Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 11:48 GMT+7

Tập trung các giải pháp nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân biên giới

Biên phòng - Ngày 24-9, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Ban Chỉ đạo Đề án “Tăng cường tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021” Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác TTPBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên và phòng ngừa giảm thiểu di dịch cư tự do, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

8nvu_3a
Các đại biểu tham dự hội nghị trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo, giai đoạn 2017-2021”. Ảnh: Thái Kim Nga

Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án “Tăng cường TTPBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo” Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị có đại biểu đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban Dân tộc, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, các cơ quan chức năng của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh, đại biểu các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên.

Những năm qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Đề án của Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các tỉnh, thành phố biên giới, bờ biển các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung của Đề án và đạt được những kết quả quan trọng. Nhận thức, ý thức pháp luật của cán bộ, nhân dân trên vùng biên giới, bờ biển đã được cải thiện nâng cao, tình hình di dịch cư tự do, nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống ở các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên được hạn chế. Ban Chỉ đạo Đề án cấp tỉnh tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành chức năng, các huyện, xã biên giới, các đơn vị BĐBP trên địa bàn triển khai nhiều biện pháp, hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, phù hợp với tình hình thực tế địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân.

Tuy nhiên, tình hình di dịch cư tự do, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống ở địa bàn biên giới các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên vẫn diễn biến khá phức tạp, gây nên những ảnh hưởng, tác động tiêu cực đến tình hình phát triển kinh tế, an ninh trật tự, tài nguyên, môi trường, chất lượng dân số, nguồn nhân lực, tạo nên những vật cản trong phát triển bền vững ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới.

Các đại biểu tham dự hội nghị phát biểu tham luận đã làm nổi bật những kết quả thiết thực đạt được trong thời gian qua, đồng thời tập trung phân tích, làm rõ thực trạng, nguyên nhân dẫn đến tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, chống di dịch cư tự do diễn ra trong thời gian qua và đề xuất những giải pháp nhằm triển khai thực hiện Đề án đạt hiệu quả cao hơn. 

Những vấn đề nan giải trong công tác TTPBGDPL cho cán bộ và nhân dân trên vùng biên giới cũng đã được các đại biểu đi sâu phân tích, chỉ ra nguyên nhân, đề xuất giải pháp, trong đó, nêu bật vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành chức năng. Các địa phương cần đẩy mạnh các hình thức, đa dạng hóa nội dung TTPBGDPL cho nhân dân, xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sinh kế cho các gia đình, tăng cường các biện pháp mang tính chất phòng ngừa như truyền thông, tư vấn, vận động thay đổi nhận thức; cần quyết liệt hơn, nghiêm khắc hơn trong xử lý, giải quyết những trường hợp vi phạm pháp luật... 

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng biểu dương những thành tích đạt được trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Đề án của các cấp, các ngành, các lực lượng đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí Chính ủy BĐBP khẳng định, thông qua công tác TTPBGDPL đã tập trung vào các giải pháp cấp bách nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật, giúp nhân dân vùng biên giới chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là quy định của pháp luật về di dịch cư tự do, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên vùng biên giới. Kết quả đó góp phần ổn định an ninh trật tự, cải thiện chất lượng dân số, giống nòi, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc trên vùng biên giới... 

Với những mặt đã làm được, cũng như những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện, thay mặt Ban Chỉ đạo Đề án Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, tiếp tục thực hiện đầy đủ mục đích, yêu cầu, nội dung cụ thể của Đề án, đặc biệt đề cao trách nhiệm của Ban Chỉ đạo Đề án địa phương, đơn vị trong việc tham mưu đề xuất, hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện các hoạt động tuyên truyền, phổ biến với những hình thức, cách làm phù hợp với điều kiện của từng địa phương, đặc điểm tâm lý, văn hóa của từng dân tộc.

Trong đó, cần đặc biệt quan tâm tuyên truyền, vận động, triển khai nhiều chủ trương, biện pháp để ngăn chặn tình trạng di dịch cư tự do, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống đang tồn tại và diễn biến phức tạp trên địa bàn biên giới các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên, góp phần xây dựng biên giới ổn định, phát triển bền vững.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO