Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/09/2021 02:53 GMT+7

Tập huấn pháp luật biên giới cho lãnh đạo chủ chốt

Biên phòng - Ngày 29-8, tại Điện Biên, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với các Bộ Ngoại giao, Thông tin và Truyền thông, Công thương và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng... đã tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biên giới cho các lãnh đạo chủ chốt ở khu vực biên giới Việt Nam-Lào của hai tỉnh Điện Biên và Sơn La.

Tham dự hội nghị có đại diện Đài Tiếng nói Việt Nam, Tỉnh ủy Điện Biên, Tỉnh ủy Sơn La và lãnh đạo chủ chốt, già làng, trưởng bản, người có uy tín ở 9 huyện, 46 xã biên giới thuộc hai tỉnh Điện Biên và Sơn La.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe phổ biến nội dung các văn bản liên quan đến biên giới Việt Nam-Lào và kết quả công tác tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới trên thực địa giữa hai nước; Tình hình kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh khu vực biên giới trên địa bàn hai tỉnh Điện Biên và Sơn La; Kết quả hợp tác thương mại biên giới Việt Nam-Lào năm 2012, quý 1/2013, kế hoạch hợp tác năm 2013 và những quy định về thương mại biên giới; Chương trình đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo giai đoạn 2012- 2015; Tình hình an ninh biên giới Việt Nam-Lào và kết quả công tác vận động quần chúng của Bộ đội Biên phòng; Những vấn đề đặt ra với chính quyền và nhân dân khu vực biên giới.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trương Minh Tuấn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, ủy viên Ban Chỉ đạo Nhà nước về phân giới cắm mốc cho biết ngày 9/7 vừa qua, Chính phủ Việt Nam và Lào đã tổ chức trọng thể Lễ chào mừng hoàn thành công tác cắm mốc biên giới Việt Nam-Lào trên thực địa.

Đây là một sự kiện và là một dấu mốc hết sức quan trọng trong suốt quá trình phân giới cắm mốc, tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới trên toàn tuyến biên giới giữa Việt Nam và Lào kể từ năm 2008 đến nay.

Sau giai đoạn hoàn thành trên thực địa, khi Chính phủ Việt Nam và Lào hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan đến công tác biên giới và quản lý biên giới, nhân dân hai nước, đặc biệt là cán bộ chiến sỹ và đồng bào các dân tộc hai bên biên giới sẽ là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo vệ đường biên, mốc giới của Tổ quốc.

Do vậy, hơn lúc nào hết, các già làng, trưởng bản, người có uy tín ở các thôn, bản biên giới; đội ngũ cán bộ các xã khu vực biên giới; cán bộ, chiến sỹ các Đồn Biên phòng; các đội liên ngành khu vực biên giới càng phải cố gắng phát huy nhiều hơn nữa vai trò, vị thế, trách nhiệm của mình trong công tác biên giới; cùng nhân dân cả nước thực hiện nghiêm túc các quy định về pháp luật biên giới.

Tỉnh Điện Biên có bốn huyện với 29 xã giáp với hai tỉnh Phong Sa Ly và Luong Phrabang với đường biên giới dài 360km, tỉnh Sơn La có năm huyện với 17 xã giáp với tỉnh Hua Phăn của nước bạn Lào với chiều dài đường biên giới dài 250km.

Công tác bảo vệ, quản lý đường biên, mốc giới sẽ đạt hiệu quả cao nếu như đội ngũ cán bộ cấp huyện, cấp xã, cán bộ, chiến sỹ biên phòng và các vị trưởng bản, người có uy tín nơi thôn bản đồng tâm nhất trí, là tấm gương cho đồng bào trong các hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm bảo vệ cột mốc, đường biên, an ninh biên giới; Tham gia phát triển kinh tế, làm giàu cho mình và quê hương, đồng thời không ngừng giữ gìn tình cảm tốt đẹp với nhân dân các bộ tộc Lào bên kia biên giới
Theo TTXVN

Bình luận

ZALO