyện, đào tạo; đột phá về xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, pháp luật và cải cách hành chính) và thực hiện quyết liệt chủ trương  “3 thật, 1 thép” (dạy thật, học thật, thi thật, kỷ luật thép) theo tinh thần của Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 (khóa XII) của Đảng, Nghị quyết 29-NQ/TW về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” và các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về nhiệm vụ công tác nhà trường biên phòng năm 2018-2019.

Nhờ vậy, ngay từ đầu năm học, phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt, công tác tốt”, xây dựng nhà trường thông minh, đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã diễn ra sôi nổi, rộng khắp Học viện với tinh thần mỗi ngày, mỗi người làm một việc tốt; mỗi tháng, mỗi tổ chức đảng và đơn vị có một chủ trương, hành động thiết thực. Để đáp ứng yêu cầu đào tạo đội ngũ cán bộ của lực lượng, ngoài mục tiêu “gắn giảng đường với biên giới”, đơn vị đã điều chỉnh chương trình đào tạo sĩ quan cấp phân đội bậc đại học theo hướng sát với yêu cầu nhiệm vụ của đối tượng đào tạo. Trong quá trình đào tạo, Học viện đã phân rõ nội dung giảng dạy về chức năng, nhiệm vụ đối với cán bộ các đội vũ trang, kiểm soát, trinh sát, phòng chống ma túy và tội phạm, tham mưu-hành chính, các đội, trạm kiểm tàu cá, trạm biên phòng cửa khẩu. 

Bên cạnh đó, nhà trường cũng tăng cường nội dung huấn luyện hỏa khí theo Chỉ thị số 17-CT/BQP của Bộ Quốc phòng và điều chỉnh chương trình khoa học xã hội và nhân văn theo quyết định 1650-QĐ/TCCT của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; tăng thời gian huấn luyện thực hành từ 50% lên 55%; diễn tập cuối khóa với đề mục trên cả tuyến biên giới đất liền, tuyến biển, chú trọng cương vị cấp đội đạt 70%, cấp đồn 30%.

Đồng thời, Học viện cũng bổ sung vào chương trình giảng dạy bộ môn chiến thuật thêm nội dung chiến thuật bộ binh, tập kích, truy lùng, phục kích và đưa môn chiến thuật vào thi tốt nghiệp. Đặc biệt, nhà trường đã đưa nội dung của Nghị quyết 33-NQ/TW về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Quyết định số 4159/QĐ-BQP của Bộ Quốc phòng về tổ chức biên chế của BĐBP vào chương trình giảng dạy để quán triệt cho các học viên nắm chắc, hiểu sâu và thực hiện hiệu quả khi tốt nghiệp về đơn vị. 

Đối với đào tạo cán bộ chỉ huy biên phòng cấp tỉnh, cấp đồn, trong năm học 2018-2019, thực hiện chủ trương “dạy thật, học thật, thi thật, kỷ luật thép”, Ban Giám đốc đã phân công chỉ huy khóa, giáo viên phục trách các nội dung học tập theo chuyên ngành, đồng thời trực tiếp tham gia giảng dạy vào mời chỉ huy các cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP và BĐBP các tỉnh, thành về giới thiệu các chuyên đề để học viên nâng cao kiến thức thực tiễn. Bên cạnh đó, nội dung, phương pháp giảng dạy cũng được đổi mới theo hướng ngắn gọn, dễ hiểu, cập nhật tình hình mới, giảm lý thuyết và tăng thực tiễn.

Giáo viên thay vì giảng lý thuyết đã chuyển sang hình thức trao đổi nội dung bài giải với học viên, cùng học viên giải đáp các vấn đề mà bài giảng đặt ra gắn với thực tiễn trên biên giới và đơn vị của học viên. Thông qua hình thức giảng dạy bằng phương pháp mở, các học viên tiếp thu được kiến thức sau mỗi bài giảng và nâng cao được khả năng tư duy độc lập, sáng tạo, tổng hợp và phân tích, đánh giá các vấn đề lý luận và thực tiễn đặt ra một cách khoa học. Cùng với việc đổi mới phương pháp giảng dạy, chuẩn hóa chất lượng của đội ngũ giáo viên, Học viện tập trung đầu tư các trang thiết bị huấn luyện hiện đại, xây dựng phòng học chuyên dùng, phòng thi trắc nghiệm, trung tâm mô phỏng, trung tâm huấn luyện, trường bắn ảo, bể bơi dã chiến, thao trường huấn luyện...

Cùng với công tác giáo dục, đào tạo, Học viện cũng tăng cường quản lý, giáo dục chấp hành kỷ luật, phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng vi phạm pháp luật và kỷ luật Quân đội; duy trì tốt nền nếp huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, tổ chức hành quân dã ngoại, rèn luyện thể lực cho các học viên cả chính khóa và ngoại khóa vào giờ nghỉ các buổi chiều trong tuần và ngày thứ 7, chủ nhật...

Kết quả, trong năm học 2018-2019, Học viện đã tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho 28 đối tượng thuộc 73 lớp/52 khóa đảm bảo an toàn, trong đó, trên 91% đạt khá, giỏi; tổ chức thi tốt nghiệp và bế giảng ra trường cho 20 khóa, lớp với tổng số 1.550 học viên, 100% học viên tốt nghiệp ra trường đều yên tâm tư tưởng và phấn khởi lên đường nhận nhiệm vụ. Học viện cũng triển khai biên soạn giáo trình, tài liệu, tổ chức diễn tập cuối khóa, thi tốt nghiệp cuối khóa theo đúng quy trình đào tạo, đưa môn tiếng Anh vào đánh giá chuẩn đầu ra và thi thử tốt nghiệp cho đại học.

Đồng thời, trong 91 đề tài khoa học, sáng kiến khoa học, nhà trường đã tổ chức xét chọn và gửi 11 công trình khoa học của cán bộ, giảng viên trẻ và học viên tham gia dự thi giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” trong Quân đội lần thứ 19, kết quả: 4 công trình đạt giải gồm 1 giải nhất, 1 giải nhì và 2 giải khuyến khích. Với kết quả này, Học viện Biên phòng là 1 trong 4 nhà trường trong quân đội có đề tài đạt giải nhất. Và với hoạt động nghiên cứu, Học viện đã từng bước tự chủ về hệ thống giáo trình và khai thác triệt để công nghệ thông tin phục vụ công tác dạy, học và nghiên cứu của cán bộ, học viên trong nhà trường. 

Phát huy những kết quả đạt được, theo Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp, Giám đốc Học viện Biên phòng, trong năm học 2019-2020, nhà trường sẽ tiếp tục điều chỉnh chương trình đào tạo cho các đối tượng theo hướng tăng thời gian huấn luyện thực hành, tập bài vào buổi chiều và thời gian học ngoại khóa cho các môn chiến thuật, pháp luật, binh chủng hợp thành, ngoại ngữ. Trong đó, đổi mới phương pháp dạy học theo hướng dạy học tích cực, lấy người học làm trung tâm, phát huy tính chủ động, tích cực, sáng tạo của người học. Đồng thời, đổi mới công tác tổ chức thi và kiểm tra kết thúc học phần môn học, thi tốt nghiệp; tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện thể lực, võ thuật, điều lệnh, nâng cao năng lực thực hành, diễn tập; xây dựng chuẩn đầu ra cho các đối tượng theo tiêu chuẩn của Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu.

Năm học 2019-2020, Học viện cũng quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu giáo dục - đào tạo của Học viện trong tình hình mới gắn với tăng cường quản lý, giáo dục; phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm pháp luật và vi phạm kỷ luật trong dạy và học. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt công tác hợp tác đào tạo học viên quốc tế cho bạn Lào, Campuchia và thực hiện các nhiệm vụ khác do Bộ Tư lệnh BĐBP giao.

Triệu Quang

Bình luận

ZALO