Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 01:19 GMT+7

Tạo thêm sức mạnh bảo vệ biên giới

Biên phòng - Trường Sơn là một xã biên giới phía Tây tỉnh Quảng Bình, chiếm gần 2/3 diện tích đất tự nhiên của huyện Quảng Ninh; địa hình rừng núi rộng và hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, đời sống của đồng bào Bru Vân Kiều ở đây còn gặp nhiều thiếu thốn. Đặc biệt là trình độ dân trí còn thấp, một số tập tục lạc hậu còn đè nặng lên vai của đồng bào, kéo theo đó là hạn chế về nhận thức, hiểu biết pháp luật.

5xhg_8a
Cán bộ Đồn BP Làng Mô cùng các lực lượng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh. Ảnh: Minh Lợi

Để không ngừng nâng cao nhận thức cho nhân dân biên giới, tỉnh Quảng Bình đã chủ trương chọn địa bàn xã biên giới Trường Sơn làm điểm triển khai đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013- 2016" và quán triệt Luật Biên giới quốc gia năm 2003. Đây là vấn đề mang ý nghĩa chiến lược, tạo sức lan tỏa về chuyển biến nhận thức trong nhân dân trên địa bàn, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và thế trận quốc phòng toàn dân vững mạnh trên khu vực biên giới.

Với trọng trách được giao chủ trì triển khai thực hiện Đề án, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã chủ động phối hợp với lãnh đạo UBND huyện Quảng Ninh, các phòng, đơn vị chức năng của huyện phát huy vai trò của các cấp, các ngành, các tổ chức cùng với Đồn BP Làng Mô - đơn vị đứng chân trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân. Trong khuôn khổ Chương trình phối hợp với các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh lắp đặt mới hệ thống trạm truyền thanh tại xã Trường Sơn tạo điều kiện thuận lợi cho Ban Chỉ đạo huyện tập trung chỉ đạo điểm và từ đó nhân rộng ra địa bàn toàn huyện Quảng Ninh. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã mở các lớp tập huấn bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ tuyên truyền cho các cán bộ, báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở thuộc khu vực biên giới của tỉnh nhằm đẩy mạnh hiệu quả công tác tuyên truyền trên các lĩnh vực.

Với nhiệm vụ quản lý 38km đường biên giới, 16 cột mốc với 5 thôn và 15 bản sát biên, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Làng Mô luôn xác định rõ vai trò xung kích trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn. Có nhiều bản xa, địa hình cách trở phải đi bộ gần một ngày đường mới đến được, nhưng cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Làng Mô đã không quản ngại vất vả, vượt qua bao dốc đèo trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt để duy trì các buổi tuyên truyền đảm bảo chất lượng.

Anh Hồ Hải, Trưởng bản Dốc Mây, xã Trường Sơn chia sẻ: "Đồng bào Bru Vân Kiều ở đây lâu nay nhận thức về mọi vấn đề còn hạn chế vì điều kiện xa xôi, sống biệt lập giữa núi rừng, không điện sáng, không ti vi nên cũng không nắm bắt được nhiều thông tin và kiến thức xã hội. Nhờ có các cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Làng Mô vô đây ngày đêm bám dân, bám bản, dạy chữ cho bà con, hướng dẫn cho mọi người chuyển đổi nếp nghĩ, cách làm, trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày nên giờ đã chuyển biến nhiều rồi đó. Ngày trước, thanh niên trong bản còn uống rượu say, gây mất trật tự an ninh, nhưng khi được BĐBP tuyên truyền, giáo dục và phổ biến các quy định của pháp luật rồi, ai cũng nghe và làm theo...". 

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền phong phú đa dạng, như: Phát tờ rơi, tờ gấp; tuyên truyền miệng, thông qua loa phát thanh của các thôn, bản; tuyên truyền tập trung tại các hội nghị, tuyên truyền đơn lẻ khi tiếp xúc với bà con, người có uy tín, già làng, trưởng bản; thông qua việc xử lý các đối tượng trên địa bàn... Đồn BP Làng Mô phối hợp với chính quyền địa phương chuyển tải những thông tin quan trọng, các văn bản pháp luật về biên giới quốc gia, thông tin đối ngoại, bảo vệ chủ quyền biển đảo; vận động nhân dân trên khu vực biên giới thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, các chương trình, kế hoạch của địa phương. Qua đó, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân trên địa bàn biên giới có nhiều chuyển biến tích cực.

Từ năm 2013 đến năm 2016, Đồn BP Làng Mô đã biên soạn 57 giáo án, bài giảng tập trung vào các văn bản pháp luật mới ban hành, như: Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; Luật Tổ chức Quốc hội... Trên cơ sở tài liệu trên cấp, đơn vị đã chuyển cho xã Trường Sơn 14 đầu sách pháp luật với số lượng trên 150 bản; 1.500 tờ rơi, tờ gấp về một số quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới, một số quy định quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới đất liền; một số nội dung cơ bản của Luật Tố cáo...

Đơn vị còn phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Quảng Ninh và UBND xã Trường Sơn tuyên truyền 45 buổi với 3.700 lượt người nghe; phát động cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp năm 2013, thu hút 1.025 bài dự thi (trong đó, 1 tập thể đoạt giải Ba và 1 cá nhân đoạt giải Khuyến khích do UBND huyện tổ chức; 1 cá nhân đạt giải Ba do Cục Chính trị BĐBP tổ chức, 1 cá nhân đạt giải Khuyến khích do UBND tỉnh tổ chức...).

Thượng tá Dương Đình Phúc, Đồn trưởng Đồn BP Làng Mô khẳng định: "Hiệu ứng của Đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013- 2016" đã thực sự tạo chuyển biến tích cực trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Chính từ kết quả này, tình đoàn kết quân dân trên miền biên giới ngày càng gắn bó keo sơn hơn. Đó là điểm tựa tạo sức mạnh tổng hợp để bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc. Chúng tôi tin tưởng vào sức lan tỏa của Đề án trong thời gian tới...".

Với những giải pháp mang tính khả quan và sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương cùng lực lượng BĐBP, Đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013- 2016" trên địa bàn biên giới Trường Sơn, huyện Quảng Ninh sẽ thực sự tác động mạnh mẽ, tạo chuyển biến tích cực trong đời sống nhân dân nơi vùng sâu, vùng xa biên giới. Và khi nhận thức của người dân được nâng cao trong việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thì chính họ là những cánh tay nối dài cùng lực lượng BĐBP xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc...

Minh Lợi

Bình luận

ZALO