Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 25/05/2024 01:09 GMT+7

Tập huấn an toàn thông tin cho các nhà báo trong môi trường số

Biên phòng - Ngày 6-11, tại thành phố Hồ Chí Minh, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức Hội nghị tập huấn “An toàn thông tin cho các nhà báo trong môi trường số”.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí phát biểu tại buổi tập huấn. Ảnh: Hồ Phúc

Tại hội nghị tập huấn, các đại biểu đã được các báo cáo viên đã trình bày 2 chuyên đề gồm: một số nguy cơ đối với báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số; giải pháp tăng cường an toàn tác nghiệp cho nhà báo trong môi trường số. Qua đó, nhằm trang bị một số kỹ năng cơ bản giúp nhà báo đảm bảo an toàn thông tin, nguồn tin, tác phẩm báo chí, dữ liệu cá nhân khi tác nghiệp trong môi trường số. Đồng thời, thực hiện công tác tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức cộng đồng về an toàn thông tin.

Trình bày chuyên đề một số nguy cơ đối với báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí đã nhấn mạnh về nguy cơ và rủi ro mất an toàn thông tin đối với người dùng, mất dữ liệu, nguy cơ rò rỉ và hình thức tấn công đánh cắp dữ liệu và thông tin cá nhân, lộ lọt thông tin, mã độc... Đồng thời, nhấn mạnh tầm quan trọng của quá trình chuyển đổi số trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội hiện nay. Việc phát triển đồng bộ chuyển đổi số cần sự chung tay lan tỏa thông tin của cơ quan báo chí.

Tại hội nghị tạp huấn, ông Vũ Việt Hùng, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Kiểm định, Trung tâm VNCERT/CC (Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, với hàng chục triệu độc giả tiếp cận hàng ngày các luồng thông tin thì cơ quan báo chí, truyền thông sẽ là kênh dễ dàng nhất để “tin tặc” tấn công nhằm xuyên tạc nội dung hay phát tán các thông tin vi phạm pháp luật.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn An toàn thông tin cho các nhà báo trong môi trường số. Ảnh: Hồ Phúc

Ông Vũ Việt Hùng đã chỉ ra những giải pháp cần có để các nhà báo có thể bảo vệ được thông tin cá nhân cũng như đem thông tin chính xác đến với bạn đọc. Cụ thể, không nên tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân trên internet, nhất là những loại thông tin như mật khẩu tài khoản mạng xã hội, hình ảnh, địa chỉ riêng. Các phóng viên, biên tập viên cần bảo đảm an toàn cho tài khoản đăng nhập, bảo đảm an toàn thông tin cho máy tính cá nhân, an toàn thông tin cho thiết bị thông minh, cũng không nên tùy tiện kết nối vào các mạng WiFi công cộng để tránh rò rỉ thông tin.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO