Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 07:06 GMT+7

Tạp chí Cộng sản 90 năm xây dựng và phát triển

Biên phòng - Ngày 4-8, tại Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo “Tạp chí Cộng sản 90 năm xây dựng và phát triển”, nhân kỷ niệm 90 năm Tạp chí Cộng sản ra số đầu (5/8/1930-5/8/2020).

Đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo hội thảo. Ảnh: Thanh Thuận

Dự hội thảo có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội; đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản...

Cách đây 90 năm, Hội nghị thành lập Đảng họp từ ngày 3 đến ngày 7-2-1930, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ái Quốc, đã quyết định xuất bản một tạp chí lý luận chung cho toàn Đảng. Thực hiện quyết định đó, Tạp chí Đỏ (nay là Tạp chí Cộng sản) do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và làm chủ bút ra số đầu tiên vào ngày 5-8-1930.

Từ khi xuất bản đến nay, tuy tên gọi của Tạp chí có thay đổi qua từng thời kỳ, nhưng xét về mặt nội dung, Tạp chí Cộng sản luôn luôn là tạp chí lý luận chính trị của Đảng. Qua những chặng đường phát triển, tạp chí lý luận của Đảng đã không ngừng trưởng thành, đóng góp tích cực vào việc vận dụng và phát triển Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, vào công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục lý luận của Đảng.

Hội thảo có nhiệm vụ đánh giá những kết quả đạt được, cũng như những hạn chế, khiếm khuyết, nhận diện rõ hơn những cơ hội, thuận lợi, khó khăn, thách thức của tạp chí hiện nay và trong thời gian tới, trên cơ sở đó có những kiến nghị, đề xuất để Tạp chí Cộng sản tiếp tục có những bước phát triển mới.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: “90 năm hình thành và phát triển, dù trải qua những hoàn cảnh lịch sử khác nhau với nhiều tên gọi ở các thời kỳ, Tạp chí Cộng sản luôn giữ vững là ngọn cờ tư tưởng, lý luận hàng đầu của Đảng, luôn gắn liền với vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc và được đảng, nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, hai lần tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và nhiều phần thưởng cao quý khác”.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Thanh Thuận

Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng cho rằng, hội thảo là dịp để nhận thức sâu sắc hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của Tạp chí để làm "đúng vai, thuộc bài" như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng căn dặn: Tránh lấn sân các báo mà lại bỏ sót, không làm tròn nhiệm vụ của mình. Công tác lý luận của Tạp chí phải gồm 3 mặt: Nghiên cứu, tuyên truyền, giáo dục.

Đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị, Tạp chí Cộng sản phải thể hiện tính chính thống, tính chuẩn mực, đúng tầm vóc là “vũ khí sắc bén” của công tác tư tưởng; không được phép sai lầm, không được nói "nước đôi". Những vấn đề Tạp chí trình bày phải ở tầm lý luận chính trị, không sa vào học thuật chuyên ngành; tổng kết thực tiễn phải đạt tầm nâng lên thành lý luận. Chương trình nghiên cứu, biên tập với tuyên truyền, xuất bản của Tạp chí phải bám sát Cương lĩnh, Văn kiện Đại hội, Chương trình làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư…

Tổng kết 90 năm công tác Tạp chí phải đặt trong tổng thể công tác tư tưởng, lý luận của Đảng. Công tác Tạp chí là một bộ phận cấu thành công tác tư tưởng, lý luận của Đảng…Cần chủ động nghiên cứu, bài bản, tổ chức thành tuyến bài đấu tranh trên những nội dung mới, khó, phức tạp bằng luận cứ chắc chắn, chính xác.

Để nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại lý luận chính trị, Tạp chí cần tập hợp cộng tác viên viết bài, tổ chức chiến dịch thật sự phù hợp để tuyên truyền phù hợp, phấn đấu sớm mở thêm trang tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nga, bên cạnh các trang tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Lào. Cần đầu tư xây dựng tòa soạn điện tử, ứng dụng tốt các thành tựu khoa học công nghệ phục vụ cho nghiên cứu, tuyên truyền, giáo dục lý luận chính trị.

Tại hội thảo, tham luận của các đại biểu đã khẳng định ý nghĩa của sự kiện Tạp chí Đỏ ra số đầu, do lãnh tụ Hồ Chí Minh sáng lập. Nhiều ý kiến, tham luận đã tổng kết những bài học kinh nghiệm có giá trị lịch sử 90 năm xây dựng và phát triển của Tạp chí Cộng sản; khẳng định vai trò, vị thế của Tạp chí Cộng sản là cơ quan lý luận chính trị của Ban Chấp hành Trung ương; là ngọn cờ tư tưởng, lý luận hàng đầu của Đảng do lãnh tụ Hồ Chí Minh sáng lập và làm chủ nhiệm đầu tiên; nhiều đồng chí Tổng Bí thư đã từng kiêm nhiệm hoặc làm tổng biên tập; dù bất cứ hoàn cảnh nào cũng kiên định, giữ vững tôn chỉ, mục đích, bản sắc một tạp chí lý luận và chính trị.

Đồng chí Võ Văn Thưởng trao Kỷ niệm chương cho các cá nhân có nhiều tâm huyết gắn bó và cống hiến cho Tạp chí Cộng sản. Ảnh: Thanh Thuận

Các tham luận cũng bàn về tính lý luận, tính chính trị, tính chiến đấu và tính thuyết phục của các ấn phẩm, chuyên mục, bài viết. Làm rõ những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức của Tạp chí Cộng sản trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ thời kỳ mới.

Làm rõ các mối quan hệ giữa nghiên cứu khoa học với hoạt động biên tập, xuất bản; giữa nghiên cứu lý luận và tổng kết thực tiễn để phục vụ cho tuyên truyền; giữa phản ánh những vấn đề lý luận chính trị thường thức với xuất bản những vấn đề chuyên sâu; giữa tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng với tạo không gian cho trao đổi, tranh luận; giữa tuyên truyền, cổ vũ nhân tố mới, cách làm hay với phê phán cái ác, cái xấu, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; giữa nghiên cứu, biên tập, xuất bản; giữa xây dựng lực lượng cán bộ nghiên cứu, biên tập của Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản với mở rộng lực lượng cộng tác viên các cơ quan lý luận, khoa học, báo đài, bộ, ngành.

Cũng tại hội thảo, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản đã tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp tạp chí lý luận của Đảng” cho 39 cộng tác viên có nhiều tâm huyết, gắn bó và cống hiến cho Tạp chí trong thời gian qua.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO