Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 09:18 GMT+7

Tập trung cứu chữa bệnh nhân COVID-19 nặng với nhiều bệnh lý nền đi kèm

Biên phòng - Chiều 12-8, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Hội đồng chuyên môn do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị chủ trì đã hội chẩn về tình hình điều trị bệnh nhân nặng tại các điểm cầu.

Khu vực cách ly đặc biệt đối với bệnh nhân nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Ảnh: TTXVN

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê cho biết, hiện nay các bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại 24 bệnh viện, trong đó có khoảng 15 bệnh COVID-19 nặng với 3-4 bệnh nền đi kèm như tim mạch, tiểu đường, suy tủy, thận nhân tạo... phải thở máy, ECMO, tiên lượng tử vong cao. Các bệnh nhân nặng tập trung tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Hòa Vang, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Các chuyên gia đã tập trung vào hội chẩn các ca bệnh nặng, diễn biến phức tạp. Trong đó, Bệnh viện Trung ương Huế có 5 ca nặng; Bệnh viện Hòa Vang 5 ca, Phổi Đà Nẵng 4 ca; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 có 1 ca nặng… Đối với Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, các chuyên gia đề nghị Bệnh viện phải tổ chức thông thoáng phòng bệnh và phòng làm việc của nhân viên y tế; tập trung vào kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; đảm bảo không khí được lưu thông.

Trong đợt dịch này, đến thời điểm này đã có khoảng 20 nhân viên y tế dương tính với SARS-CoV-2, do đó các chuyên gia đề nghị đội ngũ nhân viên y tế tại các Bệnh viện cần chủ động phòng ngừa, hạn chế lây nhiễm chéo. Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng nói riêng và các bệnh viện trên cả nước nói chung cần đặc biệt quan tâm đến kiểm soát lây nhiễm, lau, khử khuẩn các bề mặt bệnh phòng, cầu thang, giường bệnh. Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng có kế hoạch và chiến lược để từng bước đảm bảo các điều kiện đón bệnh nhân… Đối với một số bệnh viện đề nghị bổ sung thêm kit xét nghiệm, máy thở, máy ô xy liều cao..., Hội đồng chuyên môn đã thống nhất đáp ứng nhu cầu cho các Bệnh viện để phục vụ bệnh nhân tốt nhất.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, các cơ sở y tế cần tiếp tục phát huy chiến lược 4 tại chỗ; việc tiếp nhận cán bộ y tế đến hỗ trợ phải đảm bảo chất lượng và có sự điều phối. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị các bệnh viện cần cử cán bộ đến các bệnh viện có kinh nghiệm điều trị bệnh nhân COVID-19 như Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương học tập kinh nghiệm điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn để dự phòng cho dịch bệnh lâu dài.

“Bên cạnh đó, các bệnh viện cần tiếp tục rút kinh nghiệm trong điều trị, tiên lượng diễn biến bệnh, công tác vận chuyển bệnh nhân; đồng thời xem xét chiến lược điều trị, xây dựng tiêu chí để tập trung điều trị bệnh nhân COVID-19 ở các bệnh viện chuyên khoa phổi...", Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến 18h ngày 12-8, cả nước đã ghi nhận 880 ca mắc COVID-19, trong đó có 419 ca mắc mới trong cộng đồng tính từ ngày 25-7 đến nay.

Việt Nam đã có 400/880 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh (chiếm 45,5%); 17 ca tử vong. Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, hiện có 10 ca âm tính từ 1 lần trở lên với SARS-CoV-2 và 51 ca âm tính lần 2 trở lên.

Theo Báo Tin tức

Bình luận

ZALO