Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 22/06/2024 04:53 GMT+7

Tập huấn, phổ biến chính sách, pháp luật về chủ quyền biển, đảo

Biên phòng - Ngày 25/4, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị Tập huấn, phổ biến chính sách, pháp luật về chủ quyền biển, đảo. Hội nghị là một trong chuỗi các hoạt động liên quan đến tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biển, đảo, bảo vệ Tổ quốc của Bộ Thông tin và Truyền thông.

TS. Trần Công Trục, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia, Bộ Ngoại giao trình bày chuyên đề tại hội nghị. Ảnh: Thu Minh

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Hồ Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Việt Nam là quốc gia biển, an ninh biển giữ vai trò hết sức quan trọng đối với nước ta, có tác động lớn đến phát triển kinh tế biển và quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường hòa bình của đất nước. Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, là yếu tố quan trọng của đất nước trong phát triển bền vững trong bối cảnh thế giới, khu vực có những diễn biến phức tạp, khó lường. Để bảo vệ chủ quyền biển, đảo, vấn đề được quan tâm hiện nay là tăng cường sức mạnh quốc gia trên đất liền.

Tại Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã khẳng định, biển là một bộ phận cấu thành chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, là không gian sinh tồn, là cửa ngõ giao lưu quốc tế gắn bó mật thiết, ảnh hưởng to lớn đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã thực hiện tốt giải pháp bảo vệ biển, đảo, trong đó có giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; tổ chức nhiều lớp tập huấn cho các báo cáo viên, biên tập viên, phát hành nhiều tài liệu tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân và nhất là các cư dân sống ở ven biển, trên đảo, ngư dân làm ăn trên biển, kiều bào của Việt Nam ở nước ngoài.

Ngày 9/8/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định 1490 về kế hoạch tuyên truyền về biển, đảo, hải đảo, bảo vệ lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông giai đoạn 2022 - 2025 nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về biển, đảo, nâng cao nhận thức của các cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là đối tượng là nhà báo, phóng viên, biên tập viên những người có đóng góp vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền và thực hiện pháp luật, chính sách thông qua các tác phẩm báo chí, thông qua việc tuyên truyền các chính sách của Đảng về công tác giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc đến mọi tầng lớp nhân dân, góp phần bảo vệ vững chắc đất nước.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe giới thiệu về tình hình thực thi chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong những năm gần đây; vị trí, vai trò quan trọng của biển và đại dương, chính sách, pháp luật của Việt Nam trên biển và hải đảo, lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông.

Thu Minh

Bình luận

ZALO