Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 07:21 GMT+7

Tạo thuận lợi, ưu tiên cho xuất khẩu vải thiều qua cửa khẩu

Biên phòng - Những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7/2022, các xe container xuất khẩu nông sản tươi, đặc biệt là quả vải tươi qua cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn được giải quyết nhanh chóng, thuận lợi. Các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này rất hài lòng vì được thông quan nhanh gọn. Để quả vải tươi xuất khẩu qua các cửa khẩu thuận lợi nhất, BĐBP Lạng Sơn đã chỉ đạo lực lượng thực thi nhiệm vụ tại các cửa khẩu thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó, ưu tiên số một cho mặt hàng này.

Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Tân Thanh, Đồn Biên phòng Tân Thanh, BĐBP Lạng Sơn kiểm tra, đăng ký thủ tục xuất cảnh cho người, phương tiện qua cửa khẩu Tân Thanh sang Trung Quốc. Ảnh: Hà Mi

Năm nay, phần lớn lượng vải thiều tươi được các doanh nghiệp xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Theo bà Hoàng Thị Thiều Hoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh, tất cả các loại hàng hóa nông sản nói chung đều được đơn vị và các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tạo thuận lợi để thông quan nhanh nhất. Đối với quả vải tươi, ngành hải quan chỉ kiểm tra thông qua hệ thống tờ khai điện tử và chỉ cần có chứng nhận của cơ quan kiểm dịch thực vật là làm thủ tục cho phép thông quan. Do đó, thời gian thông quan một xe chở vải thiều chỉ mất không quá 2 phút.

Không chỉ cơ quan hải quan, hầu hết các lực lượng chức năng tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh đều ưu tiên cho việc xuất khẩu mặt hàng vải thiều này. Có mặt tại cửa khẩu Tân Thanh những ngày đầu tháng 7/2022, phóng viên ghi nhận, tại đây, lực lượng chức năng đã phối hợp, tạo điều kiện và dành một luồng riêng để ưu tiên làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu được nhanh chóng, thuận tiện. Lái xe Hoàng Công Trường, thường trú tại khu kỹ thuật chế xuất Đồng Đăng, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: “Chúng tôi được các cán bộ Biên phòng ở cửa khẩu Tân Thanh hướng dẫn đăng ký, làm các thủ tục xuất cảnh qua cửa khẩu rất nhiệt tình, trách nhiệm, đảm bảo nhanh chóng và thuận tiện”.

Thượng úy Đồng Đình Yên, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Tân Thanh, Đồn Biên phòng Tân Thanh cho biết: “Đơn vị đã bố trí cán bộ, chiến sĩ trực, phân luồng xe, ưu tiên xe chở vải thiều đi trước. Tại cửa khẩu Tân Thanh, trung bình mỗi ngày có từ 60 đến 70 xe container chở quả vải tươi xuất khẩu. Những xe này luôn được ưu tiên phân luồng nhằm tạo điều kiện thông quan ngay trong ngày để đảm bảo chất lượng hàng hóa tươi, ngon.

Đồng thời, đơn vị đã chủ động phối hợp với lực lượng Hải quan, Trung tâm Quản lý cửa khẩu, kiểm dịch cho xe chở vải thiều xuất khẩu đi qua một luồng riêng, tránh xảy ra ùn tắc. Cùng với đó, đơn vị cũng chủ động trao đổi với lực lượng chức năng Trung Quốc, tạo thuận lợi tối đa để mặt hàng này thông quan. Theo đó, sẽ kéo dài thời gian thông quan (có thể đến 21 giờ hằng ngày), đồng thời, làm việc cả ngày nghỉ, không để xe chở vải thiều nào không được thông quan trong ngày”.

Tuy nhiên, hiện nay, do phía Trung Quốc vẫn tiếp tục thực hiện chính sách Zero Covid nên đã ảnh hưởng tới tiến độ xuất khẩu. Để khắc phục tình trạng này, lực lượng chức năng Việt Nam đã đàm phán với lực lượng chức năng Trung Quốc để áp dụng biện pháp cắt nối container, sử dụng đội lái xe chuyên trách khép kín, vận chuyển hàng hóa nói chung và quả vải tươi qua biên giới nói riêng. Lái xe ngồi trên ca bin, cửa xe có dán niêm phong, không cho phép lái xe rời khỏi ca bin để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Lái xe Nguyễn Văn Thắng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang cho biết: “Hiện nay, phía Trung Quốc yêu cầu lái xe bên phía Việt Nam phải mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang, găng tay, khi nhập cảnh sang Trung Quốc thì lực lượng chức năng của họ sẽ niêm phong hết các cánh cửa, không cho lái xe xuống xe để hạn chế lây nhiễm dịch Covid-19. Tôi đã được tiêm phòng Covid-19 mũi thứ 4, nhưng lực lượng chức năng của Trung Quốc vẫn tiến hành kiểm tra, test nhanh Covid-19 mỗi ngày 1 lần và họ yêu cầu có giấy xác nhận âm tính với Covid-19 bằng phương pháp PCR”.

Phương tiện chở vải thiều xuất khẩu sang Trung Quốc được lực lượng chức năng tại cửa khẩu Tân Thanh sắp xếp, phân luồng ưu tiên. Ảnh: Hà Mi

Do có biện pháp kịp thời, đồng bộ, nhịp nhàng của các lực lượng chức năng tại cửa khẩu trong việc tạo điều kiện xuất khẩu hàng hóa qua biên giới, tính từ ngày 20/6 đến ngày 5/7, đã có 3.267 xe với hơn 82.212 tấn nông sản, trong đó, riêng vải thiều tươi có 1.437 xe với 32.211 tấn, chiếm tỉ trọng gần 50% tổng số lượng hàng hóa nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh.

Là doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản qua biên giới, chị Hoàng Thị Lê, Doanh nghiệp xuất nhập khẩu Hoàng Đức Phong cho biết: “Tại cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, doanh nghiệp của tôi nói riêng và các doanh nghiệp khác nói chung đều được lực lượng chức năng quan tâm, tạo điều kiện tối đa để xuất khẩu các mặt hàng nông sản, nhất là quả vải thiều tươi được nhanh nhất. Vì nếu bị ùn tắc, doanh nghiệp phải bỏ ra chi phí rất lớn để cấp đông bảo quản, chất lượng quả vải sẽ giảm do để lâu ngày”.

Đại úy Phạm Quang Hiếu, Đội trưởng Kiểm tra giám sát, Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, BĐBP Lạng Sơn thông tin: Từ ngày 20/6 đến nay, hàng nông sản xuất khẩu qua đây có 1.540 xe, trong đó có 30 xe hàng vải thiều tươi.

Bằng giải pháp hợp lý và kịp thời, BĐBP nói riêng và các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn nói chung đã góp phần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, đưa mặt hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu và đảm bảo được chất lượng quả vải. Đồng thời, giữ vững uy tín, thương hiệu hàng nông sản Việt Nam với người tiêu dùng Trung Quốc.

Hà Mi

Bình luận

ZALO