Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/07/2024 06:49 GMT+7

Tập huấn triển khai phần mềm “Quản lý cơ sở dữ liệu đảng viên” trong Đảng bộ BĐBP

Biên phòng - Ngày 28-5, tại Hà Nội, Cục Chính trị BĐBP tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai phần mềm “Quản lý cơ sở dữ liệu đảng viên” trong Đảng bộ BĐBP. Thượng tá Nguyễn Xuân Bách, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các phòng, ban và các học viên đến từ các chi, đảng bộ trực thuộc Đảng ủy BĐBP và một số Đảng bộ cơ sở trực thuộc các Đảng bộ cấp trên trực tiếp cơ sở trong BĐBP.

6lem1yg24d-14792_f_jw78cabg0_anh_1
 Thượng tá Nguyễn Xuân Bách, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lê Đồng

Quán triệt Chỉ thị số 1152/CT-CT ngày 5-12-2003 của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam về việc triển khai “Ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu đảng viên”, đến nay Đảng bộ BĐBP đã triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng quản lý cơ sở dữ liệu đảng viên đến tất cả các đảng bộ cấp trên trực tiếp cơ sở.

Năm 2014, Đảng bộ BĐBP tiếp tục ứng dụng, thử nghiệm triển khai phần mềm đến một số Đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng ủy BĐBP và xây dựng được một kho dữ liệu tương đối hoàn chỉnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của cấp ủy các cấp.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai "Ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu đảng viên" tại Đảng bộ BĐBP cũng như các Đảng bộ trong toàn quân còn bộc lộ một số bất cập như: Một số mẫu báo cáo theo quy định hiện hành chưa được cập nhật, bổ sung; một số đảng bộ cấp trên trực tiếp cơ sở có số lượng đảng viên đông nên việc nhập dữ liệu chưa được đảm bảo nhanh chóng, chính xác; hệ thống đường truyền còn hạn chế về tốc độ….

Xuất phát từ thực tiễn đó, để khắc phục những hạn chế trên và nâng tầm quy mô ứng dụng, quản lý công nghệ thông tin tới tất cả các hoạt động của Đảng, năm 2018, Cục Tổ chức, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam phối hợp với Viện Công nghệ Thông tin, Bộ Quốc phòng kế thừa, phát triển dự án ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng quản lý cơ sở dữ liệu đảng viên để hoàn chỉnh, khắc phục những bất cập trong thực hiện, đồng thời, mở rộng, triển khai đến tất cả các tổ chức cơ sở đảng.

Trên cơ sở tài liệu của Cục Tổ chức, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và quá trình nghiên cứu, thử nghiệm ở một số Đảng bộ trực thuộc Đảng ủy BĐBP, Cục Chính trị BĐBP tiến hành triển khai phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu đảng viên mới với tất cả đảng bộ cấp trên trực tiếp cơ sở và các chi, đảng bộ cơ sở.

iqvazjnsy9-14792_f_jw78cadj1_anh_2
Báo cáo viên đang hướng dẫn thực hành trên máy cho các học viên tham gia lớp tập huấn. Ảnh: Lê Đồng

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thượng tá Nguyễn Xuân Bách, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP nhấn mạnh: Việc tập huấn lần này có ý nghĩa rất quan trọng, vừa khắc phục một số hạn chế, vừa triển khai mở rộng tới cấp cơ sở, nhằm làm chuyển biến căn bản phương pháp quản lý, điều hành từ thủ công sang hiện đại, góp phần làm tốt công tác tham mưu, đề xuất cho cấp ủy, cơ quan chính trị và phòng, ban tổ chức các cấp triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung công tác chuyên môn được đảm nhiệm.

Thượng tá Nguyễn Xuân Bách yêu cầu: Đối với các đồng chí là báo cáo viên, cần tập trung đầu tư nghiên cứu kỹ lý thuyết gắn chặt với thực hành để quá trình thuyết giảng, mô phỏng được trực quan sinh động. Đối với các học viên tham dự lớp tập huấn, vì nội dung liên quan nhiều đến chuyên ngành kỹ thuật nên cần nêu cao ý thức trách nhiệm, khắc phục khó khăn, tập trung nghiên cứu kỹ lý thuyết để vận dụng vào thực hành có hiệu quả.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO