Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 13/05/2021 04:13 GMT+7

Tạo sinh kế bền vững cho người dân thoát nghèo

Biên phòng - Được tặng bò giống để phát triển kinh tế, đến nay, nhiều gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Hồng Vân, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế đã thu nhập ổn định, từng bước xóa đói, giảm nghèo, đời sống ngày càng được nâng lên.

wqh8_4a
Niềm vui của người dân khi được tặng bò giống. Ảnh: Võ Tiến

Chị Hồ Thị Thanh Đam, ở thôn A Năm, xã Hồng Vân, huyện A Lưới là một trong 13 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ bò giống từ Ngân hàng bò của Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế, Sở Tư pháp và Trường Đại học Sư phạm Huế triển khai. Ngôi nhà nhỏ của gia đình chị nằm khép nép một bên đường, trong nhà không có một tài sản nào giá trị. 

Người phụ nữ với gương mặt khắc khổ, ánh mắt đượm buồn chia sẻ: “Cách đây 13 năm, chồng tôi mất, để lại 3 đứa con, đứa đầu bị suy thận cấp độ 3, hằng tháng phải đưa xuống Bệnh viện Trung ương Huế để chạy thận. Ruộng đất để trồng trọt ít nên ai thuê gì thì làm nấy. Hằng ngày, tôi vừa phải lo cuộc sống mưu sinh, vừa phải lo cho con ăn học lại còn phải dành dụm để chữa trị cho con nữa... Thời gian qua, cũng may nhờ có BĐBP giúp đỡ, bây giờ gia đình tôi lại được tặng bò giống nữa, thực sự tôi không biết cảm ơn thế nào cho hết”.

Cũng như gia đình chị Đam, gia đình anh Hồ Văn Nhin, ở thôn Ka Cú 2, xã Hồng Vân thuộc diện đặc biệt khó khăn. Anh Nhin không có việc làm ổn định lại phải lo chạy ăn từng ngày. Chính vì vậy, khi nhận được “cần câu cơm” từ chương trình, anh không khỏi xúc động: “Từ trước đến giờ, gia đình tôi quá khó khăn, bây giờ được tặng một con bò, đối với tôi, đây là món quà rất ý nghĩa, thiết thực trong hoàn cảnh hiện tại. Tôi và gia đình sẽ chăm sóc thật tốt để bò mau sinh sản, gia đình có điều kiện nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống”.

Để đảm bảo cho mô hình tặng bò giống thành công, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế đã trực tiếp giao cho các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân phối hợp với cán bộ xã thường xuyên hướng dẫn từng gia đình kỹ thuật chăn nuôi, làm chuồng trại, các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cho vật nuôi. Chị Hồ Thị Thanh Đam chia sẻ thêm: “Tôi sức yếu, nhà neo người lại không biết kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt để phát triển kinh tế. Thời gian qua, nhờ cán bộ Biên phòng giúp làm chuồng trại, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi nên bò đang phát triển rất tốt. Tôi cảm ơn BĐBP nhiều lắm”.

Xã Hồng Vân có 839 hộ với 3.189 nhân khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 90%. Đây cũng là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện biên giới A Lưới với xuất phát điểm thấp, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao với trên 60%. Chính vì thế, việc giúp đồng bào phát triển kinh tế - xã hội gắn với giữ vững quốc phòng - an ninh là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng. 

Thượng tá Phạm Tùng Lâm, Phó Chính ủy BĐBP Thừa Thiên Huế cho biết: “Từ thực tế nhiều năm thực hiện các chương trình hỗ trợ nhân dân biên giới phát triển kinh tế cho thấy, hỗ trợ sinh kế là một trong những biện pháp hiệu quả giúp người dân giảm nghèo bền vững. Trong đó, mô hình tặng bò giống đang mang lại những hiệu quả tích cực. Sau hơn 1 năm triển khai, do phù hợp với khí hậu cũng như tập quán chăn nuôi của người dân địa phương, đến nay, đàn bò đang phát triển tốt”.

Bên cạnh việc hỗ trợ bò giống, BĐBP còn hỗ trợ nhân dân xã Hồng Vân thoát nghèo bằng nhiều mô hình, chương trình và việc làm thiết thực như: Xây dựng nhà ở, các công trình dân sinh và hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có điều kiện đến trường. 

Ghi nhận những tình cảm của BĐBP dành cho nhân dân, ông Hồ Văn Rao, Chủ tịch UBND xã Hồng Vân cho biết: Các gia đình đặc biệt khó khăn đã được trao sinh kế để phát triển kinh tế... Trong năm 2019, xã đã có 34 gia đình vươn lên thoát nghèo. Đó là động lực rất lớn để hộ dân còn lại nỗ lực, phấn đấu vươn lên thoát nghèo, cùng với địa phương xây dựng nông thôn mới.

Chương trình giúp nhân dân xã Hồng Vân thoát nghèo nằm trong Kế hoạch của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về phân công các sở, ban, ngành, đoàn thể, trường học giúp đỡ các xã có tỷ lệ hộ nghèo trên 25% ở 2 huyện A Lưới và Nam Đông giai đoạn 2016-2020. Trong đó, 3 đơn vị gồm: Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Sở Tư pháp và Trường Đại học Sư phạm Huế được phân công hỗ trợ xã Hồng Vân. Từ năm 2018-2019, các đơn vị đã hỗ trợ 13 con bò giống sinh sản; xây dựng 2 nhà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tặng 13 chiếc xe đạp cho học sinh và xây dựng các công trình dân sinh... với tổng kinh phí hơn 500 triệu đồng.

Võ Tiến

Bình luận

ZALO