Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 01:36 GMT+7

Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và ý thức chấp hành kỷ luật, pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP

Biên phòng - Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức chấp hành kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn trong BĐBP, ngày 3-7, Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP đã ban hành Chỉ thị 173-CT/ĐU (gọi tắt là Chỉ thị 173) về tăng cường giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng, bảo vệ nội bộ; chấn chỉnh, khắc phục tình trạng vi phạm kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn. Ngay sau đó, ngày 6-8, Bộ Tư lệnh BĐBP đã ban hành Kế hoạch số 3088/KH-BĐBP (gọi tắt là Kế hoạch 3088) để tổ chức thực hiện. Đến nay, sau hơn 3 tháng thực hiện, tại các cơ quan, đơn vị và cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu” và đảm bảo an toàn.

Cán bộ, chỉ huy Đồn Biên phòng Nhâm, BĐBP Thừa Thiên Huế kiểm tra công tác bảo đảm an toàn giao thông cho cán bộ đơn vị và phương tiện tham gia giao thông. Ảnh: Võ Tiến

Ngay sau khi Chỉ thị 173 và Kế hoạch 3088 được ban hành, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã nghiên cứu, quán triệt, triển khai nghiêm túc, bảo đảm thời gian theo quy định; thực hiện có chất lượng, hiệu quả, có tính giáo dục cao, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong chấp hành kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Đảng ủy BĐBP các tỉnh, thành phố và tổ chức đảng trực thuộc Đảng ủy BĐBP đã ra nghị quyết chuyên đề; đồng thời chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ trực thuộc ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quản lý tư tưởng, chấp hành pháp luật, kỷ luật, bảo đảm an toàn phù hợp với chức năng nhiệm vụ của đơn vị và bảo đảm tính khả thi. Đồng thời, triển khai viết bài thu hoạch và cam kết đến từng cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm việc chấp hành pháp luật, kỷ luật và bảo đảm an toàn.

BĐBP thành phố Hải Phòng là 1 trong 5 đơn vị được Bộ Tư lệnh BĐBP lựa chọn tổ chức làm điểm, đến nay, đơn vị đã triển khai quyết liệt, đồng bộ, có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Đại tá Phạm Hồng Phong, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP thành phố Hải Phòng cho biết: “Thực hiện Chỉ thị 173 và Kế hoạch 3088 của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, các đơn vị BĐBP thành phố Hải Phòng đã tổ chức cho 100% cán bộ, chiến sĩ viết bản thu hoạch nhận thức về vị trí, vai trò của công tác giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng, bảo vệ nội bộ, chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn, viết bản cam kết chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn trong đơn vị. Bên cạnh đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức tọa đàm “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và chuẩn mực “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, trong đó, tập trung vào nội dung giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng, bảo vệ nội bộ, chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn tại các đơn vị”.

Đến nay, tình hình chấp hành kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn trong toàn lực lượng có chuyển biến tích cực, bước đầu lan tỏa hiệu ứng 3 không, đó là: “Không thể vi phạm kỷ luật, không dám vi phạm kỷ luật và không muốn vi phạm kỷ luật” trong đơn vị. Tuy nhiên, sau 3 tháng triển khai thực hiện Chỉ thị 173 và Kế hoạch 3088 (từ tháng 9-2021 đến tháng 11-2021), công tác quán triệt, triển khai của một số cấp ủy, chỉ huy đơn vị chưa sâu, chưa toàn diện, nhất là cấp chi bộ trực thuộc, chưa gửi văn bản, tài liệu đến từng bộ phận, tổ, chốt.

Phương pháp triển khai của cấp ủy, chỉ huy một số đơn vị còn chung chung, cá biệt có đơn vị không tổ chức sinh hoạt, chưa xác định cụ thể trong nghị quyết lãnh đạo tháng của chi bộ; một số chi bộ trực thuộc không ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện Chỉ thị 173. Việc duy trì chế độ, nền nếp sinh hoạt chi bộ, ngày chính trị văn hóa tinh thần chưa đầy đủ. Tổ chức học tập, giáo dục chính trị cho cán bộ, chiến sĩ trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 chưa bám sát theo hướng dẫn của Cục Chính trị BĐBP.

Thời gian tới, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả, chiều sâu Chỉ thị 173 và Kế hoạch 3088, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị và cán bộ, chiến sĩ BĐBP cần tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, văn bản của cấp trên về chấp hành kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn. Phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, tổ chức chỉ huy và các tổ chức quần chúng. Tăng cường giáo dục chính trị, động viên tư tưởng, nâng cao ý thức trách nhiệm, kỷ luật trong thực hiện nhiệm vụ. Thường xuyên rà soát, nắm chắc tình hình chính trị nội bộ, quản lý chặt chẽ cán bộ, chiến sĩ, nhất là số cán bộ làm việc địa bàn xa sự quản lý, chỉ huy, chỉ đạo, các tổ, chốt trên biên giới...

Duy trì thực hiện nghiêm quy chế làm việc, quy chế lãnh đạo các mặt công tác. Tăng cường công tác giáo dục, rèn luyện đảng viên, gắn với việc rà soát, sàng lọc, chất lượng đảng viên để kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật của Nhà nước và kỷ luật Quân đội. Người chỉ huy, chính ủy, chính trị viên chịu trách nhiệm đối với tình hình vi phạm kỷ luật, pháp luật của các quân nhân, đơn vị thuộc quyền; thường xuyên gần gũi, nắm chắc tình hình tư tưởng, hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng, các mối quan hệ của quân nhân để có biện pháp quản lý phù hợp, hiệu quả.

Gia Bảo

Bình luận

ZALO