Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 05/03/2021 09:03 GMT+7

Tập trung các giải pháp chống buôn lậu cuối năm

Biên phòng - Đồn BP Phước Chỉ, BĐBP Tây Ninh được giao quản lý khu vực có đường biên giới tiếp giáp với Campuchia dài 13,7km, gồm 2 xã Phước Chỉ và Bình Thạnh, thuộc huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Khu vực này lâu nay được coi là điểm nóng về tình hình buôn lậu, gồm nhiều mặt hàng như thuốc lá, đường cát, rượu, bia ngoại... Các đối tượng buôn lậu ở đây hoạt động rất tinh vi, với nhiều thủ đoạn khác nhau, gây không ít khó khăn cho công tác đấu tranh, ngăn chặn.

tkdz_6a
Tang vật thuốc lá lậu bị Đồn BP Phước Chỉ thu giữ. Ảnh: Đức Hiệp

Chia sẻ với chúng tôi về công tác đấu tranh chống buôn lậu thời gian qua, Thượng tá Vũ Quang Quân, Đồn trưởng Đồn BP Phước Chỉ cho biết: "Tình trạng buôn lậu thuốc lá trên tuyến biên giới của đơn vị quản lý thời gian gần đây tương đối phức tạp. Các đối tượng buôn lậu luôn thay đổi địa điểm giao nhận "hàng" và luồng tuyến vận chuyển, đồng thời thuê người theo dõi mọi hoạt động của lực lượng chống buôn lậu, canh gác trên các tuyến đường vận chuyển hàng lậu đi qua. Các đối tượng tham gia vận chuyển thuốc lá lậu, phần lớn là người dân địa phương, thông thạo địa bàn nên dễ dàng luồn lách, né tránh sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng".

Với quyết tâm không để hàng lậu tuồn vào nội địa, Đồn BP Phước Chỉ đã phối hợp với các lực lượng chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn, đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm này. Từ đầu năm 2016 đến nay, đơn vị đã phát hiện, xử lý 21 vụ với 10 đối tượng, xử phạt hành chính 10 vụ với 6 đối tượng, khởi tố 1 vụ với 1 đối tượng, thu giữ khoảng 42.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu, 10.000 bao đường cát Thái Lan...

Gần đây nhất, khoảng 1 giờ 20 phút, ngày 26-11, tại khu vực cột mốc 177 và 178 thuộc địa bàn ấp Phước Mỹ, xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng, Đội công tác của đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã phát hiện một số đối tượng đang vận chuyển một số lượng lớn thuốc lá từ Campuchia vào Việt Nam.

Khi Đội công tác tiến hành kiểm tra, lợi dụng đêm tối cùng địa hình phức tạp, các đối tượng đã bỏ chạy, để lại tang vật gồm 15 đai thuốc lá chứa gần 9.000 gói thuốc lá ngoại hiệu JET, trị giá gần 150 triệu đồng. Đồn BP Phước Chỉ phối hợp cùng Công an xã Phước Chỉ đã tiến hành lập biên bản, đưa tang vật về đơn vị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, lúc 17 giờ 50 phút, ngày 22-10, tại khu vực kênh Ba Bổn, thuộc ấp Bình Phước, xã Bình Thạnh, huyện Trảng Bàng, trong lúc thực hiện nhiệm vụ, Đội tuần tra của Đồn BP Phước Chỉ phát hiện một số đối tượng lợi dụng mưa lũ, sử dụng xuồng vận chuyển một số lượng lớn thuốc lá ngoại từ Campuchia vào Việt Nam tiêu thụ.

Khi bị cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Phước Chỉ phát hiện, các đối tượng đã lợi dụng địa hình chạy thoát thân, bỏ lại tang vật hơn 3.000 gói thuốc lá ngoại các loại, trong đó có 1.800 gói thuốc lá HERO và 1.200 gói thuốc lá JET. Đồn BP Phước Chỉ đã phối hợp với Đội phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Tây Ninh đưa tang vật về đồn và tiến hành các thủ tục xử lý tang vật theo quy định.

Trong thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, cùng với việc đẩy mạnh công tác đấu tranh, ngăn chặn hàng lậu tuồn qua biên giới, Đồn BP Phước Chỉ còn phối hợp với chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân không tham gia buôn lậu và tiếp tay cho bọn buôn lậu, gian lận thương mại, nêu cao ý thức cảnh giác tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác xảy ra trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Đồn BP Phước Chỉ cùng với các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn tăng cường tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới, đồng thời, chủ động phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng chức năng tổ chức truy quét các đường dây, ổ nhóm tội phạm, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

Đức Hiệp

Bình luận

ZALO