Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 06:39 GMT+7

Tập huấn, tuyên truyền kết quả công tác quản lý biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia

Biên phòng - Sáng 29-5, tại Hội trường Thành ủy TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Bộ Tư lệnh BĐBP và tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền kết quả công tác quản lý biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia năm 2019. Đồng chí Bùi Trường Giang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đồng chủ trì hội nghị.

thumbnail
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thế Hạnh

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Bùi Trường Giang, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, thành viên Ban Chỉ đạo Nhà nước về Phân giới, cắm mốc nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phân giới, cắm mốc cũng như công tác quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, nhất là nhân dân khu vực biên giới. Trong bối cảnh các cơ quan chức năng hai nước Việt Nam - Campuchia đã tích cực triển khai và hoàn thành khoảng 84% khối lượng phân giới, cắm mốc trên thực địa, hai bên đang nỗ lực để pháp lý hóa và ký kết 2 văn kiện ghi nhận toàn bộ khối lượng công việc đã đạt được trong năm 2019.

Các lực lượng trực tiếp thực hiện công tác quản lý biên giới trên thực địa, đặc biệt là cán bộ, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc hai bên biên giới, sẽ là nòng cốt trong công tác bảo vệ đường biên, mốc giới của Tổ quốc. Do vậy, việc tuyên truyền, phổ biến sâu rộng những nội dung liên quan tới công tác quản lý biên giới là hết sức cần thiết, cần được tiến hành thường xuyên để mọi người dân đều biết, hiểu và có trách nhiệm trong việc gìn giữ, bảo vệ biên giới của Tổ quốc, góp phần vun đắp hơn nữa cho mối quan hệ Việt Nam - Campuchia, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao đối với các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước trong công tác quản lý biên giới.

Đồng chí Bùi Trường Giang đề nghị, để phát huy những kết quả đạt được, các cá nhân và tổ chức cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, quán triệt về khối đại đoàn kết toàn dân và mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Campuchia.

Kiên Giang là một trong 10 địa phương có chung đường biên giới với nước bạn Campuchia. Trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa hai đất nước, hai dân tộc, các lực lượng chức năng của Kiên Giang đã phối hợp với các tỉnh giáp biên thuộc Vương quốc Campuchia tiếp tục thực hiện tốt hoạt động phân giới, cắm mốc. Đến nay, đã hoàn thành cắm 23/28 mốc chính, 80/80 mốc phụ, phân giới được 41 km.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn cho biết, thời gian qua, UBND tỉnh đã dành nhiều sự quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức và quần chúng nhân dân về biên giới trên đất liền. Qua đó, đã có gần 200 hộ dân ký với các đồn Biên phòng tự quản toàn bộ đường biên và 28 vị trí mốc quốc gia, góp phần giúp kịp thời phát hiện, đấu tranh chống các âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, giữ gìn an ninh, trật tự trên tuyến biên giới.

Tại hội nghị, đại biểu đã nghe báo cáo viên của Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương và Bộ Tư lệnh BĐBP trình bày tham luận về tình hình quan hệ Việt Nam - Campuchia; những vấn đề trọng tâm trong công tác phân giới, cắm mốc; tình hình công tác quản lý, bảo vệ, xây dựng biên giới và những yêu cầu đặt ra với chính quyền nhân dân tỉnh trước yêu cầu của tình hình mới; phương hướng và giải pháp phát triển thương mại biên giới tuyến Việt Nam - Campuchia.

Thế Hạnh

Bình luận

ZALO