Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 12:22 GMT+7

Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về biên giới, biển đảo

Biên phòng - Trong 2 ngày 18-19/7, tại TP Quy Nhơn (Bình Định), Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với các Bộ, ban, ngành liên quan và Tỉnh ủy Bình Định mở Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức về biên giới, biển đảo Việt Nam năm 2014.

593x366_11-07-49_sam_4436.jpg
Các đại biểu dự tập huấn

Tham dự lớp tập huấn có 350 đại biểu đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương: Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ Tư lệnh BĐBP, Đại học Quốc gia Hà Nội, đại biểu đoàn cán bộ Ban Tuyên giáo tỉnh, thành ủy, cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên Lịch sử và Địa lý cấp Trung học phổ thông của 17 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung- Tây Nguyên từ Nghệ An đến Bình Thuận.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tiến sĩ Bùi Thế Đức, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển, hải đảo Việt Nam là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trước mắt và lâu dài, nhằm nâng cao ý thức vươn ra biển, làm giàu từ biển trong cộng đồng người Việt Nam; khẳng định việc thực hiện chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam trên các vùng biển, hải đảo trong khu vực biển Đông. Thông qua nhận thức và hành động chung của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong xã hội, từng bước định vị Việt Nam là một quốc gia mạnh về biển trong khu vực.

Trong 2 ngày, hội nghị sẽ tập trung cung cấp những kiến thức cơ bản, cập nhật những chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước về chủ quyền biển, đảo và công tác biên giới, góp phần nâng cao nhận thức về các chủ đề này cho đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên giảng dạy môn Lịch sử và Địa lý ở các trường THPT trên phạm vi cả nước.

Cụ thể gồm những nội dung: thực trạng và một số vấn đề đặt ra đối với công tác giáo dục, tuyên truyền kiến thức về biển, đảo và tài nguyên biển, đảo trong các trường THPT tại Việt Nam hiện nay; một số căn cứ lịch sử khẳng định chủ quyền biển, đảo, Việt Nam; một số nét về tình hình an ninh biên giới và công tác quản lý, bảo vệ biên giới của BĐBP; vị trí, tiềm năng và tầm quan trọng của biển đảo, tài nguyên biển Việt Nam; tình hình Biển Đông hiện nay và chính sách của các nước liên quan; các biện pháp đấu tranh của Việt Nam phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam; công tác biên giới lãnh thổ trên các tuyến biên giới đất liền; công tác thông tin đối nội và đối ngoại gắn với công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo; những kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền biển, đảo trong tình hình mới.

Hội nghị góp phần nâng cao nhận thức, đẩy mạnh tuyên truyền về biên giới và quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển, hải đảo Việt Nam; đồng thời tranh thủ các nguồn lực và sự ủng hộ từ quan hệ hợp tác quốc tế với các nước bạn bè, các tổ chức quốc tế trên các lĩnh vực: kinh tế, khoa học – công nghệ, chống đói nghèo, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường biển.

Hội nghị cũng huy động mọi nguồn lực và phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội tham gia vào công tác tuyên truyền. Kết hợp có hiệu quả các nguồn lực của nhà nước với thu hút các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp hỗ trợ tài chính cho các hoạt động tuyên truyền. Phát huy thế mạnh của giáo dục, khoa học – công nghệ, các phương tiện thông tin và truyền thông hiện đại, đặc biệt là Internet, phát thanh, truyền hình để đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, nhằm tác động sâu rộng, kịp thời và hiệu quả đến cộng đồng xã hội.

Hội nghị góp phần cụ thể hóa các yêu cầu, nhiệm vụ tuyên truyền trong Nghị quyết số 27/2007/NĐ-CP về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020.

Trần Đình Hưng

Bình luận

ZALO