Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 26/06/2024 05:30 GMT+7

Thực hiện Quy chế phối hợp giữa Tổng cục Hải quan và Bộ Tư lệnh BĐBP:

Tạo thế trận liên hoàn, chặt chẽ trong quan hệ phối hợp

Biên phòng - Nước ta có đường biên giới dài 8.034,156km; có 41/64 tỉnh (thành) có cửa khẩu; trên biên giới đất liền có 117 cửa khẩu; tuyến biển có 36 cửa khẩu cảng biển. Với vai trò là những lực lượng nòng cốt trong thực hiện chức năng quản lý Nhà nước tại địa bàn biên giới, cửa khẩu, thời gian qua, Bộ Tư lệnh BĐBP và Tổng cục Hải quan (TCHQ) đã chủ động, tích cực quán triệt và thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Chính phủ, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 138 của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính.

xn50_6c
Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang, BĐBP Điện Biên phối hợp với cán bộ Hải quan cửa khẩu quốc tế Tây Trang kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa qua cửa khẩu. Ảnh: Hà Mi

Những năm qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại và du lịch quốc tế, lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK), hành khách, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh (XNC) qua biên giới đất liền, cửa khẩu cảng ngày một gia tăng. Bên cạnh đó, hoạt động tội phạm, vi phạm pháp luật, trong đó có vi phạm về XNC trái phép, mua bán người, buôn bán, vận chuyển trái phép các loại vũ khí, ma túy, chất nổ, chất cháy, văn hóa phẩm độc hại và các loại hàng hóa cấm khác qua biên giới diễn biến phức tạp, có xu hướng hình thành các đường dây, ổ nhóm lớn, hoạt động xuyên quốc gia, với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi.

Với vai trò là những lực lượng nòng cốt trong thực hiện chức năng quản lý Nhà nước tại địa bàn biên giới, cửa khẩu, thời gian qua, lực lượng BĐBP và lực lượng Hải quan đã chủ động, tích cực triển khai các kế hoạch, giải pháp đấu tranh trong công tác kiểm soát XNC, XNK; phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại và các loại tội phạm ở khu vực biên giới, cửa khẩu.

Đại tá Lê Văn Phúc, Cục trưởng Cục Cửa khẩu BĐBP cho biết: BĐBP và Hải quan là hai lực lượng gắn bó với nhau trên địa bàn biên giới, vùng biển của Tổ quốc, nhất là khu vực cửa khẩu biên giới và cảng biển. Trong 7 năm thực hiện quy chế phối hợp, hai lực lượng đã tạo nên thế trận liên hoàn chặt chẽ, hạn chế sơ hở, mang lại hiệu quả tốt hơn trong thực hiện nhiệm vụ của hai lực lượng mà thường xuyên là nhiệm vụ kiểm soát XNC, XNK ở khu vực cửa khẩu biên giới, cảng biển quốc gia. 

Trong những năm qua, sự phối hợp giữa hai lực lượng đã góp phần quan trọng làm cơ sở để tham mưu, đề xuất cho Đảng, Nhà nước trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh biên giới quốc gia, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi thông quan cho người, phương tiện, hàng hóa qua cửa khẩu, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời, tăng cường mở rộng các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

gjl9_1a
Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang, BĐBP Điện Biên phối hợp với cán bộ Hải quan cửa khẩu quốc tế Tây Trang kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa qua cửa khẩu. Ảnh: Hà Mi

Năm 2012, BĐBP và Hải quan đã tiếp tục ký quy chế phối hợp số 5000/QC-TCHQ-BTLBĐBP giữa TCHQ (Bộ Tài chính) với Bộ Tư lệnh BĐBP (Bộ Quốc phòng) trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, cửa khẩu. Ngay sau khi quy chế được ký kết, lãnh đạo hai bên đã giao cho Cục Cửa khẩu BĐBP và Cục Điều tra chống buôn lậu, TCHQ là hai cơ quan đầu mối, tham mưu cho lãnh đạo hai lực lượng trong chỉ đạo thực hiện quy chế ở các cấp.

Giai đoạn 2012-2019, các đơn vị Biên phòng đã phối hợp với các đơn vị Hải quan làm thủ tục XNC cho hơn 25 triệu lượt người, hơn 21 triệu lượt phương tiện qua các cửa khẩu đường bộ, đường sắt và cửa khẩu cảng. Hai lực lượng đã phát hiện, xử lý 2.951 vụ vi phạm về an ninh, trật tự; 5.563 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; 192 vụ buôn bán, vận chuyển các chất ma túy; trị giá hàng hóa vi phạm hơn 100 tỉ đồng. Ngoài ra, lực lượng Hải quan cũng đã tham gia cùng BĐBP tổ chức diễn tập cứu hộ, cứu nạn trên vùng biển được 15 đợt với 1.335 lượt người tham gia...

Đồng chí Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, TCHQ cho biết thêm: Trên cơ sở nội dung quy chế, Hải quan-BĐBP các cấp đã duy trì tốt việc định kỳ sơ, tổng kết thực hiện quy chế ở các cấp. Qua đó, nâng cao một bước về nhận thức và tầm quan trọng của việc thực hiện quy chế phối hợp giữa hai lực lượng. Công tác trao đổi thông tin đã được hai lực lượng thực hiện tốt cả ở cấp Trung ương và địa phương.

Đặc biệt ở cấp cơ sở, hai lực lượng đã chủ động, kịp thời thông báo cho nhau những quy định mới, những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, những văn bản chỉ đạo của ngành mình có liên quan đến công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, kiểm soát XNC; chính sách thương mại, quản lý XNK, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Hiệu quả từ công tác phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ giữa Hải quan và BĐBP đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo công tác quản lý vừa chặt chẽ, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người, phương tiện XNC, hàng hóa XNK qua các cửa khẩu, cảng biển.

Với nhận thức chung: Phối hợp hoạt động giữa Bộ Tư lệnh BĐBP và TCHQ nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của hai lực lượng hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mỗi lực lượng, thời gian tới, hai lực lượng tiếp tục ký Quy chế phối hợp để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Theo đó, hai bên thường xuyên duy trì chế độ liên lạc, gặp gỡ, trao đổi thông tin; phối hợp rà soát những cơ chế, chính sách, quy định của Nhà nước, của từng ngành chưa phù hợp hoặc còn thiếu sót gây khó khăn cho công tác phối hợp giữa hai lực lượng hoặc cho việc thực hiện nhiệm vụ của từng lực lượng để kiến nghị, đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, để công tác phối hợp giữa hai lực lượng tại cửa khẩu, cảng biển đạt kết quả tốt.

Hà Mi

Bình luận

ZALO