Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 03:55 GMT+7

Tập huấn Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết

Biên phòng - Sáng 17/8, UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết. Đây là buổi tập huấn đầu tiên được UBND huyện Buôn Đôn tổ chức với sự tham gia của hơn 50 cán bộ là các đồng chí lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Buôn Đôn, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện, cán bộ tư pháp và lực lượng công an, quân sự và biên phòng đứng chân trên địa bàn huyện.

Các đại biểu huyện Buôn Đôn dự hội nghị tập huấn. Ảnh: Nguyễn Dân

Tại hội nghị, Đại tá Bùi Quốc Lương, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP tỉnh Đắk Lắk đã giới thiệu 2 chuyên đề: Những nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam và những nội dung cơ bản của Nghị định 106/2021/NĐ-CP ngày 06/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Biên phòng Việt Nam.

Thông qua tập huấn nhằm giúp cán bộ, nhân dân nâng cao nhận thức về Luật Biên phòng Việt Nam và pháp luật nói chung trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của đất nước, địa phương và trong đời sống hằng ngày. Qua đó nhằm nâng cao trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc tham gia, hỗ trợ, giúp đỡ, phối hợp với các ngành, các cấp xây dựng lực lượng BĐBP cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia trong giai đoạn hiện nay.

Trước đó, ngày 12/8, Ban Chỉ đạo đề án 3863 tỉnh Phú Yên cũng đã tổ chức tập huấn chuyên sâu; tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết giai đoạn 2021-2025 (Đề án 3863) trên địa bàn tỉnh.

Tham gia hội nghị tập huấn gồm có Ban chỉ đạo đề án, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo địa phương cấp huyện, thị, thành phố, lực lượng vũ trang tỉnh, báo cáo viên cấp tỉnh, cấp huyện; cấp ủy, chỉ huy các phòng, ban, đồn Biên phòng, Hải đội Biên phòng 2 trực thuộc BĐBP tỉnh.

Tại hội nghị, các đồng chí báo cáo viên đã tuyên truyền, phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam, đồng thời quán triệt những nội dung cơ bản của các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành luật.

Ban Chỉ đạo đề án 3863 yêu cầu các huyện, thị, thành phố báo cáo viên, tuyên truyền viên của cơ quan, đơn vị bám sát đề cương, đồng thời chủ động nghiên cứu, bổ sung thêm thông tin, tư liệu để làm phong phú thêm nội dung, đạt hiệu quả cao nhất trong tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết đến cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, làm cơ sở để thi hành Luật Biên phòng Việt Nam đảm bảo đồng bộ, thống nhất, hiệu quả, sớm đi vào cuộc sống.

Chiều 11/8, Đồn Biên phòng Nhơn Hưng (BĐBP An Giang) phối hợp với UBND xã Nhơn Hưng (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bảo hiểm xã hội huyện Tịnh Biên tổ chức tuyên truyền một số nội dung chủ yếu của Luật Biên phòng Việt Nam năm 2020 và nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo đưa người sang Campuchia tìm việc làm với hứa hẹn “việc nhẹ, lương cao” cho người dân xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Tuyên truyền viên của đơn vị giới thiệu các nội dung chủ yếu gồm: Các nội dung trọng tâm của Luật Biên phòng Việt Nam năm 2020; Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo người Việt Nam sang Campuchia làm “việc nhẹ, lương cao” tại các công ty, casino do người Trung Quốc làm chủ; các quy định về đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống các loại dịch bệnh hiện nay tại khu vực cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.

Ngoài ra, người dân cũng được giải đáp thắc mắc liên quan đến phạm vi, quy định ra vào khu vực biên giới, quy định về vi phạm hành chính trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

Nguyễn Dân - Xuân Điền - Chiến Khu

Bình luận

ZALO