Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/08/2021 07:52 GMT+7

Tập kích tụ điểm "bay đêm" ở Lao Bảo

Biên phòng - Những ngày cuối tháng 7, lực lượng trinh sát của BĐBP Quảng Trị nắm được nguồn tin, trên địa bàn thị trấn Lao Bảo xuất hiện một số tụ điểm "ăn chơi" kiểu "công tử nhà giàu". Các đối tượng này thường tụ tập về đêm tại các phòng đặt trò chơi điện tử bắn cá để sát phạt nhau bằng tiền.

8at0_6a
Các đối tượng bị bắt giữ tại cơ quan điều tra. Ảnh: Phan Phước Trung

Trong số thanh niên "thường trực" tại tụ điểm này có nhiều đối tượng bất hảo; có đối tượng từng qua Lào mua ma túy tổng hợp đem về Việt Nam sử dụng, hoặc bán kiếm lời đã bị lực lượng Đồn BPCK quốc tế Lao Bảo bắt giữ, phạt hành chính và giao cho địa phương quản lý, giáo dục. Nguồn tin này càng thêm được củng cố vì trùng khớp với những thông tin mà Công an thị trấn Lao Bảo nắm được và trao đổi với đơn vị. Tiến hành điều tra, xác minh thu thập đầy đủ chứng cứ, lực lượng trinh sát BĐBP phối hợp với Phòng PC 47, Công an tỉnh và Công an huyện Hướng Hóa lên kế hoạch triệt phá tụ điểm nhức nhối này.

Rạng sáng ngày 22-8, khi thị trấn vùng biên đang chìm trong yên tĩnh, thì gần 20 trinh sát viên của Đội Trinh sát phòng chống tội phạm ma túy BĐBP tỉnh và Phòng PC 47, Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Hướng Hóa lặng lẽ tìm cách tiếp cận căn phòng đặt máy trò chơi điện tử bắn cá trong ngôi nhà của ông L. V. T., ở khóm Trung Chín, thị trấn Lao Bảo, do P. T. A. H. quản lý. Khi nhóm đối tượng đang "say sưa" đánh bạc bằng trò chơi điện tử thì các trinh sát đã bất ngờ ập vào khống chế và đưa về đồn.

Tuy nhiên, một số đối tượng đã điên cuồng chống trả và tháo chạy. 10 đối tượng bị bắt quả tang khi đang "say sưa" sát phạt gồm: Trần Trung Đông, 33 tuổi; Nguyễn Xuân Khánh, 29 tuổi; Nguyễn Văn Anh, 21 tuổi; Lê Nam, 39 tuổi; Nguyễn Hữu Tâm, 29 tuổi; Trần Thành, 25 tuổi; Lê Bảo Hiệp, 25 tuổi; Trần Phi Khanh, 21 tuổi; Đặng Minh Khôi, 26 tuổi, cùng trú tại thị trấn Lao Bảo và Đỗ Thanh Trung, 23 tuổi, trú tại xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa.

Lực lượng phối hợp tiến hành kiểm tra người các đối tượng thì phát hiện trong túi áo của Nguyễn Văn Anh có 1 viên ma túy tổng hợp hiệu WY. Ngoài ra, phát hiện dưới nền nhà phía bàn điện tử có 29 viên ma túy tổng hợp và một dụng cụ để sử dụng ma túy.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận đã tụ tập tại đây để sử dụng ma túy tổng hợp và sát phạt nhau bằng trò chơi điện tử bắn cá lên đến hàng triệu đồng. Trong số này, có một số đối tượng đã quen "ăn cơm tại đồn" là Nguyễn Xuân Khánh, trú tại Xuân Phước, thị trấn Lao Bảo. Khánh đã 2 lần bị bắt và xử phạt hành chính vì tội sử dụng ma túy; 1 lần bị Đồn BPCK quốc tế Lao Bảo bắt quả tang khi đang vượt biên trái phép và vận chuyển ma túy tổng hợp từ Lào đưa về Việt Nam tiêu thụ. Do "siêng chơi, nhác làm" nên Khánh không chịu tìm kiếm việc làm lương thiện mà "đầu quân" cho chủ nhà tên L. ở thị trấn Lao Bảo làm nhiệm vụ quản lý, thu tiền từ người chơi, cài điểm vào máy bắn cá, với mức lương 3 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt, trong nhóm đối tượng bị bắt giữ có 2 đối tượng vừa mới mãn hạn tù giam. Đó là Trần Thành, bị tù giam 3 năm tại Trại giam Nghĩa An, Cam Lộ, vì tội cố ý gây thương tích; Trần Trung Đông, bị 18 tháng tù giam tại Trại Đồng Sơn, Đồng Hới, Quảng Bình, vì tội cưỡng đoạt tài sản của công dân và là con nghiện ma túy tổng hợp khá nặng. Khi cán bộ điều tra hỏi, Đông không ngần ngại khai, trung bình mỗi ngày dùng từ 2 đến 4 viên ma túy tổng hợp (trung bình mỗi viên có giá từ 100 đến 150 nghìn đồng).

Theo số liệu thông kê chưa đầy đủ, trên địa bàn thị trấn Lao Bảo hiện có trên 300 người nghiện ma túy. Các đối tượng này thường tụ tập thành từng băng, nhóm để vừa đánh bạc, vừa tổ chức sử dụng ma túy. Đại tá Nguyễn Thuận Hóa, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị cho biết: Các tụ điểm này đã gây mất an ninh trật tự và tiềm ẩn nhiều hệ lụy khôn lường. Do phần lớn "vô công rồi nghề", vì vậy để có tiền nướng vào trò đỏ đen và sử dụng ma túy, các đối tượng có thể liều lĩnh thực hiện các hành vi vi phạm phám luật. Đây là đợt "tổng tiến công" triệt phá các tụ điểm ma túy theo Kế hoạch 357 của UBND tỉnh Quảng Trị giải quyết tình hình phức tạp về ma túy trên địa bàn biên giới.

Trong thời gian qua, bên cạnh việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu và tuần tra dọc tuyến biên giới nhằm ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép, buôn bán, vận chuyển ma túy, lực lượng BĐBP cùng với Công an, Hải quan, cấp ủy, chính quyền địa phương đã phối hợp phát động phong trào toàn dân tham gia phòng, chống ma túy; kịp thời phát hiện và tố giác tội phạm ma túy. Đồng thời, các thôn, bản trên địa bàn thị trấn Lao Bảo đã tổ chức đưa người nghiện ma túy ra trước dân để giáo dục. BĐBP đã yêu cầu các gia đình có con em nghiện ma túy hoặc tham gia buôn bán, vận chuyển ma túy ký cam kết quản lý, giáo dục tốt và không tái phạm.

Phan Phước Trung

Bình luận

ZALO