Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 16/05/2021 12:24 GMT+7

Tập trung các giải pháp đẩy lùi tình trạng ngư dân khai thác thủy sản trên vùng biển nước ngoài

Biên phòng - Hiệu quả tuyên truyền phòng, chống vi phạm pháp luật của ngư dân trên vùng biển các tỉnh phía Nam được Ban Chỉ đạo của Bộ Quốc phòng đánh giá là thành tích nổi bật trong thực hiện Đề án “Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021”. Phóng viên Báo Biên phòng lược ghi một số ý kiến phát biểu tại Hội nghị rút kinh nghiệm TTPBGDPL được tổ chức tại Kiên Giang, ngày 29-11 vừa qua.

zqv0_6-1

Bà Phạm Thị Na, Phó Chánh thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Công tác phối hợp với các lực lượng trong quản lý, giám sát tàu cá và ngư dân hành nghề trên các vùng biển xa bờ được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hết sức quan tâm và coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cần thiết trong công tác quản lý hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản. 

Trong gần 3 năm qua, Sở đã phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu và các lực lượng chức năng tổ chức 41 lớp, với gần 2.500 lượt người để tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện Luật Thủy sản; phổ biến vị trí, tọa độ các vùng biển chống lấn, khuyến cáo các vùng biển không được khai thác, đánh bắt thủy sản vi phạm vùng biển nước ngoài; phối hợp với các đồn Biên phòng đóng quân trên các địa bàn của tỉnh, cấp phát hơn 10.000 sổ nhật ký cho từng loại nghề khai thác, 10.000 tờ rơi cho các chủ tàu, thuyền trưởng, tập trung tại các địa bàn trọng điểm thường xuyên có tàu cá, ngư dân vi phạm; tổ chức cho chủ tàu, thuyền trưởng tàu cá xa bờ ký hơn 6.000 bản cam kết không đưa tàu cá và ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác thủy sản bất hợp pháp... 

Với sự nỗ lực của các lực lượng thực thi pháp luật trên biển nên ngư dân có ý thức chấp hành tốt, từ đó, các hành vi vi phạm pháp luật từng bước được hạn chế.

dsat_6-2

Đại tá Lê Phạm Kháng, Phó Chính ủy BĐBP Bạc Liêu: Nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án “Tăng cường TTPBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo”, đơn vị đã chỉ đạo các đồn Biên phòng tổ chức xây dựng và duy trì hoạt động có hiệu quả các mô hình ngăn sách, túi sách pháp luật (mô hình phát triển mới của tủ sách pháp luật) ở các địa bàn ven biển, xây dựng 30 ngăn sách, trang bị 150 túi sách pháp luật, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của bà con. Từ khi thành lập đến nay, đã có hàng nghìn lượt cán bộ, nhân dân, nhất là ngư dân, học sinh đến đọc và mượn sách báo. 

Việc trang bị các ngăn sách, túi sách pháp luật đã góp phần tích cực trong việc nghiên cứu, cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ của ngư dân, nhất là số ngư dân đánh bắt xa bờ. Mô hình được bố trí tại các địa điểm gần với đời sống và sinh hoạt thường ngày của ngư dân (trạm kiểm soát Biên phòng, các khu dân cư), mặt khác, thuận tiện cho bà con mang theo khi ra biển cũng như dễ cập nhật, tìm hiểu kiến thức pháp luật. 

Mô hình các ngăn sách, túi sách pháp luật bước đầu đã phát huy hiệu quả trong công tác TTPBGDPL cho ngư dân, nhờ đó mà tình hình ngư dân hoạt động vi phạm pháp luật trên biển giảm hẳn. 

f4pq_6-3

Bà Trần Kim Phụng, Trưởng phòng phụ trách Phòng Tư pháp huyện Phú Quốc (Kiên Giang): Trong những năm gần đây, tình hình ngư dân huyện đảo Phú Quốc vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác thủy sản diễn ra phổ biến. Nguyên nhân chính là do ý thức chấp hành pháp luật của chủ tàu, thuyền trưởng và ngư dân còn hạn chế. Chủ nậu, vựa tổ chức môi giới hỗ trợ, đầu tư cho chủ tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản. Đặc biệt, một số chủ tàu, thuyền trưởng và ngư dân vì lợi ích kinh tế trước mắt, bất chấp các quy định của pháp luật, biết rõ ranh giới các vùng biển nhưng vẫn cố tình vi phạm vùng biển các nước để đánh bắt hải sản trái phép. 

Trước tình trạng đó, Ban Chỉ đạo TTPBGDPL huyện Phú Quốc đã chỉ đạo các phòng, ban, xã, thị trấn phối hợp với BĐBP Kiên Giang và các lực lượng chức năng đóng quân trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, vận động ngư dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về khai thác thủy sản, không xâm phạm vùng biển nước ngoài. Lực lượng BĐBP cũng đã tổ chức cho hàng nghìn ngư dân ký cam kết không xâm phạm vùng biển các nước cũng như chấp hành các quy định khi khai thác trên biển. 

Đặc biệt, cùng với việc đa dạng hóa các hình thức TTPBGDPL, UBND huyện Phú Quốc còn phối hợp với lực lượng BĐBP và các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tập trung vận động và tổ chức cho ngư dân tích cực tham gia mô hình “Tổ tàu, thuyền an toàn khi hoạt động trên biển”, động viên, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trên biển và không xâm phạm vùng biển nước ngoài...

t7h3_6-4

Đại tá Nguyễn Đình Khương, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 4: Từ năm 2017 đến nay, lực lượng Cảnh sát Biển đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản đối với 17 tàu cá của ngư dân Việt Nam có hành vi đưa tàu đi khai thác thủy sản trái phép tại vùng biển quốc gia khác; ra quyết định xử phạt 6 tàu cá với số tiền hơn 460 triệu đồng. Đơn vị cũng đã thường xuyên duy trì, triển khai các phương tiện trực, tuần tra tại các khu vực biển trọng điểm để nắm bắt tình hình, tuyên truyền, ngăn chặn tàu cá Việt Nam không xâm phạm vùng biển nước ngoài. 

Để từng bước đẩy lùi tàu cá của ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, BĐBP và Cảnh sát Biển trong công tác TTPBGDPL cho các ngư dân và xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương ven biển khẩn trương triển khai thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá đối với các phương tiện thuộc diện lắp đặt theo quy định của Luật Thủy sản để thuận lợi trong công tác quản lý, giám sát. Ngoài ra, Chi cục Thủy sản các địa phương cần thường xuyên trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng về các phương tiện đánh bắt xa bờ được lắp đặt thiết bị giám sát có các hành vi vi phạm hoặc đánh bắt gần vùng giáp ranh để kịp thời xử lý, tuyên truyền, ngăn chặn tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài.

Hồ Phúc (Thực hiện)

Bình luận

ZALO