Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 03:23 GMT+7

Tập huấn nâng cao năng lực phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

Biên phòng - Từ ngày 11 đến 13/10, Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên tổ chức tập huấn nâng cao năng lực phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT, TKCN) năm 2022. Tham gia lớp tập huấn có hơn 100 cán bộ, thành viên thuộc Ban chỉ huy PCTT, TKCN các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh và BĐBP tỉnh Phú Yên.

Tập huấn cứu vớt nạn nhân bị đuối nước trôi dạt trên sông. Ảnh: Xuân Điền

Tại buổi tập huấn các đại biểu đã được triển khai, quán triệt các nội dung, một số văn bản của Chính phủ về tổ chức hoạt động ứng phó sự cố thiên tai và TKCN; dự báo, cảnh cáo và truyền tin thiên tai; ban hành quy chế phối hợp tìm kiếm cứu nạn trên biển và trong vùng nước cảng biển. Đồng thời tổ chức hướng dẫn, thực hành các hoạt động ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN; quy trình tổ chức, chỉ huy, chỉ đạo và thực hành các phương pháp, kỹ năng điều khiển phương tiện xuồng máy, ca nô tìm kiếm, cứu vớt người bị nạn trên sông, trên biển.

Lớp tập huấn nghiệp vụ PCTT, TKCN năm 2022 giúp cho đội ngũ cán bộ chuyên trách PCTT, TKCN tại các địa phương, lực lượng vũ trang trong tỉnh nắm chắc văn bản pháp luật, quy định, hướng dẫn của cấp trên về công tác PCTT, TKCN; qua đó, nâng cao năng lực xử lý tình huống, sự cố, quy trình tổ chức chỉ huy, điều hành, phương pháp, kỹ năng tìm kiếm cứu nạn, góp phần giảm thiểu thiệt hại tài sản của Nhà nước và nhân dân khi có tình huống xảy ra trên địa bàn.

Tập huấn sơ cứu nạn nhân khi bị đuối nước. Ảnh: Xuân Điền

Nhận định những tháng cuối năm 2022, thời tiết khu vực tại tỉnh Phú Yên sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị rà soát lại tất cả các phương tiện để kịp thời sửa chữa, khắc phục hư hỏng để phòng, chống tốt khi sử dụng.

Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm từng bước nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của nhân dân, các cấp, các ngành và cộng đồng trong công tác PCTT, TKCN.

Xuân Điền

Bình luận

ZALO