Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 01:15 GMT+7

Tập trung cứu trợ người dân vùng lũ và ứng phó bão số 8

Biên phòng - “Các địa phương vùng lũ tập trung vào nhiệm vụ số 1 hiện nay là cứu trợ người dân về lương thực, thực phẩm, nước uống, nhu yếu phẩm thiết yếu, trong đó có cả chất đốt để bà con có thể nấu ăn, đặc biệt là ở Quảng Bình và Hà Tĩnh” - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kết luận hội nghị. Ảnh: Bích Nguyên

Sáng nay, 21-10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị chỉ đạo ứng phó với bão và mưa lũ các tỉnh miền Trung.

Tập trung cứu trợ người dân vùng lũ

Chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, những ngày qua, miền Trung thiệt hại lớn nhất do thiên tai. Đây là đợt thiên tai gây thiệt hại lớn nhất trong giai đoạn 2015-2020. Các cơ quan trung ương và địa phương đã vào cuộc quyết liệt. Hiện người dân vùng lũ đang rất khó khăn.

Phó Thủ tướng cho biết hôm qua đã trực tiếp đi kiểm tra hồ Kẻ Gỗ và khẳng định hiện hồ vẫn an toàn. Phó Thủ tướng cũng trực tiếp tới hỗ trợ người dân vùng lũ và rất xót xa trước những hoàn cảnh thương tâm như có trường hợp nhà bị ngập, người mẹ đi nhận tiền cứu trợ, con 8 tuổi ở nhà rơi xuống nước. Bên cạnh đó, còn nhiều khu vực lực lượng chức năng chưa tiếp cận được nên người dân rất khó khăn.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương vùng lũ tập trung vào nhiệm vụ số 1 hiện nay là cứu trợ người dân về lương thực, thực phẩm, nước uống, nhu yếu phẩm thiết yếu, trong đó có cả chất đốt để bà con có thể nấu ăn, đặc biệt là ở Quảng Bình và Hà Tĩnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trực tiếp đi công tác miền Trung, kiểm tra, rà soát xem người dân cần những thứ gì để hỗ trợ, trước mắt hỗ trợ ngay cho mỗi tỉnh 5 tấn xúc xích hoặc nhiều hơn.

“Hàng cứu trợ phải được tập trung tại 1 điểm, do chính quyền địa phương và Mặt trận Tổ quốc các tỉnh tiếp nhận và phân phối để đảm bảo hàng cứu trợ đến được tận tay người dân kịp thời và đầy đủ” - Phó Thủ tướng nói.

Sẵn sàng ứng phó bão số 8

Về cơn bão số 8, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, dự báo vùng ảnh hưởng rất rộng nếu cường độ không giảm khi đi vào đất liền thì rủi ro rất cao vì miền Trung đã bị ngâm nước lâu ngày, độ kết dính yếu, dễ có nguy cơ sạt lở đất.

“Trước hết, cần đảm bảo an toàn trên biển, bao gồm tàu thuyền, người lao động trên biển. Các đơn vị có liên quan, BĐBP, ngành thủy sản, giao thông và các địa phương cần hướng dẫn tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Đồng thời đảm bảo an toàn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trên biển, đặc biệt là người nuôi trồng thủy sản trên biển” - Phó Thủ tướng yêu cầu.

Trên đất liền, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương phải xây dựng phương án ứng phó với cơn bão số 8, trước hết là phương án sơ tán, đảm bảo an toàn cho người dân khi bão vào bờ, nhất là khu vực nước sâu, nước chảy xiết và nơi có những công trình không an toàn. Dựa theo diễn biến của bão, thực hiện sơ tán dân phù hợp cả ở vùng dễ xảy ra sạt lở đất, vùng trũng thấp, đặc biệt là khu vực miền núi, trung du. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án để ứng phó với mưa lũ, bão với phương châm “4 tại chỗ”.

Phó Thủ tướng khẳng định, các công trình thủy lợi, thủy điện có tác dụng rất tốt trong điều tiết nguồn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước. Do đó, cần đảm bảo an toàn hồ đập. Bên cạnh đó, các địa phương cần có phương án bảo vệ sản xuất, cơ sở công nghiệp, dịch vụ du lịch, y tế, giáo dục. Đặc biệt, ngành Y tế phải đảm bảo vệ sinh an toàn, phòng chống dịch bệnh, không để người dân thiếu thuốc. Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải hướng dẫn người dân đảm bảo an toàn giao thông, không đi vào chỗ nguy hiểm.

“Tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ ứng phó với thiên tai thành công để bảo vệ tính mạng của người dân” - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Thiếu tướng Doãn Thái Đức, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, thực hiện công điện số 29 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã tập trung ứng phó với bão số 8, sẵn sàng 678.337 lượt người với hơn 5.000 phương tiện ứng trực để ứng phó với bão số 8.

Tiếp tục chỉ đạo, quán triệt nghiêm theo công điện của Thủ tướng Chính phủ, ứng trực 24/24h, chỉ đạo đơn vị tiếp tục kiểm tra, sẵn sàng các phương án ứng phó với bão số 8. Phối hợp với các ngành và địa phương để đảm bảo an toàn cho người dân, giúp nhân dân di chuyển tài sản, di dời nhân dân vào khu vực an toàn…Chủ động xuất cấp áo phao, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, các hàng dự trữ,… để khắc phục hậu quả của bão số 7 và mưa lũ đang gây ra.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 21-10, bão Saudel đã chính thức đi vào biển Đông, trở thành cơn bão số 8. Vào 8 giờ sáng nay, bão số 8 cách Quần đảo Hoàng Sa 680km với gió cấp 8, giật cấp 11. Theo nhận định của các đài quốc tế, đây là cơn bão có cường độ mạnh, vùng ảnh hưởng dự báo rộng. “Do ảnh hưởng của bão số 8, trên biển có gió mạnh và sóng biển cao từ 2m đến 7m. Thời gian ảnh hưởng vùng biển ven bờ từ đêm 24 đến ngày 25-10. Trọng tâm bão số 8 hướng đến là Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ”- ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO