Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 07:04 GMT+7

Tập huấn cho 50 nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội năm 2016

Biên phòng - 50 nữ ứng cử viên lần đầu ứng cử đại biểu Quốc hội năm 2016 đến từ 10 tỉnh miền núi phía Bắc tham gia lớp tập huấn với chủ đề “Sẵn sàng để thành công” tại Hà Nội trong 3 ngày, từ 4 đến 6-4. Lớp tập huấn do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc và Quỹ châu Á phối hợp tổ chức.

dsc-1576
Ông Dennis Curry, Trợ lý Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam, Trưởng phòng Quản trị công, phát biểu tại lễ khai mạc lớp tập huấn. Ảnh: CTV

Trong 3 ngày, khóa học sẽ trang bị cho những nữ ứng cử viên lần đầu này những kiến thức tổng quan về Quốc hội, Luật Tổ chức Quốc hội, vai trò của nữ giới trong chính trị, vấn đề bình đẳng giới trong các Luật hiện hành.

Học viên cũng được giới thiệu về chương trình hành động, cách thức xây dựng một chương trình hành động hấp dẫn, cách thức trình bày chương trình đó một cách thuyết phục tại hội nghị tiếp xúc cử tri. Các học viên đã chủ động vận dụng những hướng dẫn của các giảng viên giàu kinh nghiệm, cùng nhau chuẩn bị chương trình hành động của mình. Nội dung làm việc với truyền thông được chính nhà báo Tạ Bích Loan, Giám đốc kênh truyền hình VTV6, Đài Truyền hình Việt Nam, trực tiếp giảng dạy.

dsc-1563
​​Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa. Ảnh: CTV

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa, đại biểu Quốc hội khóa XIII, một trong những giảng viên quan trọng của lớp tập huấn, cho rằng: “Tập trung nâng cao năng lực, trang bị các kiến thức, kỹ năng mềm đáp ứng được yêu cầu của vị trí, chức vụ lãnh đạo, quản lý sẽ tạo nền tảng để phụ nữ có cơ hội tham chính bền vững”.

Trong đội ngũ lãnh đạo nhà nước cấp cao, hiện có 3 nữ Ủy viên Bộ Chính trị, 1 nữ Chủ tịch Quốc hội, 1 nữ Phó Chủ tịch nước. Ở cấp địa phương, nữ giới cũng dần tham gia ở những vị trí trước kia do nam giới nắm giữ. Theo thống kê, có 3 Bí thư và 18 Phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020 là nữ. Một nửa số tỉnh, thành phố có nữ tham gia Thường vụ Tỉnh ủy, nhiều Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố, Chủ tịch HĐND, các cấp phó ở tỉnh, thành phố là nữ. 56/120 nữ đại biểu Quốc hội (46%) có sự thăng tiến về cương vị, tiến bộ về vị trí công tác. Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Kim Ngân mới được tín nhiệm bầu là Chủ tịch Quốc hội vào ngày 31-3-2016. Đây thực sự là tấm gương điển hình để nữ cán bộ tích cực phấn đấu đi đến thành công.

Ông Dennis Curry, Trợ lý Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam, Trưởng phòng Quản trị công, nhấn mạnh: “Sự tham gia của nữ giới vào các vị trí lãnh đạo trong chính trị và hành chính công sẽ đảm bảo được tính đại diện của toàn dân trong các cơ quan chủ chốt. Đó cũng là bằng chứng khẳng định quyền bình đẳng của phụ nữ, đồng thời là biện pháp mang lại những góc nhìn đa dạng trong quá trình xây dựng chính sách. Nghiên cứu từ nhiều quốc gia khác đã cho thấy sự tham gia của phụ nữ ở các vị trí hoạch định chính sách thật sự đã nâng cao chất lượng hoạt động chung của các cơ quan công quyền”.

Được biết, “Sẵn sàng để thành công” là tài liệu tập huấn được Chương trình Phát triển Liên hợp quốc xây dựng riêng dành cho các nữ ứng cử viên ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Để hỗ trợ người học, một trang học tập trực tuyến tại địa chỉ www.sansangdethanhcong.com đã được xây dựng để bất kỳ ai quan tâm đến các nội dung trong cuốn tài liệu đều có thể thu xếp học phù hợp với điều kiện và thời gian của mình.

N.B

Bình luận

ZALO