Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 01:05 GMT+7

Tạo sinh kế giúp nhân dân ổn định cuộc sống

Biên phòng - Cho đến nay, đời sống nhân dân trên địa bàn các xã ven biển do Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận, BĐBP Nghệ An quản lý còn gặp nhiều khó khăn, trong đó, có một số gia đình giáo dân còn thiếu sinh kế. Từ thực tế đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận đã tổ chức gây quỹ, hỗ trợ con giống, dụng cụ sản xuất giúp người dân phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.

6ati_4a
Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận tặng bò giống cho gia đình khó khăn trên địa bàn. Ảnh: CTV

Những ngày sau Tết Nguyên đán, chúng tôi cùng Thiếu tá Hồ Sỹ Cần, Phó Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận xuống địa bàn thăm một số gia đình được đơn vị hỗ trợ vốn, con giống phát triển kinh tế thời gian qua. Trong câu chuyện vui đầu năm, anh Hoàng Quang Chuyên, giáo dân ở xóm Mai Giang 1, giáo xứ Lộc Thủy, xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu, khoe: “Sau gần một năm chăm sóc, con bò giống do Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận tặng gia đình đã lớn rồi, chỉ ít tháng nữa sẽ cho phối giống được. Nếu mọi việc thuận lợi, sang năm chúng tôi sẽ có thêm một con bê nữa”.

Được biết, vợ chồng anh Chuyên sinh nhiều, đẻ dày, có đến 7 người con. Anh vốn có tay nghề thợ mộc nhưng không có vốn để mở xưởng, chủ yếu phải đi làm công cho người khác. Trong khi đó, vợ anh sức khỏe yếu, lại chỉ làm nông nghiệp. Từ trước đến nay, thu nhập của hai vợ chồng khá bấp bênh, trong lúc con cái lại đang tuổi học hành nên cuộc sống gia đình khá chật vật. Dù vậy, anh Chuyên luôn động viên mọi thành viên trong gia đình chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tìm kiếm cơ hội phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Quá trình bám địa bàn, cán bộ vận động quần chúng của Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận đã nắm được hoàn cảnh, nguyện vọng của gia đình anh Chuyên nên đã đề xuất với chỉ huy đơn vị có phương án giúp đỡ. “Câu chuyện của gia đình anh Chuyên được đưa ra thảo luận trong toàn đơn vị và tất cả cán bộ, chiến sĩ đã thống nhất cao sẽ dành một ngày lương để mua bò giống tặng gia đình anh. Cùng với hỗ trợ vật nuôi, chúng tôi cũng chỉ đạo anh em làm nhiệm vụ ở địa bàn phải thường xuyên thăm hỏi, động viên gia đình trong cuộc sống hằng ngày” - Thượng tá Nguyễn Xuân Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận cho biết. Đối với gia đình anh Chuyên, sau khi nhận được bò giống đã rất vui mừng, ngoài công việc đang làm, hai vợ chồng cũng ra sức chăm sóc vật nuôi, mong rằng đây là cơ hội để thay đổi cuộc sống gia đình.

Cùng với việc hỗ trợ một số hộ dân vốn, vật nuôi phát triển kinh tế gia đình, Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận còn đỡ đầu 6 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tiếp tục được đến trường. Đặc biệt, trong năm 2017, đơn vị đã vận động một số doanh nghiệp tặng trang, thiết bị cho ngư dân địa phương với số tiền trên 150 triệu đồng.

Sau hơn 1 năm “bén duyên” với nghề làm nước mắm, cuộc sống của gia đình giáo dân Bùi Huynh, ở xóm 9, giáo xứ Song Ngọc, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, đã có nhiều thay đổi. Gia đình ông Huynh vốn rất đông con, tất cả đã lập gia đình riêng. Tuy nhiên, cuộc sống của các con ông cũng còn nhiều khó khăn nên chưa thể hỗ trợ bố, mẹ. Để đảm bảo cho đời sống, ông bà vẫn miệt mài lao động, nhưng do tuổi cao, sức yếu nên thu nhập chẳng đáng kể. Thấy hoàn cảnh của gia đình ông Huynh khó khăn, cán bộ địa bàn báo cáo với Chỉ huy Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận để tìm phương án giúp đỡ. Qua tìm hiểu, cán bộ Biên phòng nắm được tâm tư, nguyện vọng của ông Huynh muốn được sự hỗ trợ mua sắm thiết bị để phát triển nghề làm nước mắm.

Trên cơ sở đó, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận đã trích số tiền 2 triệu đồng từ nguồn quỹ đơn vị hỗ trợ, đồng thời, tham mưu cho chính quyền địa phương có phương án giúp đỡ gia đình giáo dân nghèo. Chỉ một thời gian ngắn, với sự chung tay của các cấp chính quyền, BĐBP, gia đình ông Huynh đã có vốn mua sắm trang thiết bị, nguyên liệu để phát triển nghề làm nước mắm. “Cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị cũng thường xuyên sử dụng nước mắm do gia đình ông Huynh sản xuất. Như vậy, vừa ủng hộ gia đình trong kinh doanh, sản xuất vừa tạo sự gần gũi quân dân” - Thiếu tá Hồ Sỹ Cần chia sẻ.

Viết Lam

Bình luận

ZALO