Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 04:57 GMT+7

BĐBP Thanh Hóa:

Tập huấn pháp luật về biển, đảo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Biên phòng - Nhằm nâng cao nhận thức cho ngư dân về chủ quyền biển, đảo, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, công tác đảm bảo an toàn cho ngư dân, trong các ngày 3 và 4-5, Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa phối hợp với Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản; Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực I; Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến kiến thức pháp luật về biển, đảo, công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, hướng dẫn công tác đảo bảo an toàn cho thuyền trưởng, chủ tàu cá và ngư dân của huyện Quảng Xương và TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

dai-dien-cac-chu-tau-ca-nhan-ao-phao-cua-ban-to-chuc
Đại diện các chủ tàu cá nhận áo phao của Ban tổ chức. Ảnh: Xuân Thủy

Các báo cáo viên của BĐBP Thanh Hóa đã thông báo đến học viên về tình hình chủ quyền, an ninh trật tự trong thời gian vừa qua trên biển Đông và các vùng biển khác, tuyên truyền về Hiệp định Phân định vịnh Bắc bộ, Hiệp định Hợp tác nghề cá giữa Việt Nam - Trung Quốc, Luật Biển Việt Nam.

Báo cáo viên của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực I; Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương đã tuyên truyền về Luật Hàng hải; cơ chế thông tin liên lạc trên biển khi có tình huống khẩn cấp xảy ra, các phương pháp và cách tiếp cận, sơ cứu, cách phát tín hiệu cứu nạn khi có người bị nạn trên biển, các biện pháp phối hợp trong tìm kiếm cứu nạn và những vấn đề về thời tiết, biến đổi khí hậu, dự báo khí tượng thủy văn năm 2019 có ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế-xã hội.

Tại lớp tập huấn, các thuyền trưởng và chủ các tàu cá cũng đã được thông tin về các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành có hiệu lực trong tháng 5-2019 liên quan đến lĩnh vực khai thác thủy, hải sản. Qua đó các thuyền trưởng và chủ tàu cá cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi ra khơi khai thác hải sản, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc... 

Nhân dịp này, BĐBP Thanh Hóa và Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực I đã tặng 500 áo phao và phao tròn để hỗ trợ các chủ phương tiện phục vụ bảo đảm an toàn cho người, phương tiện vươn khơi, bám biển.

Xuân Thủy

Bình luận

ZALO