Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 09:30 GMT+7

Tạo “vành đai” vững chắc trên biên giới

Biên phòng - Từ đầu năm 2020 đến nay, song song với công tác phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cao Bằng đã tăng cường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh với hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Đặc biệt, lợi dụng giá khẩu trang và các thiết bị y tế phục vụ cho việc phòng, chống dịch bệnh tăng cao tại Trung Quốc, một số đối tượng đã thu gom, vận chuyển trái phép mặt hàng này qua biên giới để bán kiếm lời.

Hai đối tượng Trần Thị Thao và Hứa Thị Dung cùng tang vật 15.000 chiếc khẩu trang y tế vận chuyển trái phép qua biên giới bị Đồn Biên phòng Đức Long bắt giữ ngày 1-3-2020. Ảnh: Quang Long

Thời gian qua, BĐBP Cao Bằng đã khẩn trương triển khai nghiêm túc các phương án phòng, chống dịch, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng kiểm soát trên toàn tuyến biên giới, tiếp nhận, vận chuyển, cách ly, theo dõi công dân từ các vùng có dịch về địa bàn, phun khử trùng tiêu độc tại cơ quan, đơn vị, địa bàn làm nhiệm vụ; lực lượng quân y sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp nghi nhiễm bệnh để đưa về khu vực cách ly.

Cùng với đó, BĐBP Cao Bằng đã thành lập 104 tổ, chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh, tăng cường quân số trực 24/24 giờ trên các đường mòn, lối mở để chủ động kiểm soát chặt chẽ người xuất nhập cảnh trái phép và ngăn ngừa các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới... Qua đó, ngăn chặn 280 người Việt Nam có ý định vượt biên trái phép sang Trung Quốc, 23 người Trung Quốc có ý định vượt biên trái phép vào Việt Nam.

Song song với đó, các đồn Biên phòng đã mở rộng công tác điều tra, nắm tình hình trên địa bàn đơn vị quản lý, xác minh số công dân cư trú trong khu vực biên giới để chủ động ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép và hoạt động buôn lậu.

Điển hình, vào ngày 1-3-2020, tại khu vực xóm Bản Mới, xã Đức Long, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng, tổ công tác của Đồn Biên phòng Đức Long, phát hiện 4 đối tượng đang vận chuyển 6 thùng các tông đi từ hướng nội địa ra biên giới có biểu hiện nghi vấn. Khi tổ công tác yêu cầu các đối tượng dừng phương tiện và tiến hành kiểm tra hành chính thì 2 trong số 4 đối tượng đã lợi dụng đêm tối bỏ chạy về phía nội địa. Tại thời điểm kiểm tra, trong 6 thùng các tông có chứa 15.000 chiếc khẩu trang y tế không có giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Tại Đồn Biên phòng Đức Long, 2 đối tượng khai nhận mua số khẩu trang trên của một người không rõ lai lịch ở thành phố Cao Bằng để mang sang Trung Quốc bán kiếm lời.

Đại tá Lục Văn Tiệp, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Cao Bằng cho biết: “Thời gian qua, song song với thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các đơn vị BĐBP Cao Bằng vẫn không lơ là với công tác đấu tranh, phòng, chống buôn lậu qua biên giới. Đặc biệt, thời gian gần đây, lợi dụng việc giá khẩu trang và các thiết bị y tế phục vụ cho việc phòng, chống dịch bệnh tăng cao tại Trung Quốc, một số người dân thu gom vật tư y tế... vận chuyển qua biên giới để bán kiếm lời. Vì vậy, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Cao Bằng đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, vận chuyển trái phép đối với các mặt hàng phòng, chống dịch bệnh qua biên giới”.

Để đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, BĐBP Cao Bằng đã tăng cường triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao tinh thần tự giác, không tiếp tay cho tội phạm buôn lậu, chủ động cung cấp thông tin cho lực lượng chức năng nhằm đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên khu vực biên giới.

Với các giải pháp quyết liệt, BĐBP Cao Bằng đã xây dựng nhiều kế hoạch nghiệp vụ với phương châm “4 tại chỗ”, các đơn vị tổ chức lực lượng, tạo ra những “vành đai” vững chắc, vừa ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 qua đường biên giới, vừa đấu tranh hiệu quả với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới. Qua đó, đã kịp thời ngăn chặn được hoạt động người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, tình trạng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới nhìn chung được kiềm chế, không xảy ra điểm nóng, phức tạp về buôn lậu trên địa bàn.

Trong 4 tháng đầu năm 2020, các đơn vị BĐBP Cao Bằng đã độc lập, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 67 vụ/91 đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Tang vật thu giữ: 1.896,5kg pháo nổ các loại, 45.692kg nguyên liệu thuốc lá, 270kg vịt thương phẩm, 120kg xúc xích, 200kg quả quýt, 417.810 chiếc khẩu trang y tế, 800 bộ quần áo bảo hộ y tế, 218 máy kiểm tra thân nhiệt, 5.000 cây quế giống, 108 con lợn, 60kg thịt lợn, 3.940kg chân giò lợn, 5 con ngựa, 14kg chân gà, 15kg đùi gà và nhiều tang vật có giá trị khác.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO