Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/07/2024 05:50 GMT+7

Tạo sự đột phá trong thực hiện Cuộc vận động 50

Biên phòng - Thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo quản, niêm cất, sửa chữa đồng bộ, tiếp nhận các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT) phục vụ nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) và chiến đấu của các đơn vị BĐBP tuyến phía Bắc, những năm qua, Đảng ủy, Chỉ huy Kho kỹ thuật tổng hợp (KTTH) 102, Cục Kỹ thuật BĐBP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp, đề cao trách nhiệm của cán bộ, nhân viên, tạo sự đột phá trong thực hiện tốt Cuộc vận động (CVĐ) 50 về “Quản lý, khai thác VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”.

5zbs_9a
Thực hiện nghiêm giờ kỹ thuật tại Kho KTTH 102, Cục Kỹ thuật BĐBP.  Ảnh: Trần Đức

Quyết tâm khắc phục khó khăn

Là đơn vị đóng quân trên địa bàn rừng núi huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, mùa nắng nóng nhiệt độ cao, mùa mưa thường xảy ra lũ quét, ngập lụt, độ ẩm cao, ảnh hưởng trực tiếp đến VKTBKT, đạn dược, vật tư kỹ thuật Kho KTTH 102 được giao quản lý, sản xuất nhanh chóng xuống cấp, hư hỏng. Hệ thống kho tàng xây dựng lâu năm dẫn đến nhiều khó khăn trong công tác quản lý, cất giữ VKTBKT lâu dài.

Nhờ bám sát nghị quyết lãnh đạo và chương trình kế hoạch của cấp trên, Kho KTTH 102 đã chủ động đề ra những biện pháp thực hiện CVĐ 50 kịp thời, sát với tình hình nhiệm vụ và điều kiện thực tế đơn vị. Những năm qua, CVĐ 50 ở Kho KTTH 102 đạt được nhiều kết quả tích cực trên cả 4 mục tiêu gắn với phong trào thi đua Quyết thắng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Xác định việc thực hiện các nội dung của CVĐ 50 là nhiệm vụ trọng tâm trong phong trào thi đua Quyết thắng của đơn vị, từ đó, Ban Chỉ đạo CVĐ 50 được thường xuyên củng cố, kiện toàn và duy trì hoạt động có nền nếp, hiệu quả. Bám sát nghị quyết lãnh đạo và chương trình kế hoạch của cấp trên, Ban Chỉ đạo đã chủ động đề ra những biện pháp, kế hoạch thực hiện CVĐ 50 kịp thời, sát với tình hình nhiệm vụ và điều kiện thực tế đơn vị. 

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Thiếu tá Đặng Xuân Thinh, Trưởng kho KTTH 102, Trưởng ban Chỉ đạo 50 cho biết: Trước thực trạng VKTBKT trang bị cho BĐBP trước đây đã qua sử dụng, nhiều chủng loại không đồng bộ; nhà kho vũ khí nhỏ hẹp, xuống cấp nên công tác quản lý, khai thác, sử dụng còn nhiều bất cập. Sau khi có Hướng dẫn số 1350/HD-BCĐ của Ban Chỉ đạo 50 Bộ Quốc phòng, Hướng dẫn số 67/HD-BCĐ của Ban Chỉ đạo 50 Bộ Tư lệnh BĐBP về việc thực hiện CVĐ 50 “Quản lý, khai thác VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” giai đoạn 2016-2020, Chỉ thị số 1887/CT-BTL ngày 21-9-2011 của Bộ Tư lệnh BĐBP về bảo đảm an toàn kho vũ khí, đạn dược tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức quốc phòng trong đơn vị có nhận thức đúng về ý nghĩa, nội dung, mục tiêu của CVĐ 50.

Những tín hiệu tích cực từ CVĐ 50 

Quán triệt sâu sắc nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của CVĐ 50 cùng với sự nhận thức đúng đắn của tập thể, cá nhân trong công tác quản lý, sử dụng VKTBKT nên Kho KTTH 102 đã vượt qua khó khăn, thực hiện hiệu quả các mục tiêu của CVĐ 50.

3 năm qua, đơn vị không để xảy ra mất mát, hư hỏng hoặc để xuống cấp vũ khí, đạn dược và mất an toàn trong thực hiện nhiệm vụ cũng như trong huấn luyện. Đặc biệt, các phương tiện vận tải quân sự và các phương tiện cá nhân khi tham gia giao thông luôn bảo đảm an toàn tuyệt đối. 

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, hiện nay, hệ thống các nhà kho cất giữ vũ khí, trang bị của Kho KTTH 102 đã được củng cố và xây dựng mở rộng, có hệ thống chống sét, bể nước, bể cát để phòng chống cháy nổ, ụ chắn nổ lây, lưới kẽm bảo đảm an toàn cho 100% kho vũ khí. Hệ thống sổ sách, đăng ký, quản lý thống kê, chế độ kiểm kê, kiểm nghiệm được thực hiện theo đúng quy định của cấp trên. Công tác quản lý VKTBKT luôn được củng cố, kiện toàn. 100% VKTBKT được đăng ký số hiệu, quản lý chặt chẽ đến từng vị trí cất giữ, có lịch theo dõi và cập nhật các thông số kịp thời.

Chế độ kiểm tra, bảo dưỡng ở các kho quân khí được duy trì thường xuyên; thực hiện nghiêm ngày, giờ kỹ thuật; công tác bảo quản, bảo dưỡng được chú trọng, khắc phục tuyệt đối tình trạng han rỉ vũ khí. Trang bị ngành xe máy luôn bảo đảm an toàn về các thông số kỹ thuật, tập trung sửa chữa các phương tiện kịp thời, chất lượng đảm bảo. 

Hiện nay, 100% phương tiện của đơn vị tham gia giao thông bảo đảm an toàn về mọi mặt. Đặc biệt, Ban Chỉ đạo CVĐ 50 Kho KTTH 102 đã khuyến khích các tập thể, cá nhân phát huy sáng kiến để thực hiện tốt CVĐ. Từ đó, đã có 9 đề tài, sáng kiến về ngành kỹ thuật được áp dụng, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tiết kiệm chi phí tài chính và nhân lực. Bên cạnh đó, Kho KTTH 102 thường xuyên tổ chức xây dựng và triển khai luyện tập các phư­ơng án tác chiến, phòng, chống cháy nổ bảo vệ kho tàng, đơn vị và kế hoạch chuyển trạng thái SSCĐ.

Đơn vị đã thực hiện nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực SSCĐ, trực cứu hỏa, sẵn sàng xử lý mọi tình huống; hợp đồng, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa ph­ương và các đơn vị bạn đóng quân trên địa bàn khi có các tình huống bất ngờ xảy ra. Thực hiện đúng quy trình công nghệ trong khai thác, sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng VKTBKT. Chấp hành nghiêm các chính sách, pháp luật về vệ sinh, an toàn lao động; thực hiện đúng các quy trình, quy định, quy tắc an toàn trong quá trình làm việc.

Cũng theo Thiếu tá Đặng Xuân Thinh, để hoàn thành nhiệm vụ trong tình hình mới, Kho KTTH 102 tiếp tục quán triệt nghiêm túc Chỉ thị 50 của Bộ Quốc phòng về đẩy mạnh CVÐ 50 giai đoạn 2015-2020, chú trọng đổi mới phương pháp thực hiện, làm cho CVĐ trở thành hoạt động thường xuyên của đơn vị, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của cấp ủy, chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Gắn việc triển khai thực hiện CVĐ 50 với phong trào thi đua Quyết thắng, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Trần Đức

Bình luận

ZALO